Tại Hội nghị trực tuyến triển khai công tác tòa án năm 2018 diễn ra ngày 9-1, Phó Chánh án Tòa án nhân dân (TAND) Tối cao Lê Hồng Quang cho biết, trong năm 2017, việc tranh tụng tại phiên tòa được chú trọng, các tòa án không hạn chế thời gian dành cho tranh tụng. Các phiên tòa đều tôn trọng và đảm bảo cho các bên tham gia tố tụng đưa ra chứng cứ và trình bày hết các ý kiến của mình.

"Trên cơ sở kết quả tranh tụng, Hội đồng xét xử đưa ra các phán quyết đúng pháp luật, được dư luận xã hội ủng hộ, củng cố niềm tin vào công lý"- ông Lê Hồng Quang nói.

Điển hình là vụ án hoa hậu Phương Nga (Trương Hồ Phương Nga - PV) và đồng phạm bị truy tố về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", vụ án "buôn lậu" và "làm giả con dấu" xảy ra tại Công ty Cổ phần VN Pharma.

Theo ông Quang, các tòa án cũng chú trọng thực hiện hết các thẩm quyền tố tụng như: bắt tạm giam bị cáo hoặc thay đổi biện pháp ngăn chặn khi cần thiết, khởi tố hoặc yêu cầu khởi tố khi có dấu hiệu lọt người, lọt tội, trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung...

Phiên tòa vụ án hoa hậu Phương Nga, VN Pharma là điển hình về tranh tụng - Ảnh 1.

Tòa án nhân dân Tối cao đánh giá các phiên tòa xét xử hoa hậu Trương Hồ Phương Nga, vụ án VN Pharma là các phiên xét xử "điển hình" trong việc tranh tụng- Ảnh: Minh Chiến

Cũng theo báo cáo của TAND Tối cao, từ ngày 1-10-2016 đến 30-9-2017, ngành tòa án đã giải quyết được 438.625 vụ việc trong tổng số 491.384 vụ việc đã thụ lý. Trong năm, nhiều vụ án lớn, đặc biệt nghiêm trọng về kinh tế, tham nhũng hoặc các vụ án được dư luận xã hội quan tâm đều có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan tố tụng trong quá trình giải quyết trên cơ sở quy định của pháp luật và được giải quyết kịp thời, nghiêm minh.

Trong đó có các vụ án điển hình như: vụ án Phạm Công Danh phạm tội "Cố ý làm trái quy định trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng"; vụ án Trịnh Văn Thắng phạm tội "Đưa hối lộ" và "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Tổng Công ty Xây dựng đường thủy Việt Nam; vụ án Giang Kim Đạt phạm tội "Tham ô tài sản"; vụ án Hà Văn Thắm xảy ra tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại dương (OceanBank)...

Báo cáo của TAND Tối cao nêu rõ, năm 2017, các tòa án đã thụ lý 10 yêu cầu bồi thường thuộc trách nhiệm của tòa án.

Cụ thể, tòa án đã giải quyết dứt điểm 2 vụ, là trường hợp của ông Huỳnh Văn Nén (ở Bình Thuận) và ông Trần Sam Sái (ở Sóc Trăng), với số tiền bồi thường là trên 10 tỉ đồng.

Các tòa án cũng đã thụ lý 23 vụ án dân sự mà người bị oan sai khởi kiện các cơ quan Nhà nước yêu cầu bồi thường theo quy định của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước, đã giải quyết được 14 vụ, còn lại 9 vụ đang trong quá trình xem xét, giải quyết. Kết quả xét xử, tòa án đã buộc các cơ quan có trách nhiệm bồi thường tổng số tiền trên 3,6 tỉ đồng.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Phó Chánh án TAND Tối cao Lê Hồng Quang cho biết ngành tòa án vẫn còn có một số hạn chế, khuyết điểm trong năm 2017. Trong đó, vẫn còn tình trạng một số trường hợp cán bộ, công chức tòa án có hành vi vi phạm pháp luật bị xử lý kỷ luật. Chất lượng đội ngũ cán bộ chưa đáp ứng yêu cầu. Bên cạnh đó, một số thẩm phán, công chức ý thức chấp hành kỷ luật, kỷ cương công vụ chưa nghiêm.

Vụ án hoa hậu Trương Hồ Phương Nga

Theo hồ sơ vụ án, năm 2014, Trương Hồ Phương Nga (Hoa hậu người Việt tại Nga 2007) và Nguyễn Đức Thùy Dung (bạn thân) bị Viện KSND TP HCM truy tố về hành vi chiếm đoạt của ông Cao Toàn Mỹ 16,5 tỉ đồng thông qua việc lừa mua nhà giá rẻ. Đầu năm 2015, Nga và Dung bị bắt tạm giam.

Ngày 29-6-2017, TAND TP HCM sau nhiều ngày xét xử cho rằng vụ án có nhiều tình tiết mới, phản bác cáo trạng truy tố Phương Nga lừa ông Cao Toàn Mỹ 16,5 tỉ đồng, nên quyết định cho Phương Nga và Thùy Dung tại ngoại. HĐXX cũng trả hồ sơ, yêu cầu cơ quan điều tra làm rõ những tình tiết mâu thuẫn, căn cứ buộc tội 2 cô gái.

Ngày 10-8-2017, Công an TP HCM quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến Trương Hồ Phương Nga và Nguyễn Đức Thùy Dung.

Minh Chiến