Ngày 27-8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng hơn 800 đại biểu từ các bộ, ngành, địa phương, đại sứ quán, các tỉnh của Lào và đại diện của hơn 700 doanh nghiệp, nhà đầu tư đã dự hội nghị "Xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Bình năm 2018", do tỉnh Quảng Bình tổ chức tại TP Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình).

Theo báo cáo của Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình, năm 2017, tỉnh đón gần 3,5 triệu khách. Trong đó, riêng khách quốc tế tăng 110% so với cùng kỳ năm 2017. Đây là con số vô cùng ấn tượng, đánh dấu một mốc son trên bản đồ du lịch và đưa Quảng Bình xứng danh "viên kim cương xanh" của du lịch Việt Nam.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, cho biết trong những năm qua, địa phương đã nỗ lực trong cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động của doanh nghiệp, hỗ trợ tốt nhất cho các nhà đầu tư. Năm nay, tỉnh chuyển sang chú trọng về chất, có chọn lọc, sàng lọc; đặc biệt là các dự án về du lịch - dịch vụ, công nghệ cao, năng lượng tái tạo, nông nghiệp xanh…

Quảng Bình xứng danh viên kim cương xanh - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với các nhà đầu tư

Đến thời điểm này, Quảng Bình đã có 440 dự án với tổng số vốn đăng ký trên 3 tỉ USD đã và đang triển khai, đặc biệt có 3 lĩnh vực thế mạnh là: du lịch, năng lượng tái tạo và nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phân tích nếu hạ tầng và phát triển ví như con gà và quả trứng thì ở một nơi có nhiều "tiên cảnh" như Quảng Bình phải gọi là "con gà đẻ trứng vàng". Thủ tướng giao Bộ Giao thông Vận tải khẩn trương nghiên cứu phát triển nâng cấp Cảng Hàng không Đồng Hới trở thành sân bay quốc tế nhằm đáp ứng điều kiện cho phép người nước ngoài xuất nhập cảnh bằng thị thực điện tử.

"Nếu chúng ta chậm một ngày thì Quảng Bình và ngành du lịch Việt Nam đang lỡ đi một ngày cơ hội" - Thủ tướng nói và cho rằng sự cộng hưởng từ du lịch của Quảng Bình cùng sự đa dạng về điều kiện tự nhiên và văn hóa ở Hạ Long, Sa Pa, cố đô Huế, Quảng Nam và những nơi tiềm năng còn rất mới mẻ như đồng bằng sông Cửu Long… sẽ đem đến cho Việt Nam cơ hội vươn tới vị thế cường quốc du lịch vượt tầm ASEAN. Thủ tướng dẫn báo The New York Times của Mỹ bình chọn Quảng Bình xếp thứ 8 trong Top 52 điểm du lịch hấp dẫn nhất hành tinh, là điểm đến hấp dẫn nhất châu Á; đồng thời đề nghị Quảng Bình tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, phải biết mời chọn những người "thợ khéo", tức là nhà đầu tư có tài, có tâm, có tầm để "viên kim cương xanh" của du lịch Việt Nam, của Quảng Bình sẽ tỏa sáng lâu dài trên bản đồ du lịch quốc tế. 

Ký kết số vốn 168.869 tỉ đồng

Tại hội nghị, có 66 dự án được trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, biên bản thỏa thuận hợp tác đầu tư, với tổng số vốn đầu tư 168.869 tỉ đồng. Lễ trao Biên bản ghi nhớ hợp tác xây dựng Chính quyền điện tử tỉnh Quảng Bình cho Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội cũng đã diễn ra. Bộ Thông tin và Truyền thông cũng trao Biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển xây dựng Chính quyền điện tử tỉnh Quảng Bình cho đại diện lãnh đạo tỉnh.

Bài và ảnh: Hoàng Phúc