Ngày 14-2, UBND phường Ba Đồn, thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) tổ chức lễ đón nhận bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh Đình làng Phan Long.

Quảng Bình: Một người dân đóng góp hơn 27 tỉ đồng để xây Đình làng Phan Long - Ảnh 1.

Ông Trần Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, trao bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh Đình làng Phan Long cho lãnh đạo phường Ba Đồn

Đình làng Phan Long tọa lạc tại phường Ba Đồn, thị xã Ba Đồn là công trình văn hóa mang ý nghĩa lịch sử có niên đại hàng trăm năm. Đình được xây dựng vào khoảng cuối thời Lê Trung Hưng (1533-1789), quay mặt về hướng chính Bắc. Kiến trúc của đình theo lối chữ công truyền thống, gồm một đình chính 3 gian 2 chái, phía sau là đình hậu.

Đình có kết cấu mái cong thanh thoát, nhẹ nhàng, đặc trưng nghệ thuật độc đáo của kiến trúc gỗ truyền thống Việt Nam, trên đỉnh mái gắn hình tượng lưỡng long chầu nguyệt. Đình làng Phan Long thờ Thành hoàng Nguyễn Đức Tuân và các vị tiên hiền, những người có công khai khẩn và có nhiều công lao với đất và người nơi đây. Mỗi năm, người dân tế thành hoàng 2 lần vào tháng Giêng và tháng 8.

Quảng Bình: Một người dân đóng góp hơn 27 tỉ đồng để xây Đình làng Phan Long - Ảnh 2.

Buổi lễ có sự tham dự của nhiều lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Bình và thị xã Ba Đồn

Trong phong trào cách mạng, Đình làng Phan Long không chỉ là nơi hội họp, sinh hoạt văn hóa mà còn là cứ địa của các cuộc đấu tranh, nơi nuôi dưỡng, che chở cán bộ cách mạng. Trong kháng chiến chống Mỹ, Đình bị phá hủy hoàn toàn do bom đạn; đến năm 2007, được phục dựng lại trên nền móng cũ và khánh thành vào tháng 2-2010. Từ đó đến nay, Đình làng Phan Long được chính quyền và nhân dân phường Ba Đồn quan tâm quản lý sử dụng, bảo vệ tốt.

Quảng Bình: Một người dân đóng góp hơn 27 tỉ đồng để xây Đình làng Phan Long - Ảnh 3.

Dâng hương tại điện thờ chính Đình làng Phan Long

Tại buổi lễ, ông Trần Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, đã trao bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh Đình làng Phan Long cho chính quyền phường Ba Đồn và bằng khen cho ông Nguyễn Xuân Đức - người con quê hương Ba Đồn và là doanh nghiệp thành đạt ở Thừa Thiên - Huế; người có công lớn trong việc xây dựng lại đình làng.

Quảng Bình: Một người dân đóng góp hơn 27 tỉ đồng để xây Đình làng Phan Long - Ảnh 4.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình trao bằng khen cho ông Nguyễn Xuân Đức, người có công lớn trong việc xây dựng lại Đình làng Phan Long

Được biết, Đình làng Phan Long được xây dựng với tổng mức đầu tư 29 tỉ đồng, thì riêng cá nhân ông Nguyễn Xuân Đức đã đóng góp hơn 27 tỉ đồng.

Việc công nhận Đình làng Phan Long là di tích lịch sử cấp tỉnh Quảng Bình vừa phát huy được tiềm năng, vừa góp phần bảo tồn giá trị vật chất và tinh thần quý giá của địa phương.

HOÀNG PHÚC