Trưa 30-10, Thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến - Phó tư lệnh Quân khu 5 cho hay lực lượng chức năng đã tìm kiếm được thêm 2 thi thể tại điểm sạt lở xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam. 

Trong 2 thi thể được tìm thấy có 1 em bé và 1 người đàn ông. "Nhờ nỗ lực thông đường xuyên đêm của các lực lượng, đường vào điểm sạt lở Trà Leng đã được thông" - Thiếu tướng Tiến cho hay. 

Cũng theo Thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến, tối 29-10, Bộ Quốc phòng đã đề nghị Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tăng cường lực lượng tìm kiếm. Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã điều lực lượng và đưa 3 chó nghiệp vụ ngay trong đêm vào đến Quảng Nam. Đến sáng 30-10, lực lượng Bộ đội Biên phòng đã đưa chó nghiệp vụ lên hiện trường để đẩy nhanh công tác tìm kiếm. 

Đối với lực lượng quân đội, Thiếu tướng Tiến cho hay hiện Quân khu 5 điều động hơn 500 người bao gồm Quân khu, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Nam, Ban Chỉ huy quân sự 2 huyện Bắc Trà My và Nam Trà My. Ngoài ra, lực lượng tìm kiếm còn sử dụng flycam để phục vụ công tác tìm kiếm tại hiện trường. 

"Hiện tại thời tiết tạnh ráo nên khá thuận lợi. Lực lượng tìm kiếm đang khẩn trương tìm kiếm trong ngày hôm nay, vì dự báo các ngày sau sẽ có mưa lớn gây khó khăn cho công tác tìm kiếm" - Thiếu tướng Tiến cho hay.

 Sáng 30-10, lực lượng chức năng tiếp tục tiếp cận hiện trường vụ sạt lở ở xã Trà Leng (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) và vụ sạt lở ở xã Phước Lộc (huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam) để tìm kiếm hàng chục người đang còn mất tích.

Sạt lở kinh hoàng ở Trà Leng: Tìm thấy thêm 2 thi thể, chó nghiệp vụ vào cuộc - Ảnh 1.

Hiện ở Quảng Nam còn nhiều người bị đất đá vùi lấp chưa tìm thấy

Theo thông tin từ UBND tỉnh Quảng Nam, tới chiều tối qua, lực lượng cứu hộ đã thông được đường bộ từ huyện Bắc Trà My sang điểm sạt lở tại xã Trà Leng (huyện Nam Trà My). 

Sáng 30-10, các lực lượng cứu hộ khẩn trương tổ chức tìm kiếm nạn nhân đang bị chôn vùi dưới nhiều lớp đất đá. 

Hiện nay, trên địa bàn huyện Bắc Trà My, Nam Trà My có mưa trở lại nên việc tìm kiếm phức tạp hơn.

Lũ quét kinh hoàng, cuốn trôi người tại Nam Trà My

Ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết tại xã Trà Leng đã tìm được 33 người còn sống, tìm thấy 6 thi thể, hiện còn nhiều người mất tích.

Trong khi đó, tại huyện Phước Sơn, công tác tìm kiếm 8 người bị sạt lở vùi lấp, trong đó có 2 cán bộ tại xã Phước Lộc - đang gặp rất nhiều khó khăn.

 Đến thời điểm này lực lượng cứu hộ vẫn chưa tìm được đường đến xã Phước Lộc vì sạt lở khắp nơi, đường sá, cầu cống bị chia cắt, nước sông suối chảy xiết. Tại xã Phước Lộc có 13 người bị vùi lấp nhưng mới tìm được 5 thi thể.

Sạt lở kinh hoàng ở Trà Leng: Tìm thấy thêm 2 thi thể, chó nghiệp vụ vào cuộc - Ảnh 3.
Sạt lở kinh hoàng ở Trà Leng: Tìm thấy thêm 2 thi thể, chó nghiệp vụ vào cuộc - Ảnh 4.
Sạt lở kinh hoàng ở Trà Leng: Tìm thấy thêm 2 thi thể, chó nghiệp vụ vào cuộc - Ảnh 5.
Sạt lở kinh hoàng ở Trà Leng: Tìm thấy thêm 2 thi thể, chó nghiệp vụ vào cuộc - Ảnh 6.

Công tác tìm kiếm cứu nạn gặp nhiều khó khăn

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam, tính đến 5 giờ sáng 30-10, tại tỉnh này đã có 21 người chết, 24 người mất tích (45 người), riêng tại huyện Nam Trà My có 45 người bị thương do bão số 9.

Khoảnh khắc đầu tiên của 33 người sống sót vụ sạt lở núi ở Trà Leng

Người chết và mất tích cụ thể như sau, huyện Nam Trà My 15 người chết (Trà Vân 8 người, Trà Leng 7 người), 15 người mất tích (Trà Mai 1 người, Trà Leng 14 người). Huyện Bắc Trà My 1 người chết; Huyện Phước Sơn 5 người chết, mất tích 8 người; huyện Hiệp Đức mất tích 1 người.

Nhóm PV Miền Trung