Tối 31-3, một lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) cho biết qua kết quả xét nghiệm tại các trạm xét nghiệm dã chiến được triển khai ngày 31-3 trên địa bàn Hà Nội đã phát hiện 3 mẫu có kháng thể, hiện đơn vị đang tiến hành xét nghiệm để xem có dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 hay không.

Phát hiện 3 mẫu test nhanh có kháng thể virus tại trạm xét nghiệm gần ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai - Ảnh 1.

Người dân đến lấy mẫu xét nghiệm tại các trạm xét nghiệm dã chiến trong ngày 31-3 - Ảnh: NGÔ NHUNG

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung tại cuộc họp Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 của TP Hà Nội vào ngày 30-3, Hà Nội đã đề nghị một nhóm chuyên gia thiết kế để cung cấp cho TP 10 trạm xét nghiệm nhanh theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Mỗi trạm có diện tích là 3x3 m, có điện, wifi, làm việc được 24/24. Kết quả xét nghiệm sẽ có trong 10 phút, thông qua việc lấy mẫu máu. Đây là cách mà Hàn Quốc đã làm, cho kết quả chính xác.

Các trạm xét nghiệm này đã được thiết lập ngay trong đêm 30-3 và được đặt tại phố Trần Đại Nghĩa (quận Hai Bà Trưng), Trường Trung học cơ sở Đống Đa (quận Đống Đa), Công viên Bách Thảo (quận Ba Đình) và khu đô thị Thanh Hà (huyện Thanh Oai).

Tính đến 17 giờ ngày 31-3, qua kết quả xét nghiệm hơn 700 mẫu tại 4 điểm nêu trên, đã phát hiện 3 mẫu có kháng thể. Đây là các trường hợp người dân sinh sống trên địa bàn gần Bệnh viện Bạch Mai.

Ngay sau khi có kết quả, lực lượng chức năng đã chuyển 3 trường hợp này về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cơ sở 2 để tiếp tục theo dõi và cách ly. Mẫu bệnh phẩm của các trường hợp này sẽ được đưa về xét nghiệm trên hệ thống kỹ thuật xét nghiệm sinh học phân tử (Realtime RT-PCR) để khẳng định xem có phải là ca mắc Covid-19 hay không.

Trong 3 ca bệnh Covid-19 mới được Bộ Y tế công bố chiều 31-3, có 2 trường hợp liên quan tới bệnh nhân 124 quốc tịch Brazil, người từng đến "ổ dịch" quán bar Buddha; bệnh nhân còn lại là nhân viên công ty TNHH Trường Sinh. Số ca mắc Covid-19 của Việt Nam tăng lên 207.
B.H.Thanh