Cụ thể, theo ông Nguyễn Văn Tài, từ đầu năm 2020, huyện Bình Chánh đã chỉ đạo xã Bình Hưng và các phòng chức năng kiểm tra, rà soát pháp lý Làng ẩm thực sinh thái Bình Xuyên tại xã Bình Hưng. Đây là đất giáo dục ở Khu nam TP được Thủ tướng phê duyệt từ năm 1996 và chưa được triển khai thực hiện. Qua kiểm tra, tháng 4-2020, chính quyền xã Bình Hưng và tổ công tác đã chỉ ra 3 vi phạm tại Làng ẩm thực sinh thái Bình Xuyên: nguồn gốc đất đai; sử dụng đất trồng cây lâu năm không đúng trên giấy chứng nhận; tự chuyển mục đích sử dụng đất lúa, không xin phép mà xây dựng công trình vui chơi thiếu nhi, câu cá, ăn uống...

Xã Bình Hưng xác định mức xử phạt là 210 triệu đồng. 

Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh (TP HCM) nói về vụ xây dựng trái phép ở Làng ẩm thực Sinh thái Bình Xuyên - Ảnh 1.

Làng ẩm thực sinh thái Bình Xuyên

Cũng theo ông Nguyễn Văn Tài hiện UBND huyện Bình Chánh đang phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM tham mưu UBND TP ban hành quyết định xử phạt. Sau khi có quyết định, huyện Bình Chánh, xã Bình Hưng sẽ tống đạt đến chủ sử dụng đất và triển khai thực hiện trong vòng 30 ngày.

Trước đó, theo kết luận của Thanh tra TP HCM, vị trí khu đất tại Làng ẩm thực sinh thái Bình Xuyên thuộc chức năng đất nông nghiệp, đất ao và đất rạch. Chủ sử dụng đất chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao đất để thực hiện đầu tư thương mại, dịch vụ nhưng đã tự ý chuyển mục đích sử dụng đất thành đất thương mại, dịch vụ không phù hợp quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch xây dựng.

Đáng chú ý, chủ đầu tư của khu ẩm thực đã tổ chức triển khai xây dựng hàng loạt công trình xây dựng không phép với quy mô lớn trên đất nông nghiệp, đất ao, đất rạch.

Cũng theo Thanh tra TPHCM, các công trình xây dựng trái phép này kéo dài từ lâu, qua nhiều thời kỳ từ năm 2003 đến thời điểm thanh tra tháng 3-2020 là khoảng 17 năm.

Bảo Ngọc