Chúc mừng ông Blinken được bổ nhiệm làm Ngoại trưởng của Mỹ tại cuộc điện đàm, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh bày tỏ sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với ông Blinken để thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ vì lợi ích của nhân dân hai nước, góp phần củng cố hòa bình, an ninh, phát triển, thịnh vượng tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh điện đàm với tân Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh điện đàm với tân Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken

Hai bên nhất trí đánh giá quan hệ Việt Nam - Mỹ đã có nhiều bước phát triển trên mọi lĩnh vực trong 25 năm qua; nhất trí hợp tác để góp phần đưa quan hệ giữa hai nước phát triển toàn diện và sâu sắc hơn trong thời gian tới với trọng tâm là kinh tế - thương mại - đầu tư, khắc phục hậu quả chiến tranh, nâng cao năng lực hàng hải, khoa học - công nghệ, giáo dục - đào tạo, cũng như đẩy mạnh hợp tác phòng chống đại dịch Covid-19, tăng cường ứng phó với biến đổi khí hậu.

Ngoại trưởng Blinken chúc mừng thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, và khẳng định Mỹ tiếp tục coi trọng quan hệ với Việt Nam. Ngoại trưởng Blinken cũng chúc mừng Việt Nam đảm nhận thành công vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 và nửa đầu nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an, Liên Hiệp Quốc; khẳng định Mỹ coi trọng và ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong khu vực; mong muốn hai bên tăng cường hợp tác trong các cơ chế khu vực và quốc tế về các vấn đề cùng quan tâm.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh điện đàm với tân Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken - Ảnh 2.

Ông Antony Blinken, người vừa được bổ nhiệm làm ngoại trưởng Mỹ trong chính quyền Tổng thống Joe Biden - Ảnh: REUTERS

Trước đó,ngày 26-1, Thượng viện Mỹ đã xác nhận ông Blinken là tân Ngoại trưởng với số phiếu 78-22. Nhân dịp này, ngày 27-1 Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã gửi thư chúc mừng.

Trong thư, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh đánh giá cao những đóng góp của ông Blinken đối với quan hệ Việt Nam - Mỹ những năm qua. Ông khẳng định Việt Nam coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ hai nước theo hướng thực chất, ổn định, lâu dài, dựa trên nguyên tắc tôn trọng luật pháp quốc tế, độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau.

Đồng thời, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cũng bày tỏ mong muốn Bộ Ngoại giao hai nước tiếp tục hợp tác chặt chẽ nhằm góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ, đặc biệt trên các lĩnh vực kinh tế - thương mại - đầu tư, cũng như hợp tác ứng phó với đại dịch Covid-19.

Năm nay 58 tuổi, ông Blinken được xem là nhân vật thân cận, làm việc lâu năm với Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ông Blinken từng là cố vấn an ninh quốc gia trong giai đoạn ông Biden làm Phó tổng thống Mỹ dưới thời Tổng thống Barack Obama.

D.Ngọc