Chiều 2-10, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Yên đã tiếp xúc cử tri là các nguyên lãnh đạo tỉnh, cán bộ, công chức và lực lượng vũ trang. Nhiều ý kiến nêu về việc giám sát đối với hàng loạt dự án sai phạm liên quan đến rừng ở tỉnh này.

Ông Nguyễn Văn Chín, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên, tỏ ra bất bình khi các dự án sai phạm liên quan đến rừng ở Phú Yên lại được chính quyền tỉnh cho phép, bất chấp lệnh của Thủ tướng, bất chấp Chỉ thị 13 của Ban Bí thư Trung ương Đảng. Cụ thể Chỉ thị 13 của Ban Bí thư nêu rõ là không được chuyển rừng tự nhiên sang sử dụng mục đích khác trừ các dự án có nhu cầu phục vụ an ninh quốc phòng. Tuy nhiên, UBND tỉnh Phú Yên lại ban hành Quyết định 169 cho phép chuyển hơn 277 ha rừng tự nhiên của 2 tiểu khu 310, 311 giao cho dự án nuôi bò theo phương thức là phát trắng. Vậy là 71 ngày sau, một công ty tư nhân được thuê để ào ào triệt hạ rừng.

Phú Yên: Sai phạm diện rộng, trải nhiều nhiệm kỳ - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Chín, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên, cho rằng cần xử lý nghiêm các cán bộ để mất rừng

Liên quan đến dự án Khu du lịch liên hợp cao cấp New City Việt Nam phá rừng phòng hộ làm sân golf, ông Chín cho rằng trong 98 sân golf mà Chính phủ cho phép thì ở Phú Yên có 2 cái nhưng không có cái này. Mà cái này chặt rừng phòng hộ để làm sân golf. Vậy mà Thanh tra Chính phủ không thấy nêu. Sau đó, ông lưu ý với lãnh đạo tỉnh dự buổi tiếp xúc cử tri rằng không nên thấy kết luận Thanh tra Chính phủ như thế mà tiếp tục cho làm sân golf trên đất rừng phòng hộ vì sẽ vi phạm pháp luật.

Theo ông Hoàng Văn Trà - Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Yên - hiện UBND tỉnh đang xây dựng kế hoạch cụ thể để thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đối với kết luận của Thanh tra Chính phủ. Trong đó có việc chỉ đạo kiểm điểm, rút kinh nghiệm, có hình thức xử lý thích hợp đối với những cá nhân, tập thể có vi phạm.

Ông Trà cũng cho rằng sai phạm ở Phú Yên là sai phạm trên diện rộng, đến 20 dự án và kéo dài nhiều nhiệm kỳ. Sai phạm của tỉnh Phú Yên thì đã rõ nhưng như trong kết luận của phó thủ tướng cũng đề cập, sai phạm đó có lỗi của các bộ, ngành. Phó thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Tài nguyên và Môi trường nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong chỉ đạo đối với địa phương.

Theo ông Trà, đúng là Phú Yên có 2 sân golf được quy hoạch, không thay đổi. Còn sân golf trong dự án New City đang bị dừng không gọi là sân golf mà là sân tập golf 9 lỗ.

Trong thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ, có 2 việc vẫn làm chưa xong. "Thứ nhất là dự án New City thì Phó Thủ tướng giao Thanh tra Chính phủ báo cáo tiếp, rõ hơn, cái nào đúng, cái nào sai. Thứ hai nữa cũng giao cho Thanh tra Chính phủ chủ trì lập đoàn công tác để xác định việc chuyển đổi rừng đặc dụng ở đèo Cả của Tập đoàn Hải Thạch. Việc này không ảnh hưởng đến quá trình kiểm điểm cán bộ công chức của các sở, ngành liên quan ở Phú Yên" - ông Trà nói.

Bài và ảnh: Hồng Ánh