Bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết trước tình hình dịch bệnh Covid-19 ở một số tỉnh đang diễn ra phức tạp và các ca bệnh dương tính ngày càng tăng, trong đó có TP HCM, tại sân bay Nội Bài, Sở Y tế Hà Nội đã và đang thực hiện phân luồng riêng đối với những người đi từ TP HCM ra Hà Nội, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ngẫu nhiên.

Phân luồng riêng, xét nghiệm ngẫu nhiên 1.000 người từ TP HCM qua sân bay Nội Bài - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 với nhân viên sân bay Nội Bài - Ảnh: CTV

Ngày 16-6, đã lấy 97 mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên và các mẫu này đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị lấy mẫu liên tục trong vòng 1 tuần đến 10 ngày tại sân bay với số lượng khoảng 1.000 mẫu. Việc lẫy mẫu xét nghiệm sàng lọc nhanh, ngẫu nhiên sẽ giúp Hà Nội định hướng được công tác phòng dịch đối với những người, nhóm người đi từ các tỉnh có nguy cơ về Hà Nội. Đồng thời, chủ động phát hiện sớm ca bệnh dương tính và kịp thời có phương án xử trí tích cực, hiệu quả trong công tác phòng dịch. Ngoài việc xét nghiệm tại sân bay, TP cũng sẽ tổ chức xét nghiệm ở các khu, cụm công nghiệp.

Bà Hà cũng cho biết Hà Nội đang có những biện pháp ứng phó kịp thời trong phòng, chống dịch Covid-19 với các biện pháp rất chủ động. Chiến lược định hướng của Hà Nội trong phòng, chống dịch thời gian tới là chủ động phát hiện, ngăn chặn, điều tra, truy vết kịp thời và tiêm phòng vắc-xin.

Phân luồng riêng, xét nghiệm ngẫu nhiên 1.000 người từ TP HCM qua sân bay Nội Bài - Ảnh 2.
B.H.Thanh