icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Pháp và Ý tặng Việt Nam 1,5 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19

Dương Ngọc

(NLĐO)- Thông qua Cơ chế COVAX, Chính phủ và nhân dân Pháp, Ý ủng hộ Việt Nam 1,5 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 AstraZeneca.

Theo tin từ Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vắc-xin, sáng ngày 14-9, tại trụ sở Bộ Ngoại giao đã diễn ra lễ tiếp nhận tượng trưng 1,5 triệu liều vắc-xin Astra Zeneca phòng Covid-19 do Chính phủ Pháp và Ý tài trợ cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX.

Trong đó, Pháp ủng hộ 672.000 liều và Ý ủng hộ 812.060 liều. Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã nhận được 11.725.630 liều vắc xin Covid-19 thông qua Cơ chế COVAX, theo thông tin từ UNICEF.

Pháp và Ý tặng Việt Nam 1,5 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng và Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn tiếp nhận tượng trưng 1,5 triệu liều vắc-xin AstraZeneca của Pháp và Ý ủng hộ thông qua Cơ chế COVAX - Ảnh: Thế giới và Việt Nam

Tham dự buổi lễ về phía Việt Nam có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, đại diện các đơn vị chức năng của Bộ Ngoại giao và Bộ Y tế. Về phía bạn có sự tham dự của Đại sứ Pháp Nicolas Warnery, Đại biện Đại sứ quán Ý Paolo Epifani, Quyền Điều phối viên Thường trú Liên Hiệp Quốc, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tiến sỹ Kidong Park, và Phó Trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) Lesley Miller.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng và Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã tiếp nhận tượng trưng 1,5 triệu liều vắc-xin AstraZeneca của Pháp và Ý ủng hộ thông qua Cơ chế COVAX.

Video clip buổi lễ - Nguồn: UNICEF

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Tô Anh Dũng cảm ơn và đánh giá cao sự hỗ trợ quý báu và kịp thời của Chính phủ và nhân dân Pháp và Ý, góp phần thiết thực cho công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Việt Nam. Đây là minh chứng cho sự phát triển năng động của quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam với Pháp và Ý trong những năm qua cũng như tình hữu nghị, đoàn kết, cùng nhau chia sẻ khó khăn, vượt qua đại dịch.

Thứ trưởng đánh giá cao sáng kiến thành lập cơ chế COVAX nhằm đảm bảo tiếp cận công bằng và bình đẳng đối với vắc-xin phòng Covid-19 trên toàn cầu. Ý và Pháp là hai trong số các nhà tài trợ hàng đầu của EU cho cơ chế COVAX. Hai nước cũng là những đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam và là Đối tác Phát triển của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Thứ trưởng Tô Anh Dũng tin tưởng rằng những đóng góp quý báu của Ý và Pháp cho Việt Nam và các nước ASEAN góp phần thúc đẩy sớm mở cửa, tạo điều kiện đi lại thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn khẳng định sẽ sớm phân bổ lô vắc-xin này cho các địa phương và bảo đảm việc sử dụng thiết thực và hiệu quả nhất.

Pháp và Ý tặng Việt Nam 1,5 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 - Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng và Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn tiếp nhận tượng trưng 672.000 liều vắc-xin AstraZeneca của Pháp ủng hộ thông qua Cơ chế COVAX - Ảnh: Thế giới và Việt Nam

Pháp và Ý tặng Việt Nam 1,5 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 - Ảnh 4.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng và Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn tiếp nhận tượng trưng 812.060 liều vắc-xin AstraZeneca của Ý ủng hộ thông qua Cơ chế COVAX - Ảnh: UNICEF tại Việt Nam

Thay mặt cho cơ chế COVAX, Tiến sỹ Kidong Park cảm ơn những đóng góp của Pháp và Ý cho Việt Nam cho cơ chế này. Với nguồn cung bổ sung vắc-xin từ hai nước, đến nay Việt Nam đã nhận được hơn 11,7 triệu liệu vắc-xin phòng Covid-19 qua COVAX. Ông tin tưởng rằng Chính phủ Việt Nam sẽ thực hiện hiệu quả chiến lược tiêm chủng dựa trên nguyên tắc ưu tiên những nhóm dễ bị tổn thương, đặc biệt là nhân viên y tế, tuyến đầu, người cao tuổi, những người có bệnh nền.

Thay mặt Chính phủ Pháp, Đại sứ Nicolas Warnery cho biết, quyết định phân bổ 672.000 liều vắc-xin của Pháp cho Việt Nam thể hiện tình đoàn kết và tương trợ lẫn nhau trong khó khăn, đồng thời phản ánh quá trình hợp tác thành công, lâu dài giữa hai nước trong lĩnh vực y tế. Bên cạnh những đóng góp tài chính cho chương trình COVAX, chính phủ Pháp cam kết chia sẻ 60 triệu liều vắc-xin phòng Covid-19 trong năm 2021 nhằm mục tiêu thúc đẩy tiêm chủng trên toàn cầu.

Thay mặt Chính phủ Ý, Đại biện Paolo Epifani đánh giá cao những nỗ lực kiểm soát dịch bệnh của Việt Nam và bày tỏ vui mừng được đóng góp 812.060 liều vắc-xin phòng Covid-19 cho chiến dịch tiêm chủng tại Việt Nam. Là một trong những quốc gia đầu tiên chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch, Ý ủng hộ tiếp cận công bằng và bình đẳng đối với vắc-xin phòng Covid-19 trên tinh thần đoàn kết quốc tế và nguyên tắc "không ai được an toàn cho đến khi mọi người được an toàn".

"Ý đã hỗ trợ việc xây dựng sáng kiến ACT-Accelerator và Cơ chế COVAX Toàn cầu với tư cách là một trong những nhà tài trợ tài chính lớn nhất. Ngoài ra, nhân dịp Hội nghị Thượng đỉnh Y tế Toàn cầu do Nước Chủ tịch G20 – Ý chủ trì, chúng tôi cam kết tài trợ 15 triệu liều vắc-xin cho các nước có thu nhập thấp và trung bình, bắt đầu từ những nước có nhu cầu cao nhất, trong đó có Việt Nam" - Đại biện Paolo Epifani nói.

Bà Lesley Miller, Phó đại diện UNICEF tại Việt Nam, cho biết: "UNICEF hoan nghênh việc Chính phủ Pháp và Ý hỗ trợ vắc-xin Covid-19 thông qua Cơ chế chia sẻ vắc-xin COVAX, cơ chế cho phép các quốc gia có lượng vắc-xin dồi dào chia sẻ vắc-xin với các quốc gia khác để giúp bảo vệ các nhóm dân số có nguy cơ nhiễm virus cao nhất trên toàn cầu. Tiếp cận công bằng với vắc-xin Covid-19 là hướng đi rõ ràng nhất giúp tất cả chúng ta, bao gồm cả trẻ em, thoát khỏi đại dịch này, và những liều vắc-xin hỗ trợ này là một bước quan trọng của hướng đi đó".

Cho đến nay, Ý và Pháp là 2 trong số những quốc gia thành viên EU viện trợ vắc-xin phòng Covid-19 lớn nhất cho Việt Nam. Đây là kết quả của quá trình vận động tích cực ở các cấp, trong đó có việc Thủ tướng Phạm Minh Chính đã điện đàm và gửi thư cho Thủ tướng Pháp Jean Castex, Thủ tướng Ý Mario Draghi.

Theo UNICEF tại Việt Nam, những đóng góp của hai nước Pháp và Ý đã góp phần cùng #TeamEurope (Liên minh châu Âu và các Quốc gia thành viên) hỗ trợ Việt Nam chống lại đại dịch: #TeamEurope là nhà tài trợ lớn thứ hai cho Cơ chế COVAX với 2,8 tỉ USD. Năm 2020, khoản hỗ trợ ngân sách của Liên minh châu Âu trị giá 19 triệu EUR đã được chuyển đến Kho bạc Nhà nước Việt Nam để tạo thêm không gian tài khóa nhằm thực hiện các chính sách cứu trợ.

Nhiều chương trình song phương và các chương trình của Liên minh châu Âu, bao gồm từ Ý và Pháp, được dành riêng để hỗ trợ y tế công cộng cũng như công tác nghiên cứu và đổi mới y tế tại Việt Nam.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo