Sáng 24-3, đến dự và phát biểu tại lễ khởi công KCN Nông - Lâm nghiệp, KCN Cơ khí - Ôtô Chu Lai mở rộng, khởi công dự án đầu tư xây dựng bến cảng 5 vạn tấn, khu nhà ở công nhân và tái định cư ở huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng tỉnh Quảng Nam đã đạt nhiều kết quả ấn tượng sau 22 năm tách tỉnh.

Bứt phá nhờ Khu Kinh tế mở Chu Lai

Theo ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, sau 44 năm giải phóng (24.3.1975 - 24.3.2019) và đặc biệt sau hơn 22 năm tái lập, từ một địa phương nghèo, gánh chịu hậu quả nặng nề của chiến tranh, tỉnh Quảng Nam đã bứt phá vươn lên và đạt được thành tựu trên nhiều lĩnh vực.

Năm 2018, tổng sản phẩm trên địa bàn tăng 8,11%, cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực, tỉ trọng nông nghiệp chiếm 12%, phi nông nghiệp chiếm 88%; trong đó, ngành công nghiệp - xây dựng tăng trưởng gần 13,3%, bình quân 3 năm tăng gần 15,3%. Văn hóa có nhiều khởi sắc, an sinh xã hội được bảo đảm, đời sống người dân ngày càng cải thiện và từng bước nâng cao. Tổng thu ngân sách nhà nước năm 2018 đạt hơn 23.700 tỉ đồng, tăng 20,6% so với năm 2017 và là một trong 16 tỉnh điều tiết ngân sách về trung ương.

Ông Đinh Văn Thu khẳng định một trong những yếu tố quan trọng làm thay đổi diện mạo và tạo động lực cho sự phát triển của tỉnh là Khu Kinh tế (KKT) mở Chu Lai. Sau 15 năm xây dựng và phát triển, các khu chức năng trong KKT đã được triển khai đồng bộ, hạ tầng giao thông kết nối Quốc lộ 1, đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, sân bay, cảng biển; hạ tầng các KCN đã được đầu tư; thu hút nhiều dự án lớn. Hiện nay, kinh tế trên địa bàn KKT mở Chu Lai chiếm tỉ trọng 56% trong cơ cấu kinh tế của tỉnh; thu ngân sách nhà nước chiếm trên 75% tổng thu ngân sách; giải quyết việc làm trên 30.000 lao động; góp phần giảm tỉ lệ hộ nghèo trong KKT xuống dưới 3%.

Nhìn nhận KKT mở Chu Lai chính là động lực đưa Quảng Nam phát triển vượt bậc như ngày nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng gần 20 năm trước, ít ai có thể hình dung một vùng đất cằn cỗi, hoang hóa như Chu Lai lại có thể thành nơi đặt "đại bản doanh" của một trong những tổ hợp công nghiệp thành công hàng đầu của cả nước. Giờ đây, Chu Lai có thêm KCN nông - lâm nghiệp sẽ giúp tạo ra đột phá lớn về năng suất và giá trị sản xuất, từ đó tạo nên những chuyển biến tích cực và căn bản nhằm nâng cao hơn nữa đời sống của người dân.

"Đứng tại nơi đây, tôi đang hình dung rõ ràng về một Chu Lai không chỉ là khu sản xuất cơ khí ôtô nổi tiếng mà trong tương lai gần sẽ đóng góp quan trọng, đưa Việt Nam trở thành trung tâm đồ gỗ nội thất của thế giới và một Chu Lai khởi nghiệp để trở thành trung tâm chế biến nông - lâm sản chất lượng cao của cả nước, có khả năng vươn tới những thị trường tiêu dùng, có sức cầu lớn ở các nước…" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Quảng Nam bứt phá mạnh mẽ - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự khởi công các dự án tại Khu Kinh tế mở Chu Lai ngày 24-3. Ảnh: TRẦN THƯỜNG

Hình thành cực tăng trưởng mới ở miền Trung

Trong 2 ngày làm việc tại tỉnh Quảng Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tự hào trước những thành tựu mà tỉnh này đạt được. Tuy nhiên, Thủ tướng liên tục nhắc nhở lãnh đạo tỉnh không được tự mãn với những gì đã đạt được, nếu không sẽ tụt hậu.

Chiều 23-3, tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Quảng Nam, Thủ tướng đặt vấn đề Quảng Nam phải tăng quy mô nền kinh tế gấp 2 lần sau 5 năm tới, trở thành tỉnh khá giả về thu nhập vào năm 2025. "Với yêu cầu cao như thế, vậy Quảng Nam phải làm gì để đạt được điều này, mà nếu không tăng gấp đôi thì tỉnh sẽ tụt hậu chứ không còn đứng ở vị thế như hiện nay? Bài toán đặt ra rất cao, rất khó khăn; thử thách này đặt trên vai của các lãnh đạo tỉnh rất lớn" - Thủ tướng nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng Quảng Nam phải phát triển mạnh mẽ hơn để cùng với Đà Nẵng, Quảng Ngãi trở thành một cực tăng trưởng mới với sức lan tỏa ở khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Quảng Nam bứt phá mạnh mẽ - Ảnh 2.

Tỉnh Quảng Nam bứt phá sau 44 năm giải phóng, 22 năm tái lập. Ảnh: NGUYỄN TUẤN

"Chúng ta đang nói cực tăng trưởng TP HCM - Bình Dương - Đồng Nai và Hà Nội - Hải Phòng. Các đồng chí phải là một cực tăng trưởng, xác định trách nhiệm của mình đối với đất nước chứ không phải miền Trung lúc nào cũng chỉ kêu khổ, thiên tai, lũ lụt, phải xin trợ cấp ngân sách. Miền Trung phải tự vươn lên thoát khỏi đói nghèo và là một cực tăng trưởng mới của sự phát triển. Và Quảng Nam là tỉnh thiên thời - địa lợi - nhân hòa, tiếp tục phát triển về phía miền Đông để có nguồn lực phát triển tốt hơn miền Tây - "cái nôi" của cách mạng trong kháng chiến" - Thủ tướng yêu cầu.

Đối với KKT mở Chu Lai, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định sự chuyển mình hôm nay vẫn chưa thực sự tương xứng. "Chu Lai chứa đựng nhiều yếu tố then chốt để thiết lập những mô hình kinh doanh lớn và hiệu quả. Chẳng hạn quy mô diện tích tự nhiên, khả năng thiết lập các hạ tầng kết nối chiến lược, hệ thống logistics, cảng nước sâu, liền kề với Dung Quất, quỹ đất dự trữ cho việc quy hoạch một sân bay lớn nhất nước và đặc biệt là một tiềm năng hấp dẫn du lịch độc đáo" - Thủ tướng nói và tiếp tục lưu ý không được tự mãn với những gì đang có mà cần nhìn nhận, đánh thức những tiềm năng mới của vùng đất này.

Giải bài toán "được mùa - mất giá"

Các dự án KCN Nông - Lâm nghiệp, KCN Cơ khí - Ôtô Chu Lai mở rộng, bến cảng 5 vạn tấn được khởi công sáng 24-3 tại huyện Núi Thành (tỉnh Quảng Nam) do Công ty CP Ôtô Trường Hải (THACO) đầu tư.

Đáng chú ý, dự án KCN Nông - Lâm nghiệp có tổng vốn đầu tư cho hạ tầng là 8.118 tỉ đồng. Đây là KCN chuyên nông nghiệp tập trung mà chính yếu là cây ăn trái và cây lâm nghiệp nhằm thực hiện chuỗi giá trị xuyên suốt từ nghiên cứu phát triển giống cây trồng; công nghệ và kỹ thuật canh tác; thu hoạch, chế biến và phân phối. Qua đó, phát triển vùng trồng nguyên liệu cho khu vực miền Trung, Tây Nguyên, Lào và Campuchia.

KCN được kỳ vọng có thể giải được bài toán "được mùa - mất giá". Dự án hoàn thành không chỉ đóng góp ngân sách và giải quyết 20.000 lao động mà còn có sức lan tỏa rất lớn đến người dân trong việc thay đổi nhận thức và phương thức sản xuất nông - lâm nghiệp.

TRẦN THƯỜNG