Ngày 27-9, tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Thanh Hóa cho biết cơ quan này vừa có kết luận về hoạt động của 13 trung tâm ngoại ngữ, tin học tại các huyện Hoằng Hóa, Yên Định và TP Thanh Hóa mà đơn vị này vừa thanh tra, kiểm tra.

Phát hiện Trung tâm ngoại ngữ quốc tế hoạt động… chui - Ảnh 1.

Trung tâm ngoại ngữ quốc tế Ocean Edu (đóng trên địa bàn huyện Yên Định) hoạt động "chui"

Theo đó, qua thanh tra, sở này đã phát hiện hàng loạt sai phạm nghiêm trọng như: Sử dụng giáo viên không đúng bằng cấp, không có giáo án khi giảng dạy, chưa có khung chương trình dạy học, kế hoạch dạy học cụ thể và hàng loạt các sai phạm khác…

Cụ thể, Trung tâm ngoại ngữ K English club (TP Thanh Hóa) không lưu hồ sơ giáo viên người nước ngoài; hồ sơ tại các trung tâm Aplus, Pro (Yên Định); Camellia (Hoằng Hóa) thiếu bản dịch thuật của các cơ quan pháp luật. Các trung tâm Hellios, Pro (Yên Định) không có bản báo cáo về Sở GD-ĐT khi có thay đổi về hợp đồng giáo viên, đặc biệt là giáo viên người nước ngoài. Trung tâm SA và Camellia (Hoằng Hóa) sử dụng giáo viên không đúng bằng cấp theo quy định…

Đáng chú ý, qua thanh tra, Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa còn phát hiện Trung tâm ngoại ngữ Ocean Edu (đóng trên địa bàn huyện Yên Định) dù chưa có giấy phép hoạt động, nhưng vẫn tổ chức dạy… "chui". Thời điểm kiểm tra, trung tâm này đã thực hiện tuyển sinh và thu học phí của 40 học viên.

Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa cho rằng, công tác kiểm tra hoạt động của các trung tâm, các Phòng GD-ĐT các huyện, TP chưa được thường xuyên; việc nắm bắt các thông tin quản lý về trung tâm tại địa phương chưa được cụ thể.

Được biết, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, hiện có 153 trung tâm ngoại ngữ và tin học, đây cũng là địa phương có nhu cầu rất lớn về học ngoại ngữ và tin học tại các trung tâm.

Để bảo đảm chất lượng hoạt động, giảng dạy, Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa cho biết việc siết chặt quản lý ở các trung tâm là nhiệm vụ cần thiết và phải được thực hiện thường xuyên, liên tục, tránh tình trạng nhiều sai phạm và bất cập như hiện nay.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, nhiều phụ huynh có con đang theo học tại Trung tâm ngoại ngữ SAS (thuộc Công ty TNHH Viện đào tạo American Language Community) có địa chỉ tại số 30, phố Phan Bội Châu, phường Tân Sơn, TP Thanh Hóa, rất bức xúc trước việc trung tâm này đột ngột dừng hoạt động, đồng thời "quỵt" luôn tiền học phí của học viên, không trả lương cho giáo viên, nhân viên trung tâm.

Điều khiến người dân bức xúc là những người có trách nhiệm của trung tâm giờ họ không thể nào liên lạc được, thậm chí khi liên lạc được thì họ chối bỏ trách nhiệm hoặc nói đã chấm dứt làm việc tại trung tâm.

Đến thời điểm này, học viên theo học, giáo viên giảng dạy tại đây vẫn chưa đòi lại được quyền lợi chính đáng của mình.

Tuấn Minh