Sáng 5-11, UBND TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Quyết định phong tỏa tạm thời 16 xã, phường từ ngày 6 đến 8-11 để triển khai xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2. 

Phong tỏa tạm thời 16 xã, phường ở Buôn Ma Thuột để tìm F0 - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân ở TP Buôn Ma Thuột

Theo đó, từ 0 giờ đến 24 giờ ngày 6-11 phong tỏa tạm thời các phường: Ea Tam, Tân Tiến, Tự An, Tân Lợi, xã Cư Êbur. 

Từ 10 giờ đến 24 giờ ngày 7-11, phong tỏa các phường: Tân Lợi, Tân Lập, Tân An, xã Hòa Thuận, xã Hòa Thắng. 

Từ 0 giờ đến 24 giờ ngày 8-11, phong tỏa các phường: Thắng Lợi, Tân Hòa, Thành Nhất, Thành Công, Tân Thành, Thống Nhất và xã Ea Tu.

294.959 người dân ở 16 xã phường này sẽ được lấy mẫu xét nghiệm nhằm chủ động phát hiện sớm F0 ngoài cộng đồng, đặc biệt những F0 không có triệu chứng để khoanh vùng, xử lý sớm ổ dịch.

TP Buôn Ma Thuột đã thành lập 204 tổ xét nghiệm, mỗi tổ thực hiện xét nghiệm khoảng 500 mẫu/ngày. Việc lấy mẫu xét nghiệm sẽ thực hiện theo hình thức "cuốn chiếu", mỗi gia đình sẽ được lấy mẫu theo hình thức mẫu gộp không quá 3 người/mẫu gộp, không gộp gia đình này với gia đình khác.

Bên cạnh đó, TP thành lập thêm 4 tổ lấy mẫu lưu động để xử lý các trường hợp có kết quả xét nghiệm test nhanh kháng nguyên dương tính với SARS-CoV-2, thực hiện lấy mẫu làm xét nghiệm PCR để hạn chế nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

UBND TP Buôn Ma Thuột giao các lực lượng công an, quân sự, chính quyền các địa phương lập các chốt kiểm soát trên địa bàn trong ngày thực hiện lấy mẫu, bảo đảm an ninh trật tự và bảo đảm tất cả các công dân có mặt ở địa phương trong ngày triển khai lấy mẫu xét nghiệm.

Đến sáng 5-11, tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận 4.706 ca mắc Covid-19. Trong đó, TP Buôn Ma Thuột là địa phương có số ca mắc nhiều nhất tỉnh với 1.088 trường hợp và hiện là "vùng đỏ". Đáng lo ngại, 95% số ca mắc mới trong những ngày qua ở TP Buôn Ma Thuột đều được phát hiện ngoài cộng đồng.
C. Nguyên