Liên quan đến hàng vạn du khách thập phương đổ về chùa Tam Chúc, ngôi chùa lớn nhất thế giới ở Hà Nam, để chiêm bái vào 2 ngày cuối tuần, 13 và 14-3, trong đó nhiều người không đeo khẩu trang và không thực hiện được việc giữ khoảng cách phòng dịch như chỉ đạo của Bộ Y tế, trao đổi với báo chí ngày 15-3, Thượng tọa Thích Minh Quang, Phó trụ trì chùa Tam Chúc, cho biết ngày 14-3, lượng du khách tăng đột biến, dồn dập vào thời điểm ban trưa.

Phó trụ trì chùa Tam Chúc lên tiếng về việc 5 vạn người dân chen chúc tới chùa - Ảnh 1.

5 vạn người dân chen chúc đến chùa Tam Chúc ngày 14-3

"Từ Tết Tân Sửu đến nay, số lượng khách đến rải rác từ vài ngàn, cao điểm là 2 vạn khách vào ngày mùng 4. Nhưng ngày 14-3, lượng du khách tăng đột biến, dồn dập vào thời điểm ban trưa. Tôi nghĩ có thể do bà con đi lễ từ bên chùa Hương di chuyển tiếp đến Tam Chúc nên dồn dập một thời điểm nhất định"- Thượng toạ Thích Minh Quang cho hay.

Trả lời câu hỏi về nguy cơ mất an toàn trong công tác phòng chống dịch Covid-19, Thượng tọa Thích Minh Quang cho biết vào thời điểm lúc đông nhất, nhà chùa đã phải tính toán các giải pháp để cho du khách và phật tử đi lại nhanh và thuận tiện nhất, cũng như đưa ra khuyến cáo cho người dân, như tăng cường xe điện để vận chuyển, giải tỏa bớt ách tắc ở khu nhà Thủy Đình.

Phó trụ trì chùa Tam Chúc lên tiếng về việc 5 vạn người dân chen chúc tới chùa - Ảnh 2.

Thượng tọa Thích Minh Quang khẳng định thời gian tới, Ban quản lý cũng sẽ đưa ra các giải pháp để giảm tránh tình trạng quá tải

Thượng tọa Thích Minh Quang khẳng định thời gian tới, Ban quản lý cũng sẽ đưa ra các giải pháp để giảm tránh tình trạng quá tải và đảm bảo công tác phòng dịch.

"Các du khách cần thực hiện khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Nhà chùa và ban quản lý mong muốn du khách thập phương hoan hỉ, nếu sắp xếp được thì bố trí đi chùa vào ngày trong tuần thì sẽ ổn hơn. Còn dồn dập vào cuối tuần, trong giờ đồng hồ thì rất khó cho ban quản lý. Nhà chùa sẽ bàn các giải pháp đảm bảo an toàn cho người dân, đặc biệt trong công tác phòng chống dịch bệnh. Về phần nhà chùa, sẽ phải làm tốt việc phân luồng người dân và lập thêm một số chốt khai báo và kiểm tra y tế" - Phó Trụ trì chùa Tam Chúc cho biết.

Phó trụ trì chùa Tam Chúc lên tiếng về việc 5 vạn người dân chen chúc tới chùa - Ảnh 3.

Ngày 15-3, đoàn công tác của Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Hà Nam cũng đã kiểm tra, làm việc với ban quản lý khu du lịch Tam Chúc và chùa Tam Chúc

Ngày 15-3, đoàn công tác của Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) Hà Nam cũng đã kiểm tra, làm việc với ban quản lý khu du lịch Tam Chúc và chùa Tam Chúc. Sở VH-TT-DL yêu cầu ban quản lý khu du lịch Tam Chúc và chùa Tam Chúc phải thực hiện nghiêm 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế, tăng cường các tổ công tác của nhà chùa, đồng thời bố trí thêm các đội tuyên truyền yêu cầu người dân đeo khẩu trang và giữ khoảng cách. Bên cạnh đó, Ban quản lý khu du lịch Tam Chúc phải có định hướng phân luồng khách ngay từ ngoài cổng vào chứ không thể để khách dồn vào bên trong chốt bán vé mới phân luồng.

Yến Anh , ảnh: Thanh Tuấn