Chiều 3-8, thiếu tá Tạ Bình Nguyên, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Si Ma Cai – thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai cho biết vừa phát hiện, bắt giữ 9 trường hợp (gồm 5 nam và 4 nữ) khi những người này đang vượt sông nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Phát hiện 9 người vượt biên trái phép từ Trung Quốc vào Lào Cai - Ảnh 1.

Nhiều trường hợp đã lợi dụng đêm tối, đường mòn lối mở để vượt biên trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam

Cụ thể, vào khoảng 19 giờ ngày 2-8, tổ chốt chặn phòng chống dịch Covid-19 số 6 đã phát hiện tại khu vực biên giới thuộc thôn Lù Dì Sán (xã Sán Chải, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai), có 9 người đang vượt biên giới về Việt Nam.

Qua xác minh, 9 người trên đều là công dân Việt Nam, ngụ tại huyện Si Ma Cai và huyện Bắc Hà (Lào Cai). Theo khai nhận, những người này đã vượt biên giới xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê từ trước Tết Nguyên đán năm 2020.

Tháng 7-2020, 9 công dân này bị lực lượng chức năng phía Trung Quốc kiểm tra, phát hiện và bắt giữ. Đến ngày 2-8, họ đã bỏ trốn về Việt Nam thì bị phát hiện bắt giữ.

Phát hiện 9 người vượt biên trái phép từ Trung Quốc vào Lào Cai - Ảnh 2.

Công dân vượt biên trái phép bị phát hiện sẽ được phát khẩu trang, kiểm tra sức khỏe và đưa đi cách ly tập trung theo quy định

Hiện Đồn Biên phòng Si Ma Cai đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính, đồng thời hoàn thành thủ tục bàn giao cho cơ quan chức năng đưa đi cách ly y tế tập trung phòng, chống bệnh dịch Covid -19 theo quy định.

Thiếu tá Tạ Bình Nguyên, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Si Ma Cai cho biết, từ đầu năm đến nay, Đồn đã phát hiện, bắt giữ hơn 700 trường hợp nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc về Việt Nam, đa số họ là những người vượt biên trái phép qua Trung Quốc làm thuê đến từ nhiều địa phương trong cả nước.

"Chúng tôi đã phối hợp với huyện Si Ma Cai, tổ chức cách ly phòng, chống dịch Covid -19 cho 132 người vượt biên trở về quê nhà và đã khởi tố 1 vụ (2 người) tổ chức đưa 14 người xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc"- Thiếu tá Nguyên thông tin.

T.Minh-B.Ngọc