Ngày 20-7, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình, cho biết vừa phối hợp với Dự án MAG đã xử lý an toàn quả bom nặng 227kg, được phát hiện trên sông Gianh đoạn qua xã Phong Hóa, huyện Tuyên Hóa.

Phát hiện quả bom hơn 200 kg chưa phát nổ trên sông Gianh - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng khoanh vùng, bảo vệ hiện trường

Trước đó, ngày 18-7, nhiều người dân ở thôn Minh Cầm Trang, xã Phong Hóa, huyện Tuyên Hóa phát hiện 1 quả bom trồi trên mặt nước sông Gianh chảy qua địa bàn xã này.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình phối hợp với các lực lượng liên quan có mặt bảo vệ hiện trường, cắm biển báo nguy hiểm. Đồng thời thông báo cho người và phương tiện không qua lại đoạn sông này nhằm bảo đảm tuyệt đối an toàn về tính mạng, tài sản cho người dân.

Phát hiện quả bom hơn 200 kg chưa phát nổ trên sông Gianh - Ảnh 2.

Qủa bom lộ thiên trên mặt nước

Tiếp đó, lực lượng công binh Bộ Chỉ huy Quân sự Quảng Bình đã có mặt tại hiện trường, phối hợp cùng nhân viên Dự án MAG tiến hành khảo sát, kiểm tra và thống nhất các biện pháp xử lý.

Sau nhiều giờ triển khai các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng chức năng đã vận chuyển quả bom từ lòng sông về khu vực hủy nổ thuộc địa phận thôn Bắc Sơn (xã Sơn Hóa, huyện Tuyên Hóa) và tiến hành công tác hủy nổ thành công.

Phát hiện quả bom hơn 200 kg chưa phát nổ trên sông Gianh - Ảnh 3.

Lực lượng chức năng vận chuyển quả bom đến khu vực hủy nổ và xử lý an toàn

Đây là quả bom do Mỹ sản xuất được ném xuống Quảng Bình trong những năm mở rộng chiến tranh phá hoại miền Bắc. Bom có ký hiệu MK82; dài 1,54m; đường kính thân bom điểm lớn nhất là 274mm và có trọng lượng 227kg. Khi phát hiện, bom còn nguyên kíp nổ.

Hoàng Phúc