Ngày 1-12, ông Trần Trung Vĩ, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu, cho biết tới thời điểm này Sở Y tế Bạc Liêu vẫn chưa báo cáo chính thức về thông tin mua máy Scanner giá cao bất thường.

Trước đó, ngày 4-8-2020, Sở Y tế Bạc Liêu phê duyệt lựa chọn Công ty CP Trang thiết bị và vật tư y tế Hà Nội là nhà thầu trúng gói thầu số 08: "Mua toàn bộ trang thiết bị y tế thuộc dự án mua sắm trang thiết bị y tế Bệnh viện Quân dân y tỉnh Bạc Liêu", với giá trúng thầu 42,254 tỉ đồng. Nguồn vốn từ ngân sách của tỉnh, giai đoạn năm 2016 - 2020.

Phó Giám đốc Sở Y tế Bạc Liêu lên tiếng vụ lùm xùm mua máy CT Scanner - Ảnh 1.

Sở Y tế Bạc Liêu bị cho là mua máy CT Scanner giá cao bất thường

Trong danh sách các thiết bị y tế của gói thầu này, có "Máy chụp cắt lớp điện toán 64 lát cắt (CT Scanner 64), Model: Revolution EVO; Hãng sản xuất GE; xuất xứ Nhật Bản" với giá trị 30,599 tỉ đồng. Trong khi đó, 1 bệnh viện ở Hải Phòng mua máy CT Scanner 64 lát cắt, cùng model, cùng hãng sản xuất và cùng nguồn gốc xuất xứ, nhưng chỉ với giá hơn 22,4 tỉ đồng.

Làm việc với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Trần Hoài Đảo - Phó Giám đốc Sở Y tế Bạc Liêu, xác nhận máy CT nói trên có giá cao hơn một số địa phương khác theo công bố công khai của Bộ Y tế về giá trúng thầu các gói trang thiết bị y tế.

Phó Giám đốc Sở Y tế Bạc Liêu lên tiếng vụ lùm xùm mua máy CT Scanner - Ảnh 2.
Phó Giám đốc Sở Y tế Bạc Liêu lên tiếng vụ lùm xùm mua máy CT Scanner - Ảnh 3.

Quyết đinh phê duyệt lựa chọn trúng thầu, trong đó có máy CT Scanner có giá cao hơn nơi khác hơn 8 tỉ đồng

Tuy nhiên, theo ông Đảo, việc phê duyệt lựa chọn nhà thầu gói thầu số 08 được Sở Y tế Bạc Liêu công khai trên mạng. Còn việc Bạc Liêu mua máy CT Scanner có cao hơn nơi khác có thể do có chút khác biệt về cấu hình, kỹ thuật và thời điểm đấu thầu. "Đến thời điểm này, chúng tôi chưa liên hệ được với các đơn vị trúng thầu nơi khác để so sánh. Việc so sánh giá giữa các thiết bị y tế cũng rất khập khiễng. Cho là các máy có cùng thông tin giống nhau hết nhưng nhu cầu của một bệnh viện huyện và một bệnh viện tỉnh sẽ có khác biệt.

Cũng với máy đó nhưng bệnh viện huyện chỉ có nhu cầu đăng ký 2 đầu dò, còn bệnh viện tỉnh cần kỹ thuật cao hơn, cần đăng ký tới 4 đầu dò thì giá trị cũng sẽ khác. Mỗi đầu dò như vậy có giá hơn 500 triệu đồng rồi. So sánh các thiết bị y tế rất phức tạp, rất khó, năm trước qua năm sau là đời máy đã khác đi rồi, cấu hình cũng khác đi. Hiện chúng tôi đang chờ UBND tỉnh cho ý kiến thuê đơn vị kiểm toán độc lập kiểm tra, rà soát cụ thể để có báo cáo chính thức về việc này", ông Đảo phân trần.

DUY NHÂN