Thông tin từ TP Uông Bí, Quảng Ninh cho biết đến 14 giờ ngày 5-11, địa phương này đã ghi nhận 9 trường hợp dương tính SARS-Cov-2. Trong đó, 8 ca bệnh ghi nhận tại Công ty TNHH Sao Vàng - chi nhánh Uông Bí (6 người cư trú, tạm trú tại TP Uông Bí; 2 người cư trú tại thị xã Quảng Yên); 1 ca bệnh ghi nhận tại Công ty than Nam Mẫu.

Phát hiện 2 ổ dịch Covid-19 tại TP Uông Bí, Quảng Ninh - Ảnh 1.

Uông Bí thần tốc truy vết, hoàn thành lấy 3.143 mẫu ngay trong đêm 4-11 cho toàn bộ số công nhân có mặt tại Công ty giầy da Sao Vàng.

Liên quan đến 9 ca F0 tại 2 ổ dịch Công ty Sao Vàng Uông Bí và Công ty than Nam Mẫu, ban đầu xác định hiện có 107 F1, 598 F2. Các F1, F2 đang cách ly tại nơi làm việc, tại nhà, nơi cư trú.

Cùng với khẩn trương triển khai đồng bộ các giải pháp khoanh vùng, kiểm soát dịch, xác định việc xét nghiệm sàng lọc Covid-19 trên diện rộng là biện pháp hữu hiệu nhất để sớm khoanh vùng, truy vết và ngăn chặn dịch lây lan, ngành y tế TP Uông Bí đã huy động tổng lực nhân viên y tế tại các đơn vị trên địa bàn, thần tốc lấy mẫu test nhanh diện rộng cho đối tượng nguy cơ cao, đối tượng liên quan đến ổ dịch. Đồng thời tỉnh cũng đã cử đoàn công tác gồm 60 cán bộ, nhân viên y tế của Bệnh viện phục hồi chức năng, giảng viên, sinh viên trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh chi viện, hỗ trợ việc lấy mẫu sàng lọc tại 9 xã, phường trên địa bàn.

Từ ngày 4-11 đến 14 giờ ngày 5-11, thành phố đã lấy tổng số 5.146 mẫu xét nghiệm, trong đó có 4.472 mẫu test nhanh, 674 mẫu gộp PCR.

Liên quan đến ổ dịch tại Công ty TNHH Sao Vàng Uông Bí, thành phố đã thần tốc truy vết, hoàn thành lấy 3.143 mẫu trong đêm 4-11 cho toàn bộ số công nhân có mặt tại công ty trong ngày làm việc). Các công nhân sau khi lấy mẫu cho về nơi cư trú và thực hiện cách ly tại nhà theo quy định.

Hiện TP Uông Bí đang quyết liệt chỉ đạo đảm bảo công tác cách ly tại doanh nghiệp, cơ sở tập trung, tại nhà, nơi cư trú cho các trường hợp liên quan; tăng tốc rà soát, truy vết, xét nghiệm các đối tượng, trong đó hướng dẫn các tổ Covid cộng đồng cùng tham gia thực hiện công tác truy vết, giám sát cách ly đối tượng tại gia đình…

Phát hiện 2 ổ dịch Covid-19 tại TP Uông Bí, Quảng Ninh - Ảnh 2.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân TP Uông Bí.

Cũng trong sáng 5-11, UBND tỉnh Quảng Ninh đã quyết đinh nâng cấp độ dịch tại xã Hồng Thái Tây lên cấp độ 4 (vùng đỏ).

Trước đó, Quảng Ninh đã nâng cấp độ dịch Covid-19 của hai xã Hồng Thái Đông và Hồng Thái Tây (thị xã Đông Triều) lên cấp độ 2, tương ứng với "vùng vàng" từ 14 giờ ngày 3-11, nâng lên cấp độ 3 tương ứng với "vùng cam" với xã Hồng Thái Tây từ 18 giờ ngày 4-11.

Như vậy, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, chỉ trong chưa đầy 48 giờ, xã Hồng Thái Tây đã đổi màu từ "vùng xanh" sang "vùng đỏ".

Phát hiện 2 ổ dịch Covid-19 tại TP Uông Bí, Quảng Ninh - Ảnh 3.
Tr.Đức