Ngày 22-10, ông Cao Xuân Bình - Chủ tịch UBND xã Thạch Hóa (huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình) - cho biết những ngày qua do mưa lũ nên khu vực núi Ba Cồn xảy ra sạt lở nghiêm trọng khiến hàng chục hộ gia đình dưới chân núi phải di dời, tháo chạy trong đêm.

Quảng Bình: Núi Ba Cồn bị sạt lở vùi lấp nhà, hàng trăm người dân tháo chạy trong đêm - Ảnh 1.

Trên núi Ba Cồn bị sạt lở nghiêm trọng

Khoảng 20 giờ ngày 21-10, một lượng đá lớn trên núi Ba Cồn bỗng đổ sập xuống chèn sát nhiều nhà dân ở thôn Đạm Thủy 2. Tiếp đó, đất cùng với cây cối ầm ầm đổ xuống vây lấy nhà dân khiến hàng trăm người dân hoảng loạn, tháo chạy.

Sau khi nhận thông tin, chính quyền xã Thạch Hóa đã trực tiếp kiểm tra hiện trường và yêu cầu 21 hộ dân với hơn 100 nhân khẩu sống dưới chân núi di dời ngay lập tức. Phần lớn họ đi trong đêm, chỉ có một vài người ở lại giữ đồ đạc, đến hôm sau thì họ di dời hết.

Quảng Bình: Núi Ba Cồn bị sạt lở vùi lấp nhà, hàng trăm người dân tháo chạy trong đêm - Ảnh 2.

Nhiều nhà dân bị đổ sập vì lở đất

Tại hiện trường, đất đá cùng cây cối sạt trượt ập xuống khiến nhiều ngôi nhà dưới chân núi tường vách bị nứt, đổ, đất tràn vào nhà. Phía trên ngọn núi Ba Cồn có một đường nứt lớn, có thể đất đá đang tiếp tục sạt lở tiếp uy hiếp thêm nhiều nhà dân khác.

Được biết, núi Ba Cồn cao khoảng 150-200m, hiện ước tính khoảng 40-50 nghìn khối đất xuống những nhà dân sống ở bên dưới.

Quảng Bình: Núi Ba Cồn bị sạt lở vùi lấp nhà, hàng trăm người dân tháo chạy trong đêm - Ảnh 3.

Đất đá làm sập tường nhà dân ở thôn Đạm Thủy 2, xã Thạch Hóa

Quảng Bình: Núi Ba Cồn bị sạt lở vùi lấp nhà, hàng trăm người dân tháo chạy trong đêm - Ảnh 4.

Ngọn núi Ba Cồn (thôn Đạm thủy, xã Thạch Hóa, huyện Tuyên Hóa) sạt lở đè xuống các hộ dân phía dưới

“Chiều nay, xã đã huy động tất cả các lực lượng đến hỗ trợ di chuyển tài sản, sau đó sẽ tháo dỡ nhà chuyển đến vị trí khác để giảm thiệt hại cho người dân. Chúng tôi cũng đang khảo sát vị trí dựng nhà, hiện các hộ dân này đang ở nhà người quen” - ông Bình nói.

Đợt mưa lũ này, xã Thạch Hóa bị ngập hơn 1.200 hộ dân với độ sâu 1 – 1,2m, nhiều gia đình phải di dời lên vùng cao để tránh lũ. Nhiều tài sản của người dân bị nước lũ cuốn trôi.

Trong khi đó, 8 căn nhà dân ở xóm Kinh Trừng ở thôn Đức Phú (xã Đức Hóa, huyện Tuyên Hóa) sống bên bờ sông Gianh cũng bị sạt lở nghiêm trọng và có thể trôi xuống sông bất cứ lúc nào.

Quảng Bình: Núi Ba Cồn bị sạt lở vùi lấp nhà, hàng trăm người dân tháo chạy trong đêm - Ảnh 5.

Tám hộ dân ở xóm Kinh Trừng, thôn Đức Phú, xã Đức Hóa, huyện Tuyên Hóa có thể bị cuốn xuống dòng sông Gianh bất cứ lúc nào

Ông Võ Đức Trường, Chủ tịch UBND xã Đức Hóa nói 8 ngôi nhà của người dân ở xóm Kinh Trừng bị sạt lở rất nguy hiểm. Đặc biệt là nhà của 2 hộ dân: Mai Trung, Mai Tân bị nước lũ khoét sâu vào nhà, sạt xuống sông làm lỏng móng, gãy dầm không thể ở được. Chính quyền địa phương đã di dời 2 hộ vào địa điểm khác để tránh trú.

Quảng Bình: Núi Ba Cồn bị sạt lở vùi lấp nhà, hàng trăm người dân tháo chạy trong đêm - Ảnh 6.

Tám hộ dân thôn xóm Kinh Trừng, thôn Đức Phú, xã Đức Hóa đang lo lắng về những ngôi nhà bị “hà bá” nuốt chửng lúc nào không hay

Vì không thể ở lại nên 2 hộ này đã di chuyển hết đồ đạc trong nhà, 6 hộ còn lại ban ngày về sinh hoạt, còn ban đêm phải đến những gia đình an toàn để ngủ.

Quảng Bình: Núi Ba Cồn bị sạt lở vùi lấp nhà, hàng trăm người dân tháo chạy trong đêm - Ảnh 7.

Người dân bất lực trước nhìn dòng nước đang ngày càng xói lở bờ sông, gây sạt lở nhà cửa

“Xã đã cử lực lượng dân quân tự vệ túc trực tại vị trí các hộ bị ảnh hưởng để theo dõi, giúp dân kịp thời khi có sự cố. Lâu dài cần tỉnh và huyện vào cuộc, hỗ trợ các hộ dân di dời đến nơi an toàn sinh sống. Các cấp cần quan tâm đầu tư làm kè sông Gianh ở những nơi xung yếu để chống sạt lở, đảm bảo tính mạng cũng như tài sản cho người dân” - ông Trường nói.HOÀNG PHÚC