Ngày 3-12, UBND thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai có báo cáo nhanh vụ phó chủ tịch HĐND phường Đoàn Kết (thị xã Ayun Pa) bị bắn tại trụ sở làm việc.

Nổ 6 phát súng

Theo đó, vào khoảng 7 giờ, Bùi Chí Hiếu (SN 1986), Phó chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự phường Đoàn Kết, mang theo súng xông vào trụ sở UBND phường Đoàn Kết bắn 2 phát rồi khống chế bà Kpah H’Ven (SN 1987; Phó Chủ tịch HĐND phường Đoàn Kết), đưa vào hội trường.

Ngay sau đó, Công an thị xã Ayun Pa cử 40 cán bộ, chiến sĩ phong tỏa hiện trường; vận động, thuyết phục, tìm cách giải cứu con tin. Tuy nhiên, Hiếu vẫn uy hiếp con tin rồi liên tiếp bắn chỉ thiên. Đến 8 giờ, lực lượng công an tiếp cận được hiện trường thì Hiếu đã bắn chết bà Kpah H’Ven và nổ súng tự sát.

Phó phường đội bắn phó chủ tịch HĐND rồi tự sát - Ảnh 1.

Theo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai, bệnh viện này tiếp nhận Hiếu lúc 10 giờ 25 phút từ bệnh viện tuyến dưới. Theo hồ sơ ban đầu, bệnh nhân tự bắn vào đầu; đang hôn mê, suy hô hấp, mất ý thức, dập nát vùng mặt và cằm. Đến tối cùng ngày, Hiếu vẫn đang nguy kịch. Công an xác định Hiếu bắn tổng cộng 6 phát, loại súng trường được lấy từ tủ súng của Ban Chỉ huy Quân sự phường Đoàn Kết. Công an tỉnh Gia Lai đã thu giữ 2 khẩu súng tại hiện trường.

Chiều cùng ngày, sau khi khám nghiệm tử thi, thi thể bà Kpah H’Ven được đưa về nhà riêng tại tổ 10, phường Đoàn Kết để gia đình tổ chức tang lễ. Rất đông người dân đã tới theo dõi vụ việc, đồng thời chia sẻ nỗi đau với gia đình nạn nhân. Khi bà Kpah H’Ven được đưa về, nhiều người thân ôm thi thể bà gào khóc trong đau đớn.

Chưa nắm chắc nguyên nhân gây án

Ông Ksor Nhuân (cha bà Kpah H’Ven, là cán bộ văn thư phường Đoàn Kết) là người chứng kiến vụ việc từ đầu, cho biết ông cùng con gái tới trụ sở UBND làm việc. "Do là ngày đầu tuần nên mọi người họp triển khai công việc trong hội trường. Bất ngờ thấy Hiếu mang theo 2 khẩu súng đi vào và chĩa về phía mọi người khiến tất cả bỏ chạy tán loạn, tôi nằm vội xuống đất. Khi thấy Hiếu đuổi theo một nhóm người khác, tôi mới chạy ra nấp vào một gốc cây. Sau đó, tôi thấy Hiếu bắt con gái tôi đưa vào lại trong hội trường rồi sự việc đau đớn xảy ra..." - ông Ksor Nhuân nói trong nước mắt. Cũng theo ông Nhuân, ông chỉ biết con gái và Hiếu làm cùng cơ quan chứ không biết có quan hệ gì bất thường. Kpah H’Ven mới ly hôn chồng cách đây không lâu và có 2 con nhỏ. Hiếu cũng có vợ và 2 con.

Ông Dương Minh Đạt, nhà ở trước cửa trụ sở UBND phường Đoàn Kết, cho biết ngày thường, Hiếu hiền lành, không có mâu thuẫn với ai.

Chiều cùng ngày, chính quyền thị xã Ayun Pa họp khẩn. Thượng tá Trần Trọng Sơn, Trưởng Phòng CSĐT về trật tự xã hội - Công an tỉnh Gia Lai, cho biết ngoài nạn nhân Kpah H’Ven, không có người nào khác bị thương. Hai khẩu súng gây án không phải được giao cho Hiếu quản lý, sử dụng mà do Hiếu cạy, phá tủ đựng súng của Ban Chỉ huy Quân sự phường Đoàn Kết để lấy trộm vào sáng cùng ngày. Cũng theo thượng tá Sơn, nguyên nhân ban đầu được nhận định có thể là do mâu thuẫn trong chuyện tình cảm.

UBND tỉnh Gia Lai cũng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra, xác định rõ nguyên nhân vụ việc; làm rõ trách nhiệm quản lý, sử dụng vũ khí tại Ban Chỉ huy Quân sự phường Đoàn Kết để xử lý theo quy định.

Quản lý súng rất chặt

Thượng tá Lương Kế Điềm, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Phú Yên, cho biết việc quản lý tủ súng ở các ban chỉ huy quân sự xã, phường được Bộ Quốc phòng quy định rất chặt chẽ. Mỗi tủ súng được thiết kế 2 ổ khóa khác nhau. Chỉ huy trưởng và phó chỉ huy trưởng mỗi người giữ 1 chìa khác nhau để mở 2 ổ khóa này. Để mở tủ súng phải có đồng thời cả 2 chìa khóa. Ngoài ra, để lấy súng ra khỏi tủ còn phải mở chìa khóa dây xâu cò súng. Súng chỉ lấy ra khỏi tủ khi làm nhiệm vụ và được lệnh từ cấp trên là ban chỉ huy quân sự huyện, thị xã. Mỗi khi lấy súng ra đều được ghi vào sổ ngày, giờ và được xác nhận của cả chỉ huy trưởng và phó chỉ huy trưởng ban chỉ huy quân sự xã phường đó.

"Tôi không hiểu vì sao phó chỉ huy trưởng phường đội ở thị xã Ayun Pa lại lấy được súng ra khỏi tủ, chứ theo quy định thì việc quản lý rất chặt" - thượng tá Điềm nói.

H.Ánh

Bài và ảnh: Hoàng Thanh