Phú Yên: 3 con Voọc chà vá quý hiếm vào chùa xin ăn - Ảnh 1.

Một con Voọc chà vá chân xám xuất hiện trong khuôn viên Chùa Quang Sơn

Sáng nay (10-2), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phú Yên cho biết đã xác định chủng loài 3 con Voọc chà vá tại khu vực Chùa Quang Sơn, thôn Cẩm Tú, xã Hoà Kiến, TP Tuy Hòa (Phú Yên).

Theo đó, đây là 3 con Voọc Chà vá chân xám (tên khoa học là Pygathrix cinerea), nặng từ 7 kg đến 20 kg, bụng và lưng có lông màu trắng lẫn đen, lông miệng và má màu trắng.

Phú Yên: 3 con Voọc chà vá quý hiếm vào chùa xin ăn - Ảnh 2.

Voọc chà vá vào sân chùa xin ăn (ảnh do Sở NN-PTNT Phú Yên cung cấp)

Người dân trong vùng phát hiện 3 con Voọc cách đây khoảng 10 ngày và thường xuyên xuất hiện ở các cành cây trong chùa để xin ăn. Theo người dân, các con Voọc này rất dạn dĩ, người dân và các sư thầy trong chùa mang trái cây để bên ngoài thì chúng tìm đến ăn.

Phú Yên: 3 con Voọc chà vá quý hiếm vào chùa xin ăn - Ảnh 3.

Nằm chờ xin ăn

Trong ngày 10-2, Trung tâm Bảo tồn đa dạng sinh học Nước Việt Xanh (Green Viet) và Tổ chức bảo tồn động thực vật quốc tế tại Việt Nam (FFI) đã về khu vực rừng phòng hộ huyện Đồng Xuân (Phú Yên), gần khu vực Chùa Quang Sơn - nơi xuất hiện các con Voọc nói trên - để khảo sát, nghiên cứu về sự phân bổ, số lượng, sinh cảnh của Voọc chà vá chân xám. Theo đoàn khảo sát, khu vực rừng phòng hộ huyện Đồng Xuân là nơi có tiềm năng cao về sự phân bổ của Voọc chà vá chân xám.

Phú Yên: 3 con Voọc chà vá quý hiếm vào chùa xin ăn - Ảnh 4.

Voọc chà vá chân xám

Voọc chà vá chân xám là động vật nguy cấp, quý, hiếm, thuộc nhóm IB, nằm trong danh sách các loài cực kỳ nguy cấp trong sách đỏ của Liên minh quốc tế bảo tồn thiên nhiên và tài nguyên thiên nhiên (IUCN). Đây là một trong 25 loài linh trưởng bị đe dọa nhất thế giới.

H.Ánh