. Phóng viên: Huyện đảo Phú Quốc đã chuẩn bị những gì cho việc Phú Quốc trở thành TP, thưa ông?

Phú Quốc sẵn sàng lên thành phố (*): Kỳ vọng với thành phố đảo đầu tiên - Ảnh 1.

- Ông MAI VĂN HUỲNH, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc: Để đón nhận Phú Quốc trở thành TP thì cả hệ thống chính trị và người dân huyện đảo cần nỗ lực nhiều hơn nữa như thay đổi cách điều hành, quản lý từ chính quyền nông thôn sang chính quyền đô thị; thay đổi dần nhận thức của người dân từ cuộc sống nông thôn sang cuộc sống thành thị văn minh, hiện đại… Và những điều này đã được thay đổi và thích nghi từng ngày theo sự phát triển của Phú Quốc.

Phú Quốc sẵn sàng lên thành phố (*): Kỳ vọng với thành phố đảo đầu tiên - Ảnh 2.

Một góc thị trấn Dương Đông hiện tại. Ảnh: VĂN DƯƠNG

Trong thời gian tới, theo đề án sẽ thành lập 2 phường Dương Đông và An Thới (sáp nhập thêm xã Hòn Thơm vào - PV). Với điều kiện hiện có, việc thành lập phường ở 2 địa bàn này sẽ góp phần kết nối đô thị từ khu vực trung tâm đảo xuống khu đô thị mới Nam đảo với hạ tầng hiện đại như khu phức hợp Bãi Trường, từ đó sẽ lan tỏa ra các đô thị xung quanh; tạo điều kiện khai thác, phát huy tiềm năng, lợi thế của các đơn vị. 

Phú Quốc sẵn sàng lên thành phố (*): Kỳ vọng với thành phố đảo đầu tiên - Ảnh 3.

Phú Quốc sẽ trở thành thành phố đảo đầu tiên của Việt Nam. Ảnh: VĂN DƯƠNG

Cùng với quá trình phát triển kinh tế - xã hội, nhiều dự án hợp tác về kinh tế của các thành phần kinh tế, các doanh nghiệp sẽ tạo ra nhiều cơ hội giải quyết việc làm cho người dân, góp phần nâng cao thu nhập và mức sống của người dân. Sau khi thành lập TP, Phú Quốc sẽ tiếp tục nâng cấp các xã còn lại đủ điều kiện thành lập phường.

Phú Quốc sẵn sàng lên thành phố (*): Kỳ vọng với thành phố đảo đầu tiên - Ảnh 4.

Du lịch là một trong những thế mạnh của Phú Quốc

. Để TP đảo đầu tiên của Việt Nam tạo ấn tượng đẹp trong mắt du khách trong và ngoài nước cũng như nhà đầu tư, những việc ưu tiên cần làm đối với chính quyền và người dân đảo ngọc là gì?

- Đảng bộ, chính quyền Phú Quốc xác định trong thời gian tới cần nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng bộ; tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trên các lĩnh vực nhất là tinh thần trách nhiệm trong thực thi công vụ của cán bộ, công chức; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư triển khai nhanh các dự án; tập trung hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, đặc biệt chú trọng đầu tư các công trình phục vụ xã hội, cộng đồng như cấp nước, môi trường, rác thải, nước thải, giáo dục, y tế… Quan tâm hơn nữa các vấn đề xã hội để bảo đảm nâng cao đời sống của người dân.

. Nước ta bước đầu đã kiểm soát dịch Covid-19. Phú Quốc có những động thái nào để thu hút du khách?

- Ngoài việc triển khai nhanh các gói hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 thì huyện cũng đã gặp gỡ, đối thoại với các doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất - kinh doanh; triển khai các gói giảm giá kích cầu của doanh nghiệp, khôi phục phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, huyện cũng tập trung cao độ cho công tác phòng chống dịch bệnh để bảo đảm với du khách rằng Phú Quốc là điểm đến lý tưởng, an toàn sau dịch. 

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 8-6

CÔNG TUẤN thực hiện