Hội nghị có sự tham dự của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và hơn 700 đại biểu, trong đó có 18 đại sứ quán, lãnh sự quán, văn phòng đại diện các nước ASEAN, 9 văn phòng hiệp hội doanh nghiệp các nước và 260 doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Phú Yên đổi mới mạnh để phát triển - Ảnh 1.

Phú Yên trao quyết định chủ trương đầu tư cho 17 dự án tại Hội nghị xúc tiến đầu tư

Ông Hoàng Văn Trà, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, cho biết tiềm năng đầu tư để phát triển tại Phú Yên rất lớn. Đặc biệt, Phú Yên sở hữu bờ biển dài gần 200 km với nhiều vũng, vịnh đẹp, có lợi thế để phát triển du lịch, quỹ đất còn nhiều có thể phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Tuy nhiên, Phú Yên chưa khai thác hết tiềm năng của mình do nhiều nhà đầu tư chưa biết đến. Theo ông Trà, một trong những trở ngại trong việc phát triển du lịch trước đây của Phú Yên là hạ tầng giao thông kém, trở ngại trong việc đi lại nên các doanh nghiệp cũng chưa mạnh dạn đầu tư. "Trong 2 năm trở lại đây, chúng tôi đã đẩy mạnh đầu tư hạ tầng giao thông, xúc tiến nâng cấp Cảng Hàng không Tuy Hòa thành cảng hàng không quốc tế. Phú Yên cũng đang được khảo sát tuyến đường sắt duy nhất lên Tây Nguyên. Điều đó tạo nhiều cơ hội cho nhà đầu tư đến Phú Yên" - ông Trà nói.

Ông Trà cũng cho biết Phú Yên đang từng bước cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh với mục tiêu lên tốp 20 vào năm 2020, đẩy mạnh cải cách hành chính, xây dựng đội ngũ cán bộ năng lực nhằm giải quyết nhanh chóng các vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng Phú Yên phải đổi mới mạnh mẽ hơn nữa về tư duy, hành động, trong cách làm, cách nghĩ, phải đồng sức đồng lòng, chung lưng đấu cật giải quyết các khó khăn, đón bắt các cơ hội, lấy lợi ích của người dân làm đại cuộc. Thủ tướng cho rằng: "Phú Yên cần phải xóa bỏ tư duy cục bộ, đẩy mạnh cải cách hành chính hơn nữa, không chấp nhận tình trạng nơi này làm, nơi kia không làm. Đẩy mạnh việc liên kết vùng, nhất là các tỉnh Bình Định, Khánh Hòa, Lâm Đồng, Đắk Lắk, có thế mạnh riêng giúp Phú Yên phát triển". Thủ tướng yêu cầu Phú Yên cần làm tốt công tác quy hoạch, phát triển nhưng không đánh đổi môi trường, cần thu hồi các dự án của nhà đầu tư kém năng lực để tái phân bổ cho các nhà đầu tư có khả năng, không để nguồn lực, tài nguyên bị lãng phí. Với các nhà đầu tư, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị: "Các doanh nghiệp, doanh nhân hứa phải đi đôi với làm, không để tình trạng cam kết lớn nhưng thực hiện nhỏ, chậm trễ trong triển khai".

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Trung cho rằng muốn thu hút đầu tư bài bản, Phú Yên không thể không tận dụng tri thức, nguồn lực từ bên ngoài, ngoài tỉnh, ngoài nước.

Tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Phú Yên, tỉnh này đã trao quyết định chủ trương đầu tư 17 dự án với tổng số vốn gần 12.400 tỉ đồng, cho phép tiếp cận khảo sát, nghiên cứu đầu tư 13 dự án khác. "Doanh nghiệp là động lực phát triển kinh tế. Thành công của doanh nghiệp chính là thành công của Phú Yên. Chúng tôi sẽ tạo điều kiện tốt nhất để doanh nghiệp đầu tư và phát triển tại Phú Yên" - ông Huỳnh Tấn Việt, Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên, cam kết.

Bài và ảnh: Hồng Ánh