Đây là đề xuất của PGS-TS Trần Đình Thiên - thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam - tại hội thảo "Phú Quốc: Đón vận hội mới - Dẫn lối thành công" do Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang và Sun Group tổ chức ngày 10-1.

Tạo cú hích mới

Theo ông Nguyễn Lưu Trung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, việc Phú Quốc trở thành TP biển đảo đầu tiên của Việt Nam theo mô hình chính quyền đô thị là dấu mốc có ý nghĩa lịch sử to lớn với sự phát triển của "đảo ngọc". Bước đi mới sẽ tạo sức hấp dẫn thu hút đầu tư, khơi dậy tiềm năng du lịch, tạo đà phát triển và thúc đẩy nhanh việc xây dựng Phú Quốc thành trung tâm du lịch sinh thái chất lượng cao.

"Tỉnh Kiên Giang đang chủ động đề ra chiến lược, giải pháp phát triển ngành kinh tế du lịch phù hợp xu hướng phát triển chung của khu vực khi Phú Quốc là TP biển đảo đầu tiên của Việt Nam. Sắp tới, Chính phủ cho phép mở cửa đón khách quốc tế trở lại sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, trong đó Phú Quốc có những cơ chế chính sách riêng" - ông Nguyễn Lưu Trung cho biết.

Thống kê cho thấy đến tháng 9-2020, Phú Quốc đã thu hút 276 dự án du lịch trên diện tích gần 10.000 ha, tổng vốn đầu tư đăng ký 347.000 tỉ đồng. PGS-TS Trần Đình Thiên nhận định hiếm địa phương nào có năng lực thu hút đầu tư lớn như vậy, thể hiện sức hấp dẫn của "đảo ngọc" thời gian qua.

Phú Quốc thu hút sếu đầu đàn - Ảnh 1.

Phú Quốc đón vận hội mới sau khi trở thành TP biển đảo đầu tiên của Việt Nam Ảnh: TUẤN QUỐC

Năm 2020, bất chấp dịch Covid-19, số liệu của Vietnam Airlines cho thấy tổng lượng khách nội địa đi/đến Phú Quốc vẫn đạt 2,94 triệu lượt - gần tương đương lượng khách của năm 2018.

Ông Trần Đoàn Thế Duy, Tổng Giám đốc Công ty Vietravel Holdings, cho biết đối với nhiều công ty du lịch, Phú Quốc là một trong những điểm đến hàng đầu. Việc Phú Quốc trở thành TP biển đảo đầu tiên của Việt Nam sẽ tạo cú hích để điểm đến này đón khách trong nước và quốc tế khi dịch Covid-19 được kiểm soát.

"Với Vietravel, năm 2020, lượng khách đi du lịch trong nước giảm nhưng riêng điểm đến Phú Quốc tương đương năm trước, phản ánh sức hấp dẫn của TP này. Ngay với Vietravel Airlines, hiện các chuyến bay thuê bao của hãng có tới 70% khởi hành tới Phú Quốc, tỉ lệ lấp đầy ở mức cao. Đây là tín hiệu vui trong việc định hướng đầu tư đưa Phú Quốc thành điểm đến chiến lược của công ty" - ông Trần Đoàn Thế Duy nhấn mạnh.

Đưa Phú Quốc trở thành TP tầm cỡ

Dưới góc nhìn kinh tế vĩ mô, PGS-TS Trần Đình Thiên cho rằng Phú Quốc đón nhận danh hiệu TP đảo - đô thị cấp 2 với các điều kiện năng lực đã được chuẩn bị sẵn sàng, trong đó có 3 yếu tố vượt trội là không gian, hạ tầng đô thị du lịch biển đảo; hạ tầng giao thông kết nối và thu hút đầu tư.

Thời gian qua, Phú Quốc đã thu hút hàng loạt tập đoàn lớn như Sun Group, Vingroup… với những cam kết đầu tư và phát triển dài hạn. Đây là điều kiện nền tảng, tạo động lực mạnh mẽ để thúc đẩy Phú Quốc phát triển vượt trội giai đoạn tới.

Ông Trần Đình Thiên nhận định Phú Quốc không đi theo lộ trình đô thị hóa tuần tự mà được "đặc cách" vượt cấp - nhảy vọt: Từ huyện đảo với đô thị cấp thị trấn tiến thẳng lên đô thị loại 2 (năm 2014) và mới đây được công nhận là TP trực thuộc tỉnh. Điều này cũng đặt ra yêu cầu phải phát triển Phú Quốc tiến nhanh lên đẳng cấp cao để đáp ứng các nhu cầu rất đặc biệt dành cho "đảo ngọc".

"Vai trò của nhà nước, thể chế lúc này là định hình rõ hơn nữa hệ thống khuyến khích các doanh nghiệp trong nước trở thành "sếu đầu đàn", thu hút những "đại bàng" của Việt Nam đến làm tổ, bằng những cam kết mạnh mẽ và xứng tầm. Cần cách tiếp cận về thể chế đối với TP đảo theo nguyên tắc thị trường, công khai, minh bạch được nhấn mạnh; mời gọi, thu hút đầu tư bằng môi trường kinh doanh trong lành, hấp dẫn chứ không chỉ là ưu tiên, ưu đãi" - PGS-TS Trần Đình Thiên nhấn mạnh.

Ở góc độ quy hoạch, kiến trúc sư Hồ Thiệu Trị, chuyên gia quy hoạch Nam Phú Quốc, cho rằng trong giai đoạn từ nay tới năm 2030 và tầm nhìn 2050, cần định hướng xây dựng các dự báo chỉ tiêu cho quy hoạch tầm nhìn xa, nhằm đưa Phú Quốc xứng tầm với một TP tầm cỡ, ngang tầm với những điểm du lịch trên thế giới. Việc phát triển Nam Phú Quốc phải gắn liền với phát triển cảng hàng hóa quốc tế An Thới, làm động lực phát triển kinh tế; gắn liền với cảng du lịch quốc tế ở Bãi Đất Đỏ, Hòn Thơm, làm động lực phát triển du lịch…

"Trong định hướng thương hiệu đô thị biển và xu thế phát triển đô thị, ngoài các TP giáp biển, cần tạo các TP du lịch phức hợp kết hợp với các hồ cung cấp nước ngọt cho Phú Quốc; nghiên cứu xác định các khu vực TP du lịch lấn biển" - kiến trúc sư Hồ Thiệu Trị đề xuất.

Theo bà Đặng Phương Hằng, Tổng Giám đốc CBRE Việt Nam, để Phú Quốc phát triển vượt bậc thời gian tới, phải chú trọng việc phát triển các dự án, thu hút các hoạt động từ du lịch nghỉ dưỡng… Cụ thể, phát triển Nam Phú Quốc trở thành một trung tâm mới với mô hình đô thị kiểu mẫu kết hợp với nghỉ dưỡng; hệ sinh thái bất động sản gắn với du lịch nghỉ dưỡng. Để thu hút khách đầu tư, Phú Quốc phải hoàn thiện quy hoạch TP, đồng bộ hóa cơ sở hạ tầng.

Nâng cao mức sống cho người dân

Phát biểu tại lễ công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập TP Phú Quốc và các phường trực thuộc TP đảo đầu tiên của Việt Nam vào tối 8-1, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đề nghị Phú Quốc khẩn trương sắp xếp ổn định tổ chức, bộ máy của hệ thống chính trị theo đề án đã được phê duyệt để đi vào hoạt động, vận hành thông suốt; đồng thời quan tâm chỉ đạo ổn định đời sống của nhân dân địa phương, giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc của nhân dân, hoạt động sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp. Phú Quốc cần tích cực phối hợp với các sở, ngành cấp tỉnh đề xuất với trung ương về cơ chế, chính sách nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho TP này phát triển trở thành trung tâm du lịch, dịch vụ lớn của cả nước, khu vực Đông Nam Á và quốc tế.

"TP Phú Quốc tiếp tục rà soát, bổ sung, điều chỉnh quy hoạch, quy hoạch chung; xây dựng Phú Quốc đi đôi với quản lý tốt quy hoạch. Tăng cường quản lý đất đai, đầu tư, xây dựng, phát triển đô thị, bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường và các giá trị văn hóa truyền thống... Tiếp tục thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, nâng cao thu nhập và mức sống của người dân, tạo điều kiện thuận lợi để mọi người dân được thụ hưởng thực sự thành quả từ sự phát triển của TP Phú Quốc mang lại" - Phó Thủ tướng yêu cầu.

Trở thành TP kiểu mẫu

Ông Lâm Minh Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, cho biết dù là một TP trẻ song Phú Quốc đã có sự chuẩn bị cho chặng đường trưởng thành phía trước. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Kiên Giang nhiệm kỳ 2020-2025 đã xác định: "Tiếp tục phát huy vai trò động lực của đảo Phú Quốc trong thúc đẩy sự phát triển của tỉnh".

Do đó, trong thời gian tới, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Kiên Giang sẽ tiếp tục lãnh đạo xây dựng kế hoạch, lộ trình và định hướng phát triển các cơ chế, chính sách nổi trội để Phú Quốc phát triển mạnh hơn nữa, trở thành động lực phát triển của tỉnh Kiên Giang, là một trong những trung tâm kinh tế trọng điểm của khu vực phía Nam và cả nước, trung tâm nghỉ dưỡng chất lượng cao mang tầm cỡ quốc tế. Đặc biệt, từng bước xây dựng Phú Quốc trở thành TP kiểu mẫu về phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường, thân thiện và an toàn.

Học hỏi mô hình đô thị của Singapore

Bà Nguyễn Ngọc Thúy Linh, Phó Tổng Giám đốc Thường trực Sun Property Group, cho rằng Phú Quốc cần học hỏi hình mẫu đô thị thịnh vượng của Singapore. Sun Group đã và đang làm việc với đơn vị quy hoạch để xây dựng, đưa Nam Phú Quốc trở thành tâm điểm du lịch, nghỉ dưỡng, giải trí xứng tầm quốc tế...

Một hướng phát triển khác được PGS-TS Trần Đình Thiên đề xuất để Phú Quốc có thể nâng tầm đẳng cấp, giá trị gia tăng là kinh tế đêm. Bởi lẽ, với những cơ sở hạ tầng, tiềm năng, vị trí hiện có, Phú Quốc rất thuận lợi để trở thành điểm đến nổi bật về kinh tế đêm. Vì thế, cần sớm được nghiên cứu đưa vào quy hoạch, phát triển.

ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH

Phú Quốc thu hút sếu đầu đàn - Ảnh 5.
THÁI PHƯƠNG - SONG TUẤN