Ngày 11-7, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình - cho biết vừa phối hợp với các đơn vị xử lý an toàn quả bom phá ký hiệu M117- 750LBS (bảng Anh) tương đương 340kg còn nguyên ngòi nổ.

 Phát hiện quả bom khủng nguyên ngòi nổ cạnh đường ray tàu hỏa ở Quảng Bình - Ảnh 1.

Hiện trường quả bom được tìm thấy - ảnh Lan Anh

Tối ngày 9-7, anh Đỗ Văn Đồng, người dân ở xã Hương Hóa (huyện Tuyên Hóa) trong khi đi rà sắt phế liệu trên tuyến đường sắt Bắc - Nam tại Km 429+290 thuộc thôn Kim Ninh, xã Kim Hóa thì phát hiện một vật kim loại, nghi là bom nên báo với chính quyền địa phương.

Ban Chỉ huy Quân sự huyện Tuyên Hóa đã chỉ đạo Ban chỉ huy quân sự xã Kim Hóa phối hợp với công an xã cùng chính quyền địa phương đánh dấu vị trí, căng dây, cắm cờ, biển cấm và tổ chức lực lượng canh gác suốt đêm để bảo vệ hiện trường, đồng thời báo cáo Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình xin phương án xử lý.

 Phát hiện quả bom khủng nguyên ngòi nổ cạnh đường ray tàu hỏa ở Quảng Bình - Ảnh 2.

Qủa bom ngay cạnh tuyến đường ray

Ngày 10-7, sau khi xác định đây là quả bom còn sót lại sau chiến tranh, để đảm bảo an toàn cho người dân và quá trình lưu thông tuyến đường sắt Bắc - Nam, ga Kim Lũ (xã Kim Hóa) đã có phương án dừng tàu từ 10 giờ 43 đến 14 giờ chiều cùng ngày để các lực lượng tiến hành xử lý.

Tại hiện trường, quả bom được tìm thấy nằm sâu dưới mặt đất khoảng 0,6m, cách đường ray tàu hỏa khoảng 6m, còn nguyên ngòi nổ đầu.

Hiện quả bom này đã được vận chuyển an toàn về Thao trường T92 chờ ngày hủy nổ.

HOÀNG PHÚC