Chiều 29-5, UBND tỉnh Đắk Lắk đã có thông cáo báo chí về việc tuyển dụng công chức tỉnh Đắk Lắk năm 2017.

Phúc khảo công chức, 8 thí sinh bất ngờ rớt thành đậu! - Ảnh 1.

Do có sự thay đổi điểm số lớn sau phúc khảo nên nhiều thí sinh cho rằng có tiêu cực

Theo đó, từ ngày 3 đến 4-3-2018, Hội đồng thi tuyển công chức tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức kỳ thi tuyển công chức với 1.046 thí sinh để tuyển chọn 112 chỉ tiêu. Sau khi có kết quả, có 96 đơn đề nghị phúc khảo với tổng bài đề nghị là 182 bài. Hội đồng thi tuyển đã thành lập ban chấm phúc khảo, đánh lại số phách của tất cả các bài thi chấm phúc khảo; tổ chức chấm chéo giữa các nhóm chấm phúc khảo đối với các bài tăng điểm và đối chất với giám thị chấm thi lần 1 đối với các bài có chênh lệch từ 10 điểm trở lên.

Cũng theo thông cáo báo chí, kết quả phúc khảo có 49 bài giảm điểm, 69 bài không thay đổi điểm, 64 bài tăng điểm. Trong đó có 5 bài thi chênh lệch trên 10 điểm. Một bài thi tăng điểm cao nhất là 67,5 điểm môn chuyên ngành trắc nghiệm của thí sinh Nguyễn Thị Thu Hằng (điểm chấm ban đầu là 30 điểm, điểm chấm sau phúc khảo là 97,5 điểm). "Nguyên nhân sai sót này là bài thi của thí sinh mã đề 4 nhưng giám khảo chấm lần đầu đã sử dụng đáp án của mã đề 3 để chấm điểm. Hội đồng thi tuyển đã yêu cầu các giám khảo chấm thi lần đầu có báo cáo giải trình cụ thể và nghiêm túc kiểm điểm" – thông cáo báo chí nêu.

Cũng theo UBND tỉnh Đắk Lắk, so sánh điểm chấm lần 1 với điểm chấm phúc khảo có 8 thí sinh sau khi có kết quả chấm phúc khảo đã thay đổi xếp hạng lên vị trí đứng đầu tại vị trí tuyển dụng.

Đến ngày 18-5, UBND tỉnh Đắk Lắk và Hội đồng thi tuyển đã tiếp nhận tiến hành xác minh và xem xét xử lý 9 đơn khiếu nại, 2 đơn kiến nghị và 1 đơn tố cáo nặc danh theo trình tự, quy định. "Hội đồng thi tuyển đã làm việc trách nhiệm, công khai, minh bạch, đúng quy định của pháp luật, không xảy ra tiêu cực. Việc chấm phúc khảo có sự giám sát trực tiếp của ban giám sát, công an tỉnh và camera quan sát" - thông cáo báo chí nhấn mạnh.

C. Nguyên