Chiều 5-5, Chủ tịch UBND Hà Nội Chu Ngọc Anh đã đi kiểm tra công tác phong toả tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Kim Chung, Đông Anh) sau khi ghi nhận 1 nam bác sĩ dương tính với virus SARS-CoV-2.

Phong tỏa Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương có bác sĩ dương tính SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 là tuyến đầu điều trị bệnh nhân Covid-19, phụ trách bệnh nhân ở các tỉnh phía Bắc kể từ khi đại dịch xuất hiện - Ảnh: Huy Thanh

Tại đây, Chủ tịch Chu Ngọc Anh chia sẻ và cảm ơn bệnh viện hơn 1 năm vừa qua, lực lượng tuyến đầu đã thầm lặng đứng sau bảo vệ sự an toàn của cộng đồng. Tuy nhiên, thời gian vừa rồi, bộc lộ nguy cơ trước diễn biến mạnh mẽ của dịch bệnh và các nguồn lây khác nhau.

TP Hà Nội đã thống nhất với Bộ Y tế phong toả toàn bộ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 nhằm bảo vệ lực lượng tuyến đầu, cũng là cách ngăn chặn dịch ra cộng đồng xã hội. TP sẽ chung tay cung cấp nhu yếu phẩm, vật tư cũng như các thiết bị khác để các y bác sĩ, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, yên tâm trong thời gian phong toả. Đồng thời, bệnh viện phải rà soát lại toàn bộ danh sách bệnh nhân xuất viện khoảng 15 ngày trước để kết nối địa phương có kế hoạch tiếp theo.

Cùng ngày 5-5, ông Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, đã ký quyết định thông báo về tạm ngừng tiếp nhận khám và nhận bệnh nhân vào điều trị nội trú tại cả 2 cơ sở sau cuộc họp với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19. Trước đó, 1 bác sĩ của bệnh viện được ghi nhận dương tính với SARS-CoV-2.

Cùng với đó, toàn bộ nhân viên, học viên, bệnh nhân và người nhà tại 2 cơ sở thực hiện cách ly tại bệnh viện từ ngày 5-5. Bệnh viện cũng khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ nhân viên, người lao động, học viên, bệnh nhân và người nhà tại 2 cơ sở.

Phong tỏa Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương có bác sĩ dương tính SARS-CoV-2 - Ảnh 2.
B.H.Thanh