Vụ phá rừng quy mô lớn diễn ra tại cánh rừng thuộc xã Đăk Hring, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum.

Bắt đầu tại thôn Ngọc Hoàng, chúng tôi rẽ theo đường mòn để lên rừng. Chỉ chừng 1km, chúng tôi đã phát hiện nhiều cây rừng lớn bị chặt hạ chỉ còn cành, bìa, gốc nằm ngổn ngang. Hàng chục hộp gỗ đã được xẻ nhưng chưa kịp chuyển đi. Nhiều cây mới chỉ bị chặt hạ cành lá còn xanh nguyên, nhựa đang rỉ. 

Phát hiện vụ phá rừng quy mô lớn ở Kon Tum - Ảnh 1.

Hàng chục hộp gỗ lớn đang được để lại tại hiện trường

Ngay khi chúng tôi có mặt, một nhóm lâm tặc đang dùng cưa máy cắt, xẻ thân gỗ. Tiếng cưa máy gầm rú vang cả một góc rừng. Cùng với đó, nhóm người đang dùng dây cáp và máy kéo từng hộp gỗ bề rộng 50cm, dày 20cm và dài chừng hơn 2m dưới khe suối để tập kết lên trên rồi chở đi.

Một người đang kéo gỗ tiết lộ đang kéo gỗ để làm nhà, nhưng sau đó thì vội gọi nhóm người đang làm việc phía dưới rời đi. Tuy nhiên, sau đó người này lại bám theo chúng tôi đến khi ra khỏi rừng. 

Phát hiện vụ phá rừng quy mô lớn ở Kon Tum - Ảnh 2.

Những cây gỗ lớn bị cắt hạ nằm ngổn ngang

Phát hiện vụ phá rừng quy mô lớn ở Kon Tum - Ảnh 3.

Một bãi gỗ được tập kết tại khe suối

Phát hiện vụ phá rừng quy mô lớn ở Kon Tum - Ảnh 4.

Một đơn xin gỗ về làm nhà của người dân

Phát hiện vụ phá rừng quy mô lớn ở Kon Tum - Ảnh 5.

Lực lượng chức năng có mặt kiểm tra hiện trường

Ông Mai Xuân Mậu, Chủ tịch UBND xã Đăk Hring, cho biết khu vực xảy ra phá rừng nằm ở tiểu khu 387, 388 (thôn Ngọc Hoàng, xã Đăk Hring), thuộc lâm phần do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông quản lý. Đây là điểm nóng thường xuyên xảy ra phá rừng tại địa phương. 

"Người dân muốn làm nhà thì phải làm đơn đến UBND xã xin phép chứ không thể tùy tiện như vậy" – ông Mậu nói và cũng thừa nhận việc cưa cây là sai nhưng do tạo điều kiện, linh động cho người dân.

Mặc dù vậy, khi tiếp cận hiện trường, ông Mậu khẳng định là lâm tặc phá rừng quy mô lớn chứ không phải là người dân lấy gỗ làm nhà.

Nhóm phóng viên đã báo cho đơn vị chủ rừng, Hạt kiểm lâm huyện Kon Plong để tiếp tục xử lý vụ việc.

Hoàng Thanh