Sáng ngày 25-10, tin từ Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh, cho hay Ban thường vụ huyện này vừa thi hành quyết định kỷ luật đối với ông Nguyễn Thế Hệ, Phó chủ tịch HĐND xã Thạch Điền, vì đã khai man tuổi mẹ ruột để trục lợi tiền chính sách.

Cách chức phó chủ tịch xã... khai tử mẹ đẻ để trục lợi - Ảnh 1.

Trụ sở UBND xã Thạch Điền, nơi để xảy ra sự việc hy hữu

Cụ thể, ông Hệ bị cách chức Đảng ủy viên, Phó chủ tịch HĐND xã Thạch Điền nhiệm kỳ 2015 – 2020. Cách chức Đảng ủy viên, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự xã, kiêm công tác chính sách xã hội nhiệm kỳ 2010 - 2015.

Theo đó, ông Hệ bị kỷ luật vì lợi dụng chức vụ, quyền hạn đã khai man tuổi mẹ ruột để trục lợi tiền trợ cấp đối với người cao tuổi trong suốt 6 năm với số tiền 14.040.000 đồng. Khi sự việc bị bại lộ, ông Hệ đã chỉ đạo cho cán bộ cấp dưới làm giấy khai tử cho mẹ để hợp thức hóa việc ngừng hưởng trợ cấp.

Huyện ủy Thạch Hà cũng áp dụng hình thức khiển trách đối với ông Hoàng Hữu Thanh, Phó chủ tịch UBND xã Thạch Điền, người đã trực tiếp đóng dấu vào giấy báo giảm để xảy ra việc ông Hệ khai tử mẹ ruột. Ngoài ra, Huyện ủy Thạch Hà cũng thi hành kỷ luật khiển trách tập thể Ban thường vụ Đảng ủy xã Thạch Điền (nhiệm kỳ 2010 - 2015) vì buông lỏng vai trò chỉ đạo.

Ngày 17-10, Ban thường vụ Đảng ủy xã Thạch Điền đã thi hành kỷ luật khiển trách đối với ông Nguyễn Bá Thường, Phó chủ tịch UBND xã Thạch Điền (nhiệm kỳ 2010 - 2015) là người trực tiếp ký xác nhận hồ sơ khai man tuổi mẹ ruột của ông Hệ; khiển trách bà Nguyễn Thị Thanh Hảo, công chức kế toán ngân sách xã Thạch Điền (nhiệm kỳ 2015 - 2020) là người trực tiếp lập giấy báo giảm cho ông Hệ.

Trước đó, vào năm 2011, ông Nguyễn Thế Hệ giữ chức vụ Xã đội trưởng kiêm cán bộ chính sách xã đã tự ý khai man tuổi mẹ ruột tăng thêm 9 tuổi (sửa năm 1939 thành năm 1930) để được hưởng trợ cấp đối với người cao tuổi (trên 80 tuổi) theo quy định của nhà nước.

Sự việc chỉ bại lộ khi người dân phát hiện và tố giác vào đầu năm 2017. Để hợp thức hóa việc ngừng nhận tiền trợ cấp cho mẹ và không bị truy cứu trách nhiệm, ông Hệ đã chỉ đạo cán bộ kế toán làm thủ tục báo tử cho mẹ mình.

Hiện ông Huệ đã trả lại số tiền hơn 14.040.000 đồng mà mẹ ruột của ông đã hưởng sai chế độ.

Bảo Anh