Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đánh trống khai hội chùa Bái Đính - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đánh trống khai hội chùa Bái Đính

Sáng nay 30-1 (tức mùng 6 Tết Canh Tý 2020), tại chùa Bái Đính (ở xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình), Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tổ chức lễ khai hội chùa Bái Đính, một trong những lễ hội lớn của tỉnh Ninh Bình và khu vực phía Bắc.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã về dự và đánh trống khai hội cầu cho mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành trung ương, đại diện lãnh đạo tỉnh Ninh Bình và hàng ngàn tăng ni, phật tử, du khách thập phương.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đánh trống khai hội chùa Bái Đính - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị Thanh, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình thỉnh chuông khai hội

Lễ hội chùa Bái Đính thường diễn ra từ ngày mùng 6 tháng Giêng và kéo dài tới hết tháng 3 âm lịch hàng năm. Đây là năm thứ 6 Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Ninh Bình tổ chức lễ khai hội chùa Bái Đính kể từ khi Quần thể danh thắng Tràng An (nơi có chùa Bái Đính tọa lạc) được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Đặc biệt, Lễ khai hội chùa Bái Đính là chương trình mở đầu để chào mừng "Năm Du lịch Quốc gia 2020" được tổ chức tại Ninh Bình với chủ đề "Hoa Lư - Cố đô ngàn năm".

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đánh trống khai hội chùa Bái Đính - Ảnh 3.
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đánh trống khai hội chùa Bái Đính - Ảnh 4.

Tăng ni, phật tử và người dân về dự lễ khai hội

Mặc dù hôm nay mới chính thức khai hội, thế nhưng ngay từ những ngày đầu năm mới, hàng nghìn tăng ni, phật tử đã về Bái Đính đi du xuân, chiêm bái, lễ phật, cầu nguyện cho năm mới bình an, may mắn.

Chùa Bái Đính nằm trong Quần thể danh thắng Tràng An (cách TP Ninh Bình khoảng 15 km). Nằm ở phía Tây khu di tích lịch sử cố đô Hoa Lư, chùa Bái Đính là ngôi chùa lớn nhất Việt Nam, được biết đến với nhiều kỷ lục như tượng Phật bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á, chuông đồng lớn nhất Đông Nam Á, hành lang có nhiều tượng Phật nhất… là sự tiếp nối tâm linh từ ngàn năm trước chuyển tiếp đến ngàn năm sau.

Quần thể chùa Bái Đính được xây dựng từ năm 2003, có diện tích được xác lập là rộng nhất Việt Nam với 539 ha, được bao bọc xung quanh là những vòng cung núi đá vôi kỳ vĩ.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đánh trống khai hội chùa Bái Đính - Ảnh 6.

Hàng nghìn lượt người đã về chùa Bái Đính du xuân, chiêm bái dịp đầu năm mới 2020

Tin-ảnh: Thanh Tuấn