Sáng nay 24-10, Quốc hội (QH) đã bỏ phiếu kín để thông qua việc phê chuẩn bổ nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) đối với ông Nguyễn Mạnh Hùng.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng được QH phê chuẩn làm Bộ trưởng TT-TT với tỷ lệ phiếu 95,05% - Ảnh 1.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng hoa chúc mừng tân Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng - Ảnh chụp qua màn hình

Sau khi công bố kết quả kiểm phiếu, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã trình bày dự thảo nghị quyết phê chuẩn việc bổ nhiệm chức vụ bộ trưởng Bộ TT-TT. QH đã biểu quyết thông qua nghị quyết phê chuẩn việc bổ nhiệm chức vụ bộ trưởng Bộ TT-TT với 461/469 phiếu tán thành (chiếm 95,05% tổng số đại biểu QH), ông Nguyễn Mạnh Hùng chính thức trở thành Bộ trưởng Bộ TT-TT.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tặng hoa, chúc mừng tân Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng được QH phê chuẩn làm Bộ trưởng TT-TT với tỷ lệ phiếu 95,05% - Ảnh 2.

Với tỉ lệ tán thành 95,05% trên tổng số ĐBQH, ông Nguyễn Mạnh Hùng chính thức trở thành Bộ trưởng Bộ TT-TT

Trước đó, vào chiều qua 23-10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trình bày tờ trình về phê chuẩn việc bổ nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ TT-TT đối với ông Nguyễn Mạnh Hùng, quyền Bộ trưởng bộ này.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng sinh năm 1962, quê Phú Thọ, là cử nhân xuất sắc của Đại học Kỹ thuật quân sự khóa 14. Ông có bằng thạc sĩ viễn thông của Trường Đại học Tổng hợp Sydney, Australia; thạc sĩ kinh tế Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng là một trong những người đầu tiên được Bộ Quốc phòng điều động về Viettel từ những ngày đầu thành lập. Đến năm 2000, ông được bổ nhiệm giữ chức Phó Giám đốc Công ty Viễn thông Quân đội, rồi Phó tổng giám đốc Tập đoàn Viettel vào năm 2010. Năm 2012, ông được phong quân hàm thiếu tướng và giữ chức tổng giám đốc tập đoàn vào tháng 3-2014. Tháng 6-2018, ông Hùng trở thành chủ tịch đầu tiên của Viettel trong khi vẫn kiêm chức vụ tổng giám đốc.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng là một trong những người lãnh đạo có đóng góp rất to lớn đến quá trình phát triển của Viettel trong nhiều năm qua cả trong công tác điều hành, xây dựng, triển khai các chiến lược lớn, đưa Viettel trở thành một tập đoàn kinh tế nhà nước có quy mô lớn, hiệu quả sản xuất - kinh doanh cao nhất trong các tập đoàn kinh tế nhà nước.

Ông được giới truyền thông nhận định là "linh hồn Viettel - người đưa di động, internet trở thành dịch vụ bình dân". Ông đã được giới truyền thông bình chọn là 1 trong 10 nhân vật ICT Việt Nam tiêu biểu vì có nhiều đóng góp quan trọng, thiết thực và hiệu quả cho sự phát triển của ngành CNTT-TT Việt Nam trong một thập kỷ (giai đoạn 2000-2009).

Tháng 1-2016, tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần XII của Đảng, ông Nguyễn Mạnh Hùng đã trúng cử vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XII.

Tháng 4-2016, Quân ủy Trung ương đã tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị chỉ định Quân ủy Trung ương nhiệm kỳ 2015-2020 gồm 23 người. Tổng Giám đốc Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel - Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng - trở thành tổng giám đốc doanh nghiệp đầu tiên được chỉ định làm Ủy viên Quân ủy Trung ương.

Văn Duẩn