Thường trực Thành ủy Hà Nội vừa giao Ban Cán sự đảng UBND TP xem xét, đánh giá tổng thể, quyết định phương án nới lỏng một số hoạt động dịch vụ trong các khu vực trên cơ sở bảo đảm chặt chẽ phương án phòng, chống dịch sau ngày 15-9 và 21-9.

Phó Chủ tịch Hà Nội nói về giãn cách, chống dịch sau 15-9 và 21-9 - Ảnh 1.

Đường phố Hà Nội vắng vẻ trong thời gian giãn cách xã hội - Ảnh: Ngô Nhung

Ông Hà Minh Hải, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, cho biết công tác phòng, chống dịch của TP đang đi đúng hướng, bảo đảm theo nguyên tắc chỉ đạo chung, vừa đảm bảo an sinh xã hội vừa đảm bảo sản xuất kinh doanh, được Trung ương và dư luận đánh giá cao. Đặc biệt, việc triển khai xét nghiệm diện rộng theo chỉ đạo của Thủ tướng và tiêm vắc-xin đã được dư luận nhân dân đánh giá cao, người dân tin tưởng vào sự lãnh đạo, chỉ đạo chung của TP trong lộ trình phòng chống dịch.

Ông Hải yêu cầu các địa phương chủ động chuẩn bị kế hoạch chi tiết cho giai đoạn sau ngày 15-9 và ngày 21-9. Cụ thể, chỉ đạo đối với việc phong tỏa, cách ly các trường hợp F0, các đơn vị phải triển khai các phương án với phương châm nhanh nhất, gọn nhất, khoanh đúng và thu hẹp tối đa điểm phong tỏa, cách ly để tránh ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân xung quanh.

Bên cạnh đó, phải triển khai khẩn trương hơn nữa việc xét nghiệm diện rộng. Giao Sở Y tế phối hợp với các quận huyện rà soát lại cơ sở dữ liệu; điều phối và phân bổ vắc-xin phù hợp, hoàn thành nhanh nhất kế hoạch xét nghiệm và tiêm chủng đã được đặt ra; thống nhất áp dụng toàn bộ cơ chế chính sách cho các lực lượng hỗ trợ của tỉnh bạn giống như cho các lực lượng phòng, chống dịch của Hà Nội.

Ông Hải cho hay TP đã xây dựng chính sách cùng với các chính sách của Trung ương để kịp thời hỗ trợ người dân. Các quận huyện rà soát cụ thể để đảm bảo hỗ trợ đúng đối tượng. "Người dân đánh giá cao việc TP xây dựng và triển khai chính sách, đặc biệt là Nghị quyết 15 của HĐND TP (những cơ chế, chính sách đặc thù riêng của Hà Nội chưa có trong Nghị quyết 68 của Chính phủ) đã được xây dựng rất kịp thời, HĐND TP đã thông qua và triển khai giám sát ngay, kết quả rất tốt" - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội nêu rõ.

Lãnh đạo TP Hà Nội cũng giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì với các sở, ngành liên quan để rà soát lại phương án phục hồi sản xuất kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn, nhất là cho giai đoạn sau ngày 15-9. 

Hiện nay, TP đã tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp để thúc đẩy sản xuất kinh doanh ở phân vùng 2, 3, tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn phản ánh có vướng mắc trong việc đi lại của công nhân giữa các vùng và cụ thể việc tổ chức ăn ở cho công nhân ra sao để phòng dịch. Vì vậy, ông Hải yêu cầu các quận huyện phải liên thông thông suốt, giải quyết ngay những khúc mắc này, đảm bảo tinh thần an toàn mới được sản xuất, sản xuất phải an toàn đi đôi với tạo điều kiện thuận lợi nhất.

Ngoài ra, ông Hải lưu ý các địa bàn chủ động rà soát, có kế hoạch cụ thể trong việc triển khai tiêm vắc-xin và xét nghiệm, không được để xảy ra tình trạng tập trung đông người tại các điểm xét nghiệm và tiêm chủng…

Sáng 14-9, TP Hà Nội ghi nhận 3 ca mắc Covid-19 mới trú tại quận Hoàng Mai và Đống Đa, đều đã được cách ly từ trước.

Cộng dồn số mắc tại Hà Nội trong đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27-4-2021) là 3.820 ca, trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 1.595 ca, số mắc là đối tượng đã được cách ly 2.225 ca.

Phó Chủ tịch Hà Nội nói về giãn cách, chống dịch sau 15-9 và 21-9 - Ảnh 3.
B.H.Thanh