Sáng 16-11, lực lượng Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng và Công an tỉnh Quảng Nam có mặt tại thôn thôn Hà Lộc (xã Tam Tiến, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) để điều tra vụ việc người dân địa phương phát hiện một bao tải chứa hàng chục gói tinh thể nghi là ma túy trôi dạt vào bờ biển.

Phát hiện bao tải nghi chứa ma túy trôi vào biển Quảng Nam - Ảnh 1.

Các tinh thể màu trắng nghi là ma túy đựng trong các gói như gói trà

Đại tá Lưu Văn Thiện, Phó Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Nam, cho biết trong lúc đánh cá, ông Trần T. (SN 1951, trú thôn Hà Lộc) đã phát hiện một bao đựng khoảng 20 gói nghi là ma túy đá trôi dạt ở biển nên vớt và báo cơ quan chức năng.

Sau khi tiếp nhận tin báo, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo Phòng Phòng chống ma túy và Tội phạm, Đồn Biên phòng Tam Thanh phối hợp với Công an tỉnh đến hiện trường, tiếp nhận vụ việc.

Phát hiện bao tải nghi chứa ma túy trôi vào biển Quảng Nam - Ảnh 2.

Qua kiểm tra có 20 bánh nghi ma túy

Theo ông T. trình báo, bao tải trên được ông phát hiện lúc 3 giờ ngày 15-11 tại bờ biển thuộc thôn Hà Lộc. Qua kiểm tra, bao tải có màu trắng, kích thước 65 x 43 cm, có chữ nước ngoài bên trong có 20 gói nilon, màu xanh, kích thước 19 x 7 x 9,5 cm, trên mỗi gói có dòng chữ nước ngoài, trọng lượng mỗi gói là 1 kg; bên trong mỗi gói có chứa các chất rắn màu trắng dạng cục, nghi là ma túy tổng hợp.

Phát hiện bao tải nghi chứa ma túy trôi vào biển Quảng Nam - Ảnh 3.
Phát hiện bao tải nghi chứa ma túy trôi vào biển Quảng Nam - Ảnh 4.

Trên bao bì in chữ Trung Quốc

Hiện nay, BĐBP đang phối hợp với Công an tỉnh tiến hành các trình tự, thủ tục ban đầu để điều tra. Chỉ đạo Đồn BP Tam Thanh tuyên truyền vận động nhân dân nếu phát hiện các vật thể lạ có đặc điểm như trên thì giao nộp ngay cho lực lượng chức năng; đồng thời, chỉ đạo các đồn Biên phòng tuyến biển tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, phát hiện, thu giữ.

Trước đó, tháng 11-2019, tại bờ biển xã Tam Thanh (TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam), người dân địa phương cũng phát hiện 26 bánh ma túy trôi dạt vào bờ biển. Sau khi tiếp nhận các bánh ma túy từ người dân nhặt được trên bãi biển, Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Nam đã trưng cầu giám định số chất màu trắng thu giữ được, xác định đó là heroin, có tổng trọng lượng là hơn 9,7kg, biên phòng tỉnh đã có quyết định khởi tố vụ án.

Trần Thường