Thủ tướng cảm ơn sự ủng hộ của chính phủ và quân đội các nước đối với Việt Nam; nêu rõ chính sách quốc phòng Việt Nam mang tính chất hòa bình, tự vệ và tiếp tục được khẳng định trong Sách trắng Quốc phòng Việt Nam năm 2019 vừa được công bố.

Thủ tướng cho biết trong suốt 75 năm qua, QĐND Việt Nam đã liên tục phát triển, trưởng thành với đầy đủ các quân chủng, binh chủng, thành phần lực lượng và vũ khí, trang bị kỹ thuật ngày càng hiện đại; có sức mạnh tổng hợp và trình độ, khả năng sẵn sàng chiến đấu cao, cùng toàn dân bảo vệ vững chắc Tổ quốc trong mọi tình huống.

Tại cuộc gặp, thay mặt đoàn đại biểu quân đội các nước, Thống tướng Min Aung Hlaing, Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Myanmar, bày tỏ: "Người dân Việt Nam, QĐND Việt Nam xứng đáng được chúng ta tôn vinh, ngưỡng mộ vì sự hy sinh trong chiến tranh cũng như trong quá trình xây dựng, phát triển đất nước hiện tại". Theo Thống tướng Min Aung Hlaing, các nước thành viên ASEAN đang xây dựng Cộng đồng ASEAN với khẩu hiệu "Một tầm nhìn, một tương lai, một cộng đồng", do đó quân đội các nước ASEAN cần đoàn kết, hợp tác với nhau để giải quyết các thách thức chung.

Quân đội bảo vệ vững chắc Tổ quốc trong mọi tình huống - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp lãnh đạo Bộ Quốc phòng, quân đội các nước

Nhân kỷ niệm 75 năm thành lập Quân đội Nhân dân (QĐND) Việt Nam và 30 năm ngày hội Quốc phòng toàn dân, chiều 20-12, tại Hải Phòng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tới thăm và chúc mừng cán bộ, chiến sĩ Quân chủng Hải quân. Cùng dự có Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Phó Chủ tịch Quốc hội.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao các kết quả và nhiệt liệt biểu dương những thành tích, chiến công xuất sắc mà Quân chủng Hải quân Việt Nam đã đạt được. Trải qua gần 65 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý điều hành của nhà nước, mà trực tiếp là Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng, sự phối hợp hiệp đồng của các cơ quan, đơn vị bạn, sự thương yêu đùm bọc của nhân dân cả nước, Quân chủng Hải quân đã được tôi luyện và ngày càng lớn mạnh về mọi mặt, chiến đấu và chiến thắng vẻ vang, lập nhiều thành tích, chiến công xuất sắc, góp phần xứng đáng vào thắng lợi của sự nghiệp giải phóng dân tộc và sự nghiệp đổi mới đất nước.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ trước tình hình cơ hội và thách thức đan xen, nhất là tình hình biển Đông còn diễn biến phức tạp, khó lường, Quân chủng Hải quân cần tiếp tục quán triệt sâu sắc và thực hiện tốt các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, nhà nước, của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, trọng tâm là Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng, Nghị quyết Trung ương 8 khóa XI về "Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới"... Bên cạnh đó, nêu cao cảnh giác, nắm chắc, đánh giá, dự báo đúng tình hình, kịp thời tham mưu với Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng để có các chủ trương, giải pháp, đối sách phù hợp; kiên quyết, kiên trì xử lý linh hoạt, khôn khéo, hiệu quả các tình huống từ sớm, từ xa, không để bị động, bất ngờ; bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Việt Nam và xây dựng vùng biển hòa bình, ổn định.

Chiều cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội cùng đoàn công tác cũng đã tới thăm, làm việc với Bộ Tư lệnh Quân khu 3.

T.Dũng - B.T.Q