Như thường lệ, cứ vào dịp cận Tết nguyên đán, tình trạng vận chuyển thuốc nổ, pháo hoa lại "nóng" lên ở vùng biên giới các tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình. Nhiều vụ vận chuyển hàng tấn vật liệu nổ bị cơ quan chức năng bắt giữ.

Liên tục bắt giữ

Đơn cử như ngày 30-12-2017, trong lúc tuần tra, lực lượng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo và Cảnh sát Kinh tế Công an huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị) phát hiện 2 vụ vận chuyển hơn 150 kg pháo hoa trái phép tại vùng biên thị trấn Lao Bảo.

Trước đó 3 ngày, Công an tỉnh Quảng Trị cũng bắt giữ Nguyễn Tấn Tân (32 tuổi, ngụ Quảng Bình) khi dùng ôtô vận chuyển gần 300 kg pháo lậu tại địa phận xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Linh. Tân khai mua số pháo trên tại xã Tân Long, huyện Hướng Hóa, trên đường vận chuyển ra Quảng Bình tiêu thụ thì bị bắt.

Ngày 25-12-2017, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Đoàn Đặc nhiệm Phòng chống ma túy và tội phạm miền Trung bắt giữ 2 đối tượng gùi 163 kg thuốc nổ TNT đi tiêu thụ tại địa phận thôn A Ho, xã Thanh, huyện Hướng Hóa.

Pháo lậu rùng rùng đổ bộ: Nhộn nhịp vùng biên - Ảnh 1.

Pháo lậu bị Công an huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị bắt giữ Ảnh: HÀ PHONG

Tình hình tương tự cũng diễn ra tại Quảng Bình. Chỉ tính riêng từ đầu tháng 12-2017 đến nay, lực lượng chức năng đã phát hiện, thu giữ hơn 2 tấn pháo các loại.

Mới đây nhất, khuya 28-12-2017, trên đường Hồ Chí Minh đoạn qua huyện Lệ Thủy, tổ tuần tra thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Bình đã bắt giữ ô tô biển số 73A-07042 chở hộp pháo hoa có trọng lượng 250 kg. Nguyễn Xuân Đức (40 tuổi) khai nhận chở pháo từ Quảng Trị ra Quảng Bình tiêu thụ.

Đến khoảng 3 giờ hôm sau, tổ tuần tra tiếp tục dừng taxi biển số 74A-00247 thì phát hiện bên trong xe có chở 100 hộp pháo hoa có trọng lượng 140 kg. Đối tượng Hoàng Ngọc Linh (35 tuổi) - khách ngồi trên xe - thừa nhận là chủ số pháo hoa nói trên.

Trước đó, ngày 26-12-2017, trên Quốc lộ 1 đoạn qua xã Đại Trạch (huyện Bố Trạch), Công an tỉnh Quảng Bình đã phát hiện và bắt giữ 1,3 tấn pháo hoa trái phép được các đối tượng vận chuyển thuê vào TP HCM.

Pháo… vô thiên lủng

Để tìm hiểu đường đi của pháo lậu, chúng tôi trong vai người đi mua pháo hoa để đốt trong dịp Tết đã thâm nhập vùng biên huyện Hướng Hóa. Tiếp cận nhóm xe ôm đang đón khách ở khu vực cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, một tài xế tên H. không ngần ngại nói: "Ở đây thì khó chứ qua cửa khẩu khoảng 1 km đến chợ Karol (Lào) thì pháo… vô thiên lủng".

H. hỏi chúng tôi muốn mua bao nhiêu, mua loại pháo nào? Chưa kịp trả lời thì anh ta liếng thoắng: "Muốn mua thì để xe ở đây, anh chở qua chợ Karol, bên đó mua bao nhiêu cũng có. Nhưng mua xong thì tự vận chuyển về hoặc thuê người khác chở sang biên giới chứ anh không dám chở. Mà trong túi có bao nhiêu tiền, cận Tết pháo đắt lắm. Một hộp pháo hoa 6 nòng họ bán 200 kíp Lào (khoảng 540.000 đồng - PV)" .

Chúng tôi hỏi H. có thể vận chuyển được bao nhiêu quả pháo qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo thì H. e dè nói chỉ bỏ được vài viên pháo bi trong áo chứ không dám vận chuyển nhiều. "Một vài viên pháo bi thì được, nếu họ (cơ quan chức năng - PV) phát hiện thì chỉ bị tịch thu, còn vận chuyển nhiều bị lộ thì tù mọt gông như chơi" - H. rụt cổ.

Theo H., để tránh bị phát hiện, phần nhiều pháo lậu sau khi mua ở Lào sẽ được vận chuyển sang biên giới bằng các đường tiểu ngạch hoặc dùng thuyền đưa qua sông Sê Pôn. Một số ít ngụy trang trong các xe khách, xe hàng nhằm qua mặt lực lượng chức năng. "Buôn pháo một vốn bốn lời nên ai cũng ham. Nếu không vận chuyển pháo bằng đường sông, thì họ sẽ đi qua đường "lẹc" (đường tiểu ngạch)" - H. đúc kết.

Lân la ở tổ 4, khóm Ka Tăng - nơi có tuyến đường tiểu ngạch dẫn qua Lào, chúng tôi gặp K. - người được giới thiệu là có "thâm niên" trong việc vận chuyển pháo lậu. Sau nửa giờ hết thanh minh đến thuyết phục, K. mới thôi nghi ngờ chúng tôi là công an hay biên phòng cài cắm. "Tao có thể sang Lào mua vài hộp pháo hoa mang về đây, còn việc đưa pháo về xuôi là của mày. Tiền công đi mua tao lấy 500.000 đồng" - K. thẳng thừng ra giá rồi nói thêm: "Mua pháo xong tao sẽ có cách để đưa về bằng xe máy. Ban ngày vận chuyển như thế có thể được, chứ ban đêm họ (cơ quan chức năng - PV) mật phục ghê lắm".

Trước tình hình pháo lậu dồn dập tuồn từ bên kia biên giới vào Việt Nam, đại tá Phan Thanh Quảng, Trưởng Công an huyện Hướng Hóa, cho biết đơn vị đã cử cán bộ về các địa bàn trọng điểm như xã Tân Long, Tân Thành, thị trấn Lao Bảo… để tuyên truyền, vận động từng người dân ký cam kết không mua bán, sử dụng pháo nổ.

Bên cạnh đó, để ngăn chặn có hiệu quả hoạt động vận chuyển pháo lậu, đơn vị sẽ phối hợp với chính quyền các huyện Sê Pôn, Mường Noòng (Lào) để triển khai các biện pháp phòng chống quyết liệt. "Chúng tôi sẽ phối hợp, nhờ chính quyền nước bạn ngăn chặn, xử lý nghiêm tình trạng vận chuyển, tàng trữ pháo lậu đặc biệt là trong dịp cận Tết nguyên đán" - đại tá Quảng khẳng định. 

Nguy hiểm pháo lựu đạn

Một lãnh đạo Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Bình cho biết điều đáng lo ngại là năm nay xuất hiện loại pháo nổ hình lựu đạn được tuồn về từ Trung Quốc. "Trong nhiều vụ mà đơn vị bắt giữ thì ngoài hàng trăm kg pháo nổ, lực lượng chức năng còn thu giữ các loại pháo lựu đạn và mỏ vịt. Đây là loại pháo có thể gây sát thương lớn" - vị lãnh đạo này thông tin.

Kỳ tới: Muốn bao nhiêu cũng có

HÀ PHONG - MINH TUẤN