Chiều 19-2, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội họp dưới sự chủ trì của ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP.

Không từ Hải Dương về nhưng khai gian để được... xét nghiệm Covid-19 - Ảnh 1.

Ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, chỉ đạo tại cuộc họp

Đại diện Sở Y tế Hà Nội cho biết đến nay TP đã rà soát được 2.207 người về từ Cẩm Giàng (Hải Dương) từ 15-1, trong đó 2.096 người đã được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả 1.506 trường hợp âm tính, còn lại chưa có kết quả.

Tổng số người về từ các nơi khác của Hải Dương từ 2-2 đến nay sơ bộ là 36.962 người, đã lấy mẫu xét nghiệm 14.112 trường hợp, kết quả: 1.279 âm tính, còn lại chưa có kết quả.

"Hiện nay số lượng người về Hà Nội từ vùng dịch tăng lên rất nhanh. Không được bỏ sót nhưng với từng trường hợp phải có danh sách cụ thể, có xác nhận của tổ Covid-19 cộng đồng; cam kết rõ ràng; đúng diện quy định mới lấy mẫu xét nghiệm" - Đại diện Sở Y tế Hà Nội nói.

Ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế, cho biết: "Lúc đầu chúng tôi dự báo sẽ có khoảng 10.000 người về từ Hải Dương, nhưng đến nay con số liên tục tăng, có thể sẽ đến khoảng 50.000. Thời hạn đến ngày 20-2 phải hoàn thành sẽ khó đạt được, chúng tôi đề xuất thêm 1 ngày để hoàn thành việc xét nghiệm người về từ vùng dịch. Phường phải chịu trách nhiệm về sự chính xác của các trường hợp về từ vùng dịch và các tổ giám sát Covid-19 cộng đồng phải vào cuộc quyết liệt hơn nữa. Chúng tôi mong người dân thông cảm và phối hợp chặt chẽ với chính quyền".

Là địa bàn có đông người từ Hải Dương về nhất TP Hà Nội, ông Nguyễn Minh Tâm, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai, cho hay quận đã rà soát được 5.027 người về từ Hải Dương, 1.795 người đã được lấy mẫu, người về từ Cẩm Giàng là 287 người, 250 người được lấy mẫu, 163 người âm tính, còn lại chưa có kết quả.

Đáng chú ý, ông Tâm cho biết: "Có tình trạng một số công dân không đi từ Hải Dương về Hà Nội nhưng muốn được xét nghiệm nên đã khai là có đi qua Hải Dương. Việc này đã được tổ dân phố phát hiện ra và cơ sở đã vận động công dân tự giác không đăng ký xét nghiệm nữa"

Không từ Hải Dương về nhưng khai gian để được... xét nghiệm Covid-19 - Ảnh 2.

Người dân xếp hàng tại Trung tâm Y tế quận Tây Hồ (Hà Nội) chờ lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 vào sáng ngày 19-2 - Ảnh: Ngô Nhung

"Đây là không trung thực, gian lận trong kê khai y tế. Người đi qua vùng dịch mà không khai báo hay người không qua vùng dịch mà khai là có qua thì đều là gian lận có chủ ý và phải xử phạt hành chính theo quy định. Một người cố tình khai đi về từ Hải Dương sẽ kéo theo 3, 4 người trong nhà đi xét nghiệm thì kinh phí TP không đảm bảo được. Sau này TP sẽ kiểm tra kỹ, ai làm sai sẽ phải chịu trách nhiệm" - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội nêu rõ.

Cũng theo ông Chử Xuân Dũng, Hà Nội đã có những giải pháp kịp thời để từng bước nâng mức độ phòng dịch, kiểm soát không để dịch bệnh lây lan cũng như hỗ trợ tỉnh Hải Dương chống dịch. Ông Dũng nêu việc số người trở về Hà Nội sau tết rất đông, vượt qua số lượng dự kiến, số chuyên gia nhập cảnh… là những nguy cơ hiện hữu. "Con số người về từ vùng dịch ngày một tăng và có ý kiến băn khoăn. Sở Y tế đề xuất thêm 1 ngày để hoàn thành việc xét nghiệm người về từ vùng dịch. Tôi không đồng ý và việc hoàn thành xét nghiệm phải đúng chỉ đạo vào ngày 20-2. TP sẽ thanh tra lại việc này, ai sai phải xử lý nghiêm theo đúng quy định" - ông Dũng chỉ đạo.

Ông Dũng cũng lưu ý một số công việc trọng tâm để triển khai, trong đó có việc mở rộng xét nghiệm với trình tự ưu tiên đã được TP Hà Nội chỉ đạo rõ, các quận huyện phải chỉ đạo sát sao. Danh sách người về từ vùng dịch Hải Dương phải được lập khoa học bài bản, rõ người, rõ trách nhiệm.

Nhấn mạnh việc Hà Nội là trái tim của cả nước nên không thể cấm cản người ra vào như một số địa phương khác, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu cần làm tốt công tác tuyên truyền để người dân trách nhiệm, tự giác phối hợp và phải xử phạt nghiêm các vi phạm để làm gương. Việc thanh tra không khó, ứng dụng công nghệ thông tin làm rõ ngay thời điểm nào, người ở đâu…

B.H.Thanh