UBND quận 1 – TP HCM vừa có văn bản báo cáo Chủ tịch UBND TP về kết quả tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với các đơn vị về sai phạm trật tự xây dựng tại khu nhà số 114 đường Bùi Thị Xuân, phường Bến Thành, quận 1.

Quận 1 không thể xử được cá nhân liên quan sai phạm tại khu nhà 114 Bùi Thị Xuân - Ảnh 1.

Báo cáo của UBND quận 1 gửi Chủ tịch UBND TP về khu nhà 114 Bùi Thị Xuân

Trước đó, tháng 3-2019, Sở Xây dựng đã có văn bản đề nghị UBND quận 1 tổ chức kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân, tổ chức có liên quan từng thời kỳ do buông lỏng quản lý tại khu nhà số 114 Bùi Thị Xuân, quận 1. Khu nhà này do Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP bàn giao cho Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 1 tiếp quản từ năm 2008 đến nay.

Căn cứ báo cáo của UBND phường Bến Thành và kết quả buổi họp kiểm điểm đối với các cơ quan, đơn vị, UBND quận 1 nhận thấy các sai phạm diễn ra từ lâu trước năm 2001. Tuy nhiên, điều đáng nói là mốc thời gian diễn ra sai phạm từ năm 2001 về trước nhưng không được xác định thời điểm cụ thể xảy ra sai phạm nên việc xác định các cá nhân, tổ chức quản lý liên quan trực tiếp đến vụ việc là không thể thực hiện được.

Do đó, UBND quận 1 tổ chức kiểm điểm và chỉ đạo UBND phường Bến Thành, Công ty Dịch vụ công ích quận 1 rút kinh nghiệm trong công tác quản lý nhà cho thuê thuộc sở hữu Nhà nước nhắm tránh sai sót tương tự trong thời gian tới.

UBND quận 1 giao trách nhiệm chủ tịch UBND phường Bến Thành, Giám đốc Công ty Dịch vụ công ích quận 1 tăng cường quản lý chặt chẽ khu nhà trên, tránh phát sinh sai phạm liên quan đến đến trật tự xây dựng tại khu nhà này.

Việc hỗ trợ di dời các hộ dân trong khu nhà, khi Nhà nước triển khai thực hiện dự án sẽ thực hiện theo quy định của pháp luật, hợp đồng khu nhà và bản vẽ hiện trạng sử dụng khu nhà số 114 do Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP lập ngày 18-6-2001 là cơ sở để xác định mức hỗ trợ theo quy định.

UBND quận 1 nhận thấy còn có nhiều thiếu sót trong công tác quản lý nhà cho thuê thuộc sở hữu nhà nước. UBND quận 1 đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị và cá nhân có liên quan rút kinh nghiệm trong công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng cần chủ động, thực hiện đúng quy định pháp luật; đảm bảo công tác quản lý địa bàn cần phải được thực hiện chặt chẽ, không để xảy ra trường hợp có sai phạm về trật tự xây dựng nhưng không kịp thời phát hiện.

Nguyên Nguyên