Ngày 3-4, anh L.X.T. (chủ đơn vị phân phối thực phẩm ở TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) cho biết sẽ khiếu nại quyết định xử phạt hành chính của UBND xã Vụ Bổn (huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk) về việc xử phạt tài xế vì tụ tập 3 người trên cabin xe tải.

Phạt tài xế 200.000 đồng vì… tụ tập quá 2 người trên cabin - Ảnh 1.

Quyết định xử phạt do tụ tập 3 người trên cabin

Theo phản ánh của anh T, ngày 2-4, tài xế và 2 nhân viên của anh chạy xe tải giao hàng hóa gồm mì gói, nước mắm… Khi xe đi qua địa bàn xã Vụ Bổn thì bị lực lượng xã chặn xe và xử phạt tài xế 200.000 đồng với lý do tụ tập quá 2 người trên xe.

Theo quyết định xử phạt thì tài xế xe tải đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: "Không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch (chở 3/2 người trong cabin xe)".

Cũng theo anh T, tài xế và nhân viên đi trên xe thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 như đeo khẩu trang, đeo găng tay, trên xe có nước sát khuẩn. "Dịch bệnh khó lường, không ai muốn đi làm cả nhưng chúng tôi đang cố gắng thực hiện theo chỉ đạo của Sở Công thương là phải đảm bảo nguồn cung cấp nhu yếu phẩm, tránh tình trạng khan hiếm hàng, đẩy giá ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Khi đi phải có 1 tài xế và 2 nhân viên để bốc hàng mà UBND xã Vụ Bổn phạt vì cho rằng tụ tập quá 2 người trên cabin xe là cố tình làm khó, lạm quyền" - anh T bức xúc nói.

Còn theo anh Bùi Ngọc Tiến (người điều khiển xe bị phạt), xe đi từ TP Buôn Ma Thuột xuống, qua các chốt kiểm soát vẫn được chặn lại hướng dẫn rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt rồi cho đi. Khi xe vào tới xã Vụ Bổn thì bị chặn không được yêu cầu rửa tay, không đo thân nhiệt nhưng lại phạt vì cho rằng tụ tập đông người trên cabin xe.

Phạt tài xế 200.000 đồng vì… tụ tập quá 2 người trên cabin - Ảnh 2.

Biên lai thu tiền phạt vi phạm hành chính

Trao đổi với báo chí, ông Lê Viết Nhượng, Chủ tịch UBND xã Vụ Bổn, cho biết xã làm đúng quy định. Người bị phạt có quyền khiếu nại và khởi kiện ra tòa nếu xét thấy không đồng ý. "Tụ tập quá 2 người, không giữ khoảng cách thì bị phạt thôi. Chúng tôi làm đúng quy định của pháp luật" - ông Nhượng khẳng định.

Trong khi đó, một lãnh đạo UBND huyện Krông Pắk cho rằng phòng chống dịch bệnh nghiêm nhưng việc UBND xã Vụ Bổn phạt như vậy là quá cứng nhắc. "Họ đeo khẩu trang là được rồi, xử phạt cứng nhắc vậy sao được. Tôi sẽ trao đổi với lãnh đạo xã" - vị này nói.

Cao Nguyên