Sáng 30-9, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Nghệ An cho biết trong 12 giờ qua (từ 18 giờ ngày 29-9 đến 6 giờ ngày 30-9), trên địa bàn tỉnh này ghi nhận 13 ca dương tính SARS-CoV-2 ở cộng đồng tại thị xã Cửa Lò 12 ca và huyện Nghi Lộc 1 ca.

Trường hợp thứ nhất là chị N.T.L.C. (SN 2001), trú khối Hải Giang 2, phường Nghi Hải, thị xã Cửa Lò. Ngày 29-9, chị C. có triệu chứng sốt, mệt không đỡ nên cùng bố là ông N.T.H. đến trung tâm y tế phường Nghi Hải làm test nhanh cho kết quả 2 lần dương tính. Ngay sau đó, chị C. được cách ly và lấy mẫu PCR gửi CDC Nghệ An, tối ngày 29-9 cho kết quả khẳng định dương tính SARS-CoV-2.

Họp khẩn trong đêm khi phát hiện 11 người thân một gia đình dương tính SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

Lãnh đạo Sở Y tế họp khẩn với thị xã Cửa Lò sau khi phát hiện nhiều ca mắc Covid-19 trong cộng đồng - Ảnh: Sở Y tế cung cấp

Trường hợp thứ 2 là ông N.T.H. (SN 1965), bố của bệnh nhân N.T.L.C., trú khối Hải Giang 2, phường Nghi Hải, thị xã Cửa Lò. Ngày 29-9, ông H. có triệu chứng mệt, đau đầu cùng con là N.T.L.C. đến trung tâm y tế phường Nghi Hải làm test nhanh cho kết quả 2 lần dương tính. Ngay sau đó, ông H. được cách ly và lấy mẫu PCR gửi CDC, tối ngày 29-9 cho kết quả khẳng định dương tính SARS-CoV-2.

Trường hợp thứ 3 là bà N.T.Đ. (SN 1964), trú khối Hải Giang 2, phường Nghi Hải, thị xã Cửa Lò. Bà Đ. là vợ của bệnh nhân N.T.H. được công bố cùng lúc. Ngay sau khi chồng và con có kết quả test nhanh dương tính bà Đ. được cách ly và lấy mẫu PCR gửi CDC, tối ngày 29-9 cho kết quả khẳng định dương tính SARS-CoV-2.

Trường hợp thứ 4 là chị Đ.T.T. (SN 1993), trú khối Hải Giang 2, phường Nghi Hải, thị xã Cửa Lò. Chị T. là con dâu của bệnh nhân N.T.H. được công bố cùng lúc. Sau khi ông H. có kết quả test nhanh dương tính chị T. được lấy mẫu PCR gửi CDC, tối ngày 29-9 cho kết quả khẳng định dương tính SARS-CoV-2.

Trường hợp thứ 5 là cháu N.T.T.T. (SN 2007), trú khối Hải Giang 2, phường Nghi Hải, thị xã Cửa Lò. Cháu T. là con trai của bệnh N.T.H được công bố cùng lúc.

Trường hợp thứ 6 là cháu N.Đ.G.H. (SN 2017), trú khối Hải Giang 2, phường Nghi Hải, thị xã Cửa Lò. Cháu H. là cháu của bệnh nhân N.T.H. được công bố cùng lúc.

Trường hợp thứ 7 là cháu N.Đ.K.N. (SN 2020), trú khối Hải Giang 2, phường Nghi Hải, thị xã Cửa Lò. Cháu N. là cháu của bệnh nhân N.T.H. được công bố cùng lúc.

Trường hợp thứ 8 là bà H.T.T. (SN 1939), trú khối Hải Giang 2, phường Nghi Hải, thị xã Cửa Lò. Bệnh nhân là bà của bệnh nhân N.T.H. được công bố cùng lúc.

Trường hợp thứ 9 là bà N.T.Q. (SN 1969), trú khối Phúc Hòa, phường Nghi Hòa, TX Cửa Lò. Bà Q. là em gái của bệnh nhân N.T.Đ và là con bệnh nhân H.T.T. đã được công bố trước đó.

Trường hợp thứ 10 là bà N.T.N.(SN 1966), trú khối Hải Giang 2, phường Nghi Hải, thị xã Cửa Lò. Bà N. là em gái của bệnh nhân N.T.Đ. và là con của bệnh nhân H.T.T. đã được công bố trước đó.

Trường hợp thứ 11 là cháu T.H.Đ. (SN 2021), trú khối Hải Giang 2, phường Nghi Hải, thị xã Cửa Lò. Cháu Đ. là F1 và là em họ của bệnh nhân N.Đ.G.H. và bệnh nhân N.Đ.K.N. đã được công bố trước đó.

Họp khẩn trong đêm khi phát hiện 11 người thân một gia đình dương tính SARS-CoV-2 - Ảnh 2.

Lãnh đạo Sở Y tế chủ trị cuộc hợp phòng chống dịch sau khi xuất hiện ca mắc Covid-19 tại xã Nghi Xuân. Ảnh: Sở Y tế cung cấp

Ngoài 11 trường hợp người thân trong một gia đình trên qua lấy mẫu xét nghiệm cơ quan chức năng phát hiện thêm trường hợp ông N.T.T. (SN 1970), trú khối Hải Giang 2, phường Nghi Hải, thị xã Cửa Lò. Ông T. là hàng xóm của bệnh nhân N.T.H. được công bố trước đó. Bà V.T.H. (SN 1959), trú xã Nghi Xuân, huyện Nghi Lộc. 

Bệnh nhân hàng ngày lấy cá ở bến cá Cửa Hội, phường Nghi Hải, Cửa Lò về chợ Mai Trang, Nghi Xuân, Nghi Lộc bán. Ngày 29-9, bà H. trung tâm y tế phường Nghi Hải làm test nhanh định kỳ cho kết quả 2 lần dương tính. Ngay sau đó, bà H. được cách ly và lấy mẫu PCR gửi CDC, tối ngày 29-9 cho kết quả khẳng định dương tính SARS-CoV-2.

Liên quan đến các ca bệnh trên rạng sáng 30-9, PGS.TS Dương Đình Chỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An đã có cuộc họp khẩn cùng lãnh đạo thị xã Cửa Lò và huyện Nghi Lộc khi 2 địa bàn này xuất hiện ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng. Tại cuộc họp ông Chỉnh khẳng định tình hình dịch có nguy cơ lan rộng, cần khẩn trương triển khai các biện pháp chống dịch, truy vết các trường hợp liên quan.

Họp khẩn trong đêm khi phát hiện 11 người thân một gia đình dương tính SARS-CoV-2 - Ảnh 3.
Đức Ngọc