Chiều 22-9, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội, cho rằng việc người dân đổ ra đường đông vào tối 21-9 (đêm Trung thu) thể hiện sự chủ quan, coi thường sức khỏe của bản thân, gia đình, cộng đồng. Nhiều người dân đã không thực hiện đúng các quy định về phòng, chống dịch.

Phó Bí thư Hà Nội: Biển người đi chơi Trung thu thách thức thành quả chống dịch của thành phố - Ảnh 1.

Rất đông người dân ở Hà Nội đổ ra đường đêm Trung thu bất chấp quy định phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh: Ngô Nhung

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội lo ngại thành quả chống dịch trong thời gian qua của cả TP, trong đó có đóng góp quyết định của nhân dân Thủ đô, đang bị "thách thức rất lớn" bởi ý thức của nhiều người dân bất chấp quy định phòng chống dịch đi chơi như đêm qua. Ở thời điểm hiện tại, TP vẫn có nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại bất cứ lúc nào. Một trong những nguy cơ đó chính là sự chủ quan của một số cơ quan quản lý và của người dân.

"Tôi mong rằng mọi người dân đang sinh sống trên địa bàn Thủ đô hãy rút kinh nghiệm, tự giác chấp hành nghiêm túc các quy định phòng chống dịch, nhất là thường xuyên theo dõi sức khỏe và khai báo y tế. Công tác chống dịch chỉ đem lại kết quả thực chất khi tất cả chúng ta cùng đồng lòng và tự giác chấp hành các quy định về phòng chống dịch. Đừng để thành quả bước đầu đạt được, công sức của chúng ta uổng phí vì sự chủ quan" - ông Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội bày tỏ.

Còn ông Trương Quang Việt, Phó giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, cho biết việc người dân đổ ra đường đi chơi Trung thu tối 21-9 là không thực hiện theo khuyến cáo của UBND TP. "Rõ ràng Chỉ thị 22 của TP Hà Nội đã nêu rõ toàn TP thực hiện theo Chỉ thị 15 và cao hơn Chỉ thị 15, khuyến cáo ai không có việc gì thì nên ở nhà, không nên ra khỏi nhà khi không thực sự cần thiết. Thế nhưng người dân đã không thực hiện theo khuyến cáo, điều này rất nguy hiểm vì mầm bệnh thâm nhập vẫn còn, vẫn trong cộng đồng, tiếp xúc nhiều sẽ tăng nguy cơ lên" - ông Việt nói.

Như Báo Người Lao Động đã phản ánh, tối 21-9 (đêm Trung thu), rất nhiều người dân ở Hà Nội đã đổ về các tuyến phố chính ở quận Hoàn Kiếm để vui chơi Trung thu khiến tình trạng tập trung đông người, ùn tắc giao thông diễn ra tại nhiều tuyến phố chính.

Trưa 22-9, Sở Y tế Hà Nội công bố 5 ca mắc Covid-19 mới, trong đó 4 ca tại khu cách ly và 1 ca cộng đồng.

Cộng dồn số mắc Covid-19 tại Hà Nội trong đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27-4-2021) là 3.950 ca trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 1.599 ca, số mắc là đối tượng đã được cách ly 2.351 ca.

Phó Bí thư Hà Nội: Biển người đi chơi Trung thu thách thức thành quả chống dịch của thành phố - Ảnh 3.
B.H.Thanh