Trong chuyến thăm cấp nhà nước đến Việt Nam, ngày 12-11, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã hội đàm với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, hội kiến Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Những trọng tâm phát triển quan hệ Việt - Trung

Tại buổi hội đàm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định Đảng, nhà nước và nhân dân Việt Nam coi trọng và chân thành mong muốn thúc đẩy quan hệ láng giềng hữu nghị, đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc phát triển ổn định, ngày càng đi vào chiều sâu; ủng hộ Trung Quốc phát triển lớn mạnh, phát huy vai trò tích cực và đóng góp thiết thực cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực và thế giới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh một số trọng tâm tăng cường hữu nghị và hợp tác giữa hai Đảng, hai nước. Thứ nhất, tăng cường trao đổi cấp cao, đẩy mạnh giao lưu, hợp tác giữa các ngành, các cấp. Thứ hai, đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả hợp tác kinh tế và trên các lĩnh vực khác, tập trung tăng cường hợp tác đầu tư, mở rộng quy mô thương mại song phương, cải thiện hơn nữa tình trạng nhập siêu của Việt Nam... góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt - Trung phát triển ổn định, lành mạnh và bền vững. Thứ ba, duy trì hòa bình, ổn định, xử lý tốt vấn đề trên biển.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Việc bảo đảm hòa bình, ổn định bền vững, giảm thiểu các nguy cơ bất ổn, xây dựng lòng tin đối với vấn đề biển Đông giữa các nước liên quan là rất cần thiết. Các bên liên quan cần kiềm chế, không có hành động làm phức tạp tình hình hoặc mở rộng tranh chấp, tôn trọng các quyền lợi hợp pháp, chính đáng của nhau, tập trung nỗ lực duy trì hòa bình, ổn định trên biển để ưu tiên nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Hai bên cần thực hiện đầy đủ và hiệu quả Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc, Tuyên bố ứng xử của các bên tại biển Đông (DOC); sớm tiến hành đàm phán thực chất để xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử (COC) hiệu lực và hiệu quả. Tích cực xem xét thúc đẩy các hình thức hợp tác phù hợp tại một số khu vực thực sự có chồng lấn phù hợp với luật pháp quốc tế; tập trung thực hiện lộ trình đã thống nhất, đạt tiến triển đối với việc phân định và hợp tác tại vùng biển ngoài cửa vịnh Bắc Bộ. Đồng thời, nghiên cứu khả năng và các phương án hợp tác giữa các bên liên quan, giữa ASEAN và Trung Quốc trên một số lĩnh vực có lợi ích chung và ít nhạy cảm.

Tổng Bí thư - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định Đảng, Chính phủ Trung Quốc bày tỏ tán thành những phương hướng và biện pháp do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề xuất.

Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Tập Cận Bình đề nghị hai bên duy trì tiếp xúc cấp cao thường xuyên, tăng cường trao đổi chiến lược và tin cậy chính trị; tăng cường giao lưu hợp tác về ngoại giao, an ninh, quốc phòng; thúc đẩy hợp tác thiết thực; phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác về thương mại, cơ sở hạ tầng, tài chính tiền tệ và kết nối chiến lược phát triển giữa sáng kiến "Vành đai và Con đường" với "hai hành lang, một vành đai kinh tế", đạt mục tiêu 100 tỉ USD trong năm 2017... Trung Quốc sẽ tiếp tục cung cấp khoản viện trợ không hoàn lại trị giá 600 triệu nhân dân tệ trong 3 năm để cải thiện an sinh xã hội các tỉnh phía Bắc Việt Nam; nỗ lực kiểm soát tốt bất đồng trên biển, duy trì hòa bình, ổn định ở biển Đông; khẳng định Trung Quốc mong muốn cùng ASEAN thực hiện toàn diện, hiệu quả DOC; đàm phán, xây dựng COC, đề nghị hai bên tăng cường phối hợp tại các cơ chế đa phương.

Sau cuộc hội đàm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chứng kiến lễ ký kết và trao 19 văn kiện hợp tác giữa hai bên.

Quan hệ Việt - Trung, Việt - Mỹ phát triển mạnh - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Tổng Bí thư - Chủ tịch Tập Cận Bình thực hiện nghi thức khai trương Trung tâm Văn hóa Trung Quốc tại Hà NộiẢnh: TTXVN

Ký nhiều thỏa thuận hợp tác kinh tế quan trọng

Cùng ngày, trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Hà Nội, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hội đàm với Chủ tịch nước Trần Đại Quang, hội kiến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Lãnh đạo hai nước thảo luận về những biện pháp để củng cố và mở rộng quan hệ Đối tác Toàn diện, tái khẳng định cam kết làm sâu sắc hơn quan hệ trên cơ sở những Tuyên bố chung trước đây.

Tại hội đàm, Chủ tịch nước và Tổng thống Mỹ cũng thông qua các cơ chế chính thức gồm: Hiệp định khung về Thương mại và Đầu tư (TIFA); hoan nghênh việc mở cửa trở lại thị trường Việt Nam cho mặt hàng bột bã ngô của Mỹ và mở cửa thị trường Mỹ cho trái vú sữa của Việt Nam. Hai nhà lãnh đạo cam kết tìm kiếm giải pháp cho những vấn đề tồn tại trong lĩnh vực thương mại nông nghiệp, trong đó có cá da trơn, tôm, xoài; cam kết thúc đẩy thương mại, đầu tư tự do và công bằng trong các lĩnh vực ưu tiên, trong đó có dịch vụ thanh toán điện tử, ô tô và việc thực thi quyền sở hữu trí tuệ. Lãnh đạo hai nước hoan nghênh quan hệ song phương được tăng cường trong lĩnh vực năng lượng, trong đó có những cuộc thảo luận giữa doanh nghiệp hai bên về việc Việt Nam nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng từ Mỹ, những bước đi của Việt Nam nhằm nâng cao khả năng sản xuất năng lượng mặt trời với sự hỗ trợ của Mỹ.

Hai nhà lãnh đạo khẳng định cam kết chung làm sâu sắc hơn nữa hợp tác quốc phòng và quyết tâm chung đối phó với các thách thức an ninh khu vực. Chủ tịch nước Trần Đại Quang cảm ơn Chính phủ Mỹ đã chuyển giao một tàu tuần tra bờ biển lớp Hamilton, giúp nâng cao năng lực bảo đảm an ninh hàng hải và thực thi pháp luật của Việt Nam. Hai nhà lãnh đạo hoan nghênh kế hoạch 1 tàu sân bay Mỹ lần đầu tiên thăm một cảng của Việt Nam trong năm 2018. Hai bên khẳng định Kế hoạch hành động về Hợp tác quốc phòng Việt Nam - Mỹ giai đoạn 2018 - 2020 nhằm thực thi Bản ghi nhớ về Tăng cường hợp tác quốc phòng song phương năm 2011 và Tuyên bố Tầm nhìn chung về Quan hệ quốc phòng năm 2015.

Hai nhà lãnh đạo tái khẳng định tầm quan trọng của việc tiếp tục hợp tác để khắc phục các hậu quả chiến tranh. Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao đóng góp của Mỹ đối với việc tẩy độc thành công sân bay Đà Nẵng và cam kết tiếp tục đóng góp để tẩy độc sân bay Biên Hòa. Tổng thống Donald Trump đánh giá cao Việt Nam tiếp tục hợp tác đầy đủ với Mỹ trong tìm kiếm quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh và cam kết sẽ hợp tác với Việt Nam trong nỗ lực tìm kiếm tin tức của bộ đội Việt Nam bị mất tích trong chiến tranh.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Mỹ đã ra Tuyên bố chung về quan hệ Việt Nam - Mỹ, chứng kiến lễ ký nhiều thỏa thuận hợp tác kinh tế quan trọng, tổng trị giá trên 12 tỉ USD.

Chiều 12-11,Tổng Bí thư - Chủ tịch Tập Cận Bình và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tham dự lễ khánh thành Cung Hữu nghị Việt - Trung tại Hà Nội, công trình được thực hiện bằng nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Trung Quốc và vốn đối ứng của Việt Nam. Nhân dịp này, lãnh đạo hai nước đã khai trương Trung tâm Văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội; gặp gỡ, giao lưu với các đại biểu tham dự Diễn đàn Nhân dân Việt - Trung và một số nhân sĩ, trí thức có đóng góp tích cực cho quan hệ hai nước. M.Chiến

Tôn trọng tự do hàng hải - hàng không

Tại cuộc hội đàm giữa lãnh đạo hai nước Việt Nam và Mỹ, hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng chiến lược của quyền được tiếp cận tự do và mở khu vực biển Đông đối với cộng đồng quốc tế, tầm quan trọng của việc duy trì thương mại hợp pháp không bị cản trở và sự cần thiết phải tôn trọng tự do hàng hải - hàng không và các hình thức sử dụng biển hợp pháp khác. Hai bên tái khẳng định lập trường về biển Đông được nêu trong các Tuyên bố chung Việt Nam - Mỹ và Mỹ - ASEAN trước đây, bao gồm việc kêu gọi các bên không có những hành động làm leo thang căng thẳng, không quân sự hóa các cấu trúc đang tranh chấp và không hạn chế một cách phi pháp các quyền tự do trên biển; tái khẳng định cam kết chung đối với việc giải quyết hòa bình các tranh chấp, bao gồm việc tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý.

Dương Ngọc - Nguyễn Hưởng - Huy Thanh