Phú Yên: Bão số 9 hiện giảm còn cấp 10 - Ảnh 1.

Bảng hiệu và tường rào công trình của 1 công ty ở TP Tuy Hòa bị sập đổ trong bão

Trước đó, lúc 4 giờ 30 phút sáng cùng ngày (28-10), bão số 9 đã áp sát đất liền tỉnh Phú Yên với sức gió rất mạnh. Ông Trần Công Danh, Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Phú Yên, cho biết sức gió đo được là trên cấp 9 và giật cấp 11. 

Ban chỉ huy PCTN và TKCN Phú Yên cũng cho biết lượng mưa trung binh đo được tỉnh này là vào sáng cùng ngày là 97,6mm.

Phú Yên: Bão số 9 hiện giảm còn cấp 10 - Ảnh 2.
Phú Yên: Bão số 9 hiện giảm còn cấp 10 - Ảnh 3.

Lực lượng chức năng huyện Phú Hòa tranh thủ dọn dẹp cây xanh ngã đổ nga khi bão giảm cường độ

Hiện toàn tỉnh Phú Yên có 29 xã phường thị trấn bị mất điện. UBND thị xã Sông Cầu cho biết 1 ngôi nhà người dân ở thôn Hòa Lợi, xã Xuân Cảnh, thị xã Sông Cầu đã bị sập trong bão.

Trực chỉ huy tại Ban Chỉ huy PCTN-TKCN thị xã Sông Cầu, ông Lâm Duy Dũng, Phó chủ tịch UBND thị xã này cũng cho biết hiện gió đang giật rất mạnh. Tuy nhiên, địa phương chưa thể nắm được tình hình thiệt hại vì không ai dám ra ngoài.

Phú Yên gió bão đã giật cấp 11

Lúc 4 giờ 20 phút, một người đàn ông mang ba lô lạnh cóng khi dầm mưa lang thang trên đường Tân Trào thuộc phường 9, TP Tuy Hòa. Ông cho biết ông tên là Phan Tấn Thạch (58 tuổi, ngụ xã Hòa Quang Nam, huyện Phú Hòa). Ông làm bảo vệ cho 1 công trình xây dựng gần đó. Tuy nhiên, lúc 3 giờ sáng, gió giật mạnh làm sập lán trại dành cho công nhân nên không còn chỗ để ở. Ông tìm nhà nào sáng đèn để xin trú nhờ.

Phú Yên: Bão số 9 hiện giảm còn cấp 10 - Ảnh 5.

Ông Phan Tấn Thạch sau khi trú tạm tại 1 nhà dân và được người dân tặng chiếc áo ấm để mặc

Cập nhật thông tin cơn bão lúc 1 giờ 30 phút sáng cùng ngày, Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Huy – cố vấn cấp cao về biến đổi khí hậu của Tổ chức Oxfam, cho biết sức gió vùng gần tâm bão là 195km/giờ, giảm 10km/giờ so với 1 giờ trước đó nhưng vẫn rất mạnh. 

Chuyên gia nghiên cứu Biển đổi khí hậu và Phòng tránh thiên tai này dự báo khoảng 7 giờ sáng nay (28-10), tâm bão sẽ cách bờ khoảng 30-50km về phía Đông trên vùng biển Quảng Ngãi. Vào lúc này gió rất lớn và mưa rất to. Tâm bão sẽ đi vào sau đó khoảng 1,5- 2 giờ. Vận tốc gió thời điểm đó có thể đạt 150-170km/giờ. Ông dự báo tâm bão sẽ đi vào Quảng Ngãi. Vùng ảnh hưởng gió bão cấp 13  giật 14-15 thuộc 3 tỉnh là Bình Định, Quảng Ngãi và Quảng Nam. Riêng các tỉnh thành là Đà Nẵng, Kon Tum và Phú Yên có gió khoảng cấp 11, giật cấp 13.

Phú Yên: Bão số 9 hiện giảm còn cấp 10 - Ảnh 6.

Mọt cây xanh ở Tuy Hòa bị ngã đổ trong bão

Đặc biệt ông khuyến cáo sau khi tâm bão vào sẽ có khoảng 30 phút lặng tại tâm bão. Sau đó, bão đổi gió và giật mạnh hơn. Đa số thiệt hại đều do gió sau của bão gây ra nên người dân không được ra ngoài vào thời điểm này.

Trước đó, lúc 3 giờ sáng cùng ngày, ông Trần Lý, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần thủy điện Sông Ba Hạ phát đi thông báo xả lũ của thủy điện Sông Ba Hạ. Theo đó, lưu lượng nước về hồ thủy điện này rất lớn, gần 1.000m3/giây. Thủy điện này buộc phải xả lũ 500m3/giây, cộng với xả chạy máy 400m3/giây nên lưu lượng nước về hạ du là 900m3/giây.

Hồng Ánh