Hôm nay 25-8, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã đặt hoa tưởng niệm Thượng nghị sĩ John McCain tại đài kỷ niệm bên hồ Trúc Bạch.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đặt hoa tại đài kỷ niệm bên hồ Trúc Bạch - Ảnh 1.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris tưởng niệm Thượng nghị sĩ John McCain tại đài kỷ niệm bên hồ Trúc Bạch - Ảnh: Reuters

Sau kết thúc buổi gặp gỡ với các nhà lãnh đạo Việt Nam vào lúc 12 giờ 45 phút ngày 25-8, trên đường trở về khách sạn để dự 2 sự kiện vào chiều cùng ngày, xe của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã dừng tại đài kỷ niệm cố Thượng nghị sĩ John McCain bên hồ Trúc Bạch. Ngày 25-8 là kỷ niệm 3 năm ngày mất của Thượng nghị sĩ John McCain.

Trời bắt đầu đổ mưa ngay khi xe đến khu vực đài tưởng niệm. Phó Tổng thống ra khỏi xe lúc 12 giờ 53 phút. Trên tay một bó hoa, bà nhìn đài tưởng niệm, nhắm mắt vài giây trước khi đặt bó hoa xuống.

Bà dừng lại để nói chuyện trong mưa về cố Thượng nghị sĩ: "John McCain là một anh hùng phi thường của nước Mỹ. Tôi rất vinh dự và đặc ân được làm việc cùng với ông trong một thời gian ngắn tại Thượng viện Mỹ"

Đây là đài kỷ niệm ghi sự kiện bắn rơi máy bay do thiếu tá phi công hải quân Mỹ John McCain điều khiển bên hồ Trúc Bạch (Hà Nội) ngày 26-10-1967.

Là cựu binh Mỹ tham chiến tại Việt Nam, Thượng nghị sĩ John McCain sau này trong nhiều thập kỷ đã ủng hộ mạnh mẽ mối quan hệ Mỹ - Việt Nam, ông đã có những đóng góp tích cực cho việc thúc đẩy sự hòa giải và hợp tác hữu nghị giữa Mỹ và Việt Nam. 

Lúc sinh thời, Thượng nghị sĩ McCain rất "tự hào" được Việt Nam dựng đài kỷ niệm tại hồ Trúc Bạch, nơi máy bay của ông bị Việt Nam bắn rơi và thiếu tá phi công McCain bị bắt trong chiến tranh. Ông chỉ đề nghị ta chỉnh sửa cho chính xác ông là "phi công của hải quân Mỹ" chứ không phải là "phi công của không lực Mỹ" và cũng mong Hà Nội quan tâm giữ gìn vệ sinh quanh tấm bia này. 

Thượng nghị sĩ McCain đã đến thăm đài kỷ niệm nhiều lần trong khoảng 25 chuyến thăm Việt Nam từ năm 1985 đến năm 2017. Mỗi lần thăm Việt Nam, ông thường dẫn các thượng nghị sĩ và bạn bè của ông tới để "khoe" về đài kỷ niệm này.

Thượng nghị sĩ McCain qua đời ngày 25-8-2018 sau khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư não.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đang có chuyến thăm Việt Nam từ ngày 24 đến 26-8 theo lời mời của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân. Bà Harris là Phó Tổng thống Mỹ đầu tiên thăm Việt Nam.

Hình ảnh Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đặt hoa tại đài kỷ niệm bên hồ Trúc Bạch (Ảnh: Reuters):

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đặt hoa tại đài kỷ niệm bên hồ Trúc Bạch - Ảnh 2.

Trời đổ mưa lúc Phó Tổng thống xuống xe

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đặt hoa tại đài kỷ niệm bên hồ Trúc Bạch - Ảnh 3.

Bà cầm ô và một bó hoa

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đặt hoa tại đài kỷ niệm bên hồ Trúc Bạch - Ảnh 4.
Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đặt hoa tại đài kỷ niệm bên hồ Trúc Bạch - Ảnh 5.
Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đặt hoa tại đài kỷ niệm bên hồ Trúc Bạch - Ảnh 6.
Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đặt hoa tại đài kỷ niệm bên hồ Trúc Bạch - Ảnh 7.
Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đặt hoa tại đài kỷ niệm bên hồ Trúc Bạch - Ảnh 8.
Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đặt hoa tại đài kỷ niệm bên hồ Trúc Bạch - Ảnh 9.

Bà chia sẻ rất vinh dự và đặc ân được làm việc cùng với Thượng nghị sĩ McCain một thời gian tại Thượng viện Mỹ

D.Ngọc