Ngày 24-8, tin từ Sở Giao thông vận tải (GTVT) tỉnh Điện Biên cho biết đã ký Quyết định về việc thu hồi phù hiệu của 3 phương tiện vận tải thuộc Công ty TNHH Long Giang đóng trên địa bàn do tự ý thay đổi số khung, số máy. 3 xe bị thu hồi gồm: Xe khách BKS 27B-004.52, 27B-004.16 và 27B-003.87. 

Ngoài ra Sở này cũng yêu cầu công ty có trách nhiệm thu hồi và nộp phù hiệu của 3 phương tiện vi phạm về Sở trước ngày 25-8.

Phát hiện công ty có xe khách tông chết 7 người sử dụng nhiều xe sửa số khung, số máy - Ảnh 1.

Một trong 3 xe khách được phát hiện thay đổi số khung, số máy chuyên chở hành khách từ tỉnh Điện Biên về các tỉnh Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh...

Trước đó, Cục Đăng kiểm Việt Nam (Bộ GTVT) có nhận được đơn của công dân phản ánh Công ty TNHH Long Giang chuyên mua giấy tờ của những xe bị tai nạn, cháy nổ và xe không hợp pháp từ Lào, Campuchia về cải tạo thay số khung, số máy để đăng kiểm và lưu hành ở Việt Nam.

Cục đăng kiểm Việt Nam đã vào cuộc xác minh, làm rõ, phối hợp với Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) tổ chức giám định kỹ thuật và xác định 3 xe khách mang biển số 27B-004.52, 27B-004.16 và 27B-003.87 đã bị sửa chữa số khung, số máy và tự ý thay đổi tổng thành xe, không bảo đảm về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định.

Thượng tá Giàng Páo Sính, Trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Điện Biên, cho biết ngày 20-8, đơn vị đã nhận được văn bản từ Cục Đăng kiểm Việt Nam và tiến hành mời Công ty TNHH Long Giang đưa xe đến để so sánh số khung, số máy với đăng ký xe.

Phát hiện công ty có xe khách tông chết 7 người sử dụng nhiều xe sửa số khung, số máy - Ảnh 2.

Thông báo của Cục Đăng kiểm Việt Nam về việc phát hiện 3 xe khách của Công ty TNHH Long Giang sửa số khung, số máy

"Chúng tôi đã báo cáo sự việc lên Ban Giám đốc và mời Cơ quan điều tra Công an tỉnh Điện Biên cùng phối hợp để xác minh làm rõ nguồn gốc các xe đã có tác động thay đổi về số khung, số máy. Nếu xe không còn nguyên trạng như ban đầu mà đã có tác động thay đổi thì sẽ thu hồi biển số và giao cho cơ quan điều tra xử lý"- thượng tá Giàng Páo Sính thông tin.

Trong 3 xe trên thì có 2 xe từng được đăng kiểm tại Trung Tâm đăng kiểm xe cơ giới 2701S (Điện Biên) là xe 27B-004.16 và xe 27B-004.87. Ông Nguyễn Thế Thuận, Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 2701S, khẳng định đã làm đúng quy định, quy trình. 

"Quy trình kiểm tra số khung, số máy thì dùng mắt thường quan sát, tay sờ, dùng búa gõ vào, so sánh với hồ sơ nguyên thủy, không dùng máy móc. Đây là cách làm chung của tất cả các trung tâm đăng kiểm. Mấy lần đăng kiểm, 2 chiếc này được làm rất tinh vi, làm giống hệt, nhìn không thể phát hiện ra được"- ông Thuận nói.

Phát hiện công ty có xe khách tông chết 7 người sử dụng nhiều xe sửa số khung, số máy - Ảnh 3.

Một chiếc xe khách của Công ty TNHH Long Giang gây ra tai nạn giao thông thảm khốc ở Hòa Bình hôm 17-6 khiến 3 người chết và 38 người bị thương

Điều đáng nói, 3 chiếc xe khách thay đổi số khung, số máy không đảm bảo kỹ thuật cho lưu hành thuộc Công ty TNHH Long Giang. Đây là công ty đã có phương tiện liên quan đến 2 vụ tai nạn giao thông thảm khốc tại Vĩnh Phúc và Hòa Bình.

Cụ thể, vào khoảng 5 giờ ngày 27-3-2019, trên Quốc lộ 2C (qua tỉnh Vĩnh Phúc), xe giường nằm BKS 27B-003.43 đã tông vào 1 đoàn người đang đi đưa tang khiến 7 người tử vong và nhiều người bị thương. Gần 3 tháng sau, ngày 17-6, xe giường nằm BKS 27B-003.71 khi chở khách từ Điện Biên đi Hà Nội đã tông vào 1 chiếc xe chở sắt trên Quốc lộ 6 qua tỉnh Hòa Bình khiến 3 người chết và 38 người bị thương.

H.Hòa-T.Minh