Tổ công tác đã tiến hành đo nồng độ cồn theo kinh nghiệm quốc tế. Đây là cách đo định tính, được áp dụng từ năm 2014. Theo đó, khi CSGT kiểm tra, tài xế chỉ cần hạ kính xe, nói chuyện trong vài giây, nếu có cồn máy sẽ hiện dòng chữ cảnh báo. Lúc này, CSGT mời tài xế di chuyển sang một làn đường khác, yêu cầu xuống xe để thổi vào máy đo khác, xác định nồng độ cồn vi phạm để xử lý.

Quán nhậu không cho gửi xe, người đàn ông say xỉn… ráng chạy xe về nhà - Ảnh 1.

Tổ công tác đã tiến hành đo nồng độ cồn theo kinh nghiệm quốc tế.

Đặc biệt, do máy rất nhạy nên nhiều trường hợp tài xế không say xỉn nhưng người ngồi chung xe có mùi rượu, bia cũng bị phát cảnh báo. Tuy nhiên, nếu kiểm tra định lượng không xác định vi phạm, tài xế sẽ được cảm ơn và mời tiếp tục lưu thông.

Quán nhậu không cho gửi xe, người đàn ông say xỉn… ráng chạy xe về nhà - Ảnh 2.

Khi CSGT kiểm tra, tài xế chỉ cần hạ kính xe, nói chuyện trong vài giây, nếu có cồn máy sẽ hiện dòng chữ cảnh báo.

Quán nhậu không cho gửi xe, người đàn ông say xỉn… ráng chạy xe về nhà - Ảnh 3.

Phát hiện cồn, CSGT mời tài xế di chuyển sang một làn đường khác, yêu cầu xuống xe để thổi vào máy đo khác, xác định nồng độ vi phạm để xử lý.

Trong gần 2 giờ chốt chặn, CSGT đã kiểm tra 155 tài xế ô tô, xe tải và 1 xe máy lưu thông trên đường. Qua đó, phát hiện 1 tài xế ô tô và người lái xe máy đi vào làn dành cho ô tô vi phạm nồng độ cồn.

Quán nhậu không cho gửi xe, người đàn ông say xỉn… ráng chạy xe về nhà - Ảnh 4.

Do máy rất nhạy nên nhiều trường hợp tài xế không say xỉn nhưng người ngồi chung xe có mùi rượu, bia cũng bị phát cảnh báo.

Quán nhậu không cho gửi xe, người đàn ông say xỉn… ráng chạy xe về nhà - Ảnh 5.

Tuy nhiên, nếu kiểm tra định lượng không xác định vi phạm, tài xế sẽ được cảm ơn và mời tiếp tục lưu thông.

Tài xế lái ô tô tên B.C.Đ (31 tuổi) thừa nhận đã uống rượu, bia trước khi điều khiển xe nhưng chỉ uống 3 ly và uống từ sáng, cách thời điểm bị kiểm tra khá lâu. Tuy nhiên, máy vẫn xác định được người này vi phạm nồng độ cồn, cụ thể là 0.091 mg/lít khí thở. Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, với mức vi phạm này, tài xế bị phạt 7 triệu đồng, bị tạm giữ phương tiện 7 ngày và tước bằng lái xe từ 11 tháng.

Quán nhậu không cho gửi xe, người đàn ông say xỉn… ráng chạy xe về nhà - Ảnh 6.

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, tài xế Đ. sẽ bị phạt 7 triệu đồng, tạm giữ phương tiện 7 ngày và tước bằng lái xe từ 11 tháng.

Một trường hợp vi phạm khác là người đàn ông tên T.Q.M (35 tuổi) điều khiển xe máy đi vào làn đường của ô tô. Phát hiện người này có dấu hiệu say xỉn, CSGT đã tiến hành kiểm tra nồng độ cồn. Kết quả, M. vi phạm nồng độ cồn mức 0.879 mg/lít khí thở. Một cán bộ CSGT cho biết, tài xế sẽ bị phạt 7 triệu đồng, giữ xe 7 ngày và bị tước bằng lái xe 23 tháng.

Quán nhậu không cho gửi xe, người đàn ông say xỉn… ráng chạy xe về nhà - Ảnh 7.

Tài xế M. cho biết, do quán nhậu cũng không cho gửi xe lại nên người này đành… ráng chạy về nhà.

Theo lời người này, dù biết "đã uống rượu bia thì không lái xe" nhưng vì thấy mình "chỉ hơi xỉn nhẹ" và quán nhậu cũng không cho gửi xe lại nên người này đành… ráng chạy về nhà.

Quán nhậu không cho gửi xe, người đàn ông say xỉn… ráng chạy xe về nhà - Ảnh 8.

Kết quả kiểm tra cho thấy, tài xế ngày càng ý thức hơn trong việc không uống rượu bia trước khi tham gia giao thông.

Theo ghi nhận của chúng tôi, mô hình đo nồng độ cồn kiểu quốc tế này giúp CSGT nhanh chóng kiểm tra được nhiều phương tiện, tiết kiệm thời gian, hạn chế ùn ứ giao thông. Theo chỉ huy tổ công tác, lâu nay, Phạm Văn Đồng vẫn luôn là con đường phát hiện và xử lý tài xế vi phạm nồng độ cồn nhiều nhất, nhì cả nước. Nhưng kết quả kiểm tra hôm nay cho thấy, tài xế ngày càng ý thức hơn trong việc không uống rượu bia trước khi tham gia giao thông. "Đó là tín hiệu đáng mừng, chứng tỏ hiệu quả đi vào đời sống của "cú đấm thép" Nghị định 100/2019/NĐ-CP" - vị này nói.

Cùng ngày, các Đội CSGT Chợ Lớn, Hàng Xanh thuộc PC08 đã kiểm tra 160 phương tiện khác, xử phạt nồng độ cồn 2 trường hợp, tạm giữ 1 ô tô và 1 mô tô.

Trước đó, đêm 15 và rạng sáng ngày 16-1, các Đội CSGT Phú Lâm, Bàn Cờ, Bình Triệu và Rạch Chiếc thuộc PC08 đã ra quân thành lập hàng loạt chốt kiểm tra nồng độ cồn trên nhiều tuyến đường lớn trên địa bàn. Trong gần 500 trường hợp kiểm tra, CSGT đã lập biên bản xử lý 17 trường hợp vi phạm, trong đó có 14 tài xế vi phạm nồng độ cồn trong khí thở, tạm giữ 7 mô tô và 7 ô tô.

Ý Linh - Huế Xuân