Ngày 19-7, UBND tỉnh Quảng Nam đã có công văn gửi UBND/BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 TP HCM, đề nghị phối hợp đón bà con nhân dân huyện Quế Sơn (tỉnh Quảng Nam) từ TP HCM về quê.

Quảng Nam đề nghị TP HCM hỗ trợ để đón đồng hương về quê từ ngày 22-7 - Ảnh 1.

Dịch Covid-19 tại Quảng Nam đang diễn biến phức tạp nhưng không vì thế mà Quảng Nam dừng triển khai đón bà con đồng hương về quê như kế hoạch trước đó

Trong công văn, UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị UBND/BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP HCM thống nhất danh sách bà con nhân dân huyện Quế Sơn ở TP HCM có nguyện vọng về quê (có danh sách đính kèm). Thời gian khởi hành từ TP HCM về Quảng Nam vào ngày 22-7.

Chỉ đạo Sở Y tế, các sở, ngành, địa phương liên quan phối hợp với Hội đồng hương Quảng Nam tại TP HCM hỗ trợ, tạo điều kiện để người dân đến địa điểm đón, đồng thời, tạo điều kiện để xe của tỉnh Quảng Nam mang dòng chữ "XE ĐÓN NGƯỜI DÂN QUẢNG NAM TỪ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH VỀ QUÊ" được qua các chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh Covid-19 để vào đón người dân.

Tỉnh Quảng Nam cũng đề nghị hỗ trợ xét nghiệm test nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR cho bà con nhân dân huyện Quế Sơn như đã nêu trên (trong thời gian 48 tiếng trước khi lên xe về Quảng Nam).

Trong ngày 18-7, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Nam đã ban hành phương án đón người dân Quảng Nam từ TP HCM và một số tỉnh, thành khu vực phía Nam có hoàn cảnh khó khăn hoặc các trường hợp đặc biệt có nguyện vọng về quê.

Đối tượng người dân được đón trong phương án này là người dân Quảng Nam đang sinh sống, học tập, làm việc tại TP HCM có hoàn cảnh khó khăn; già yếu; tàn tật; phụ nữ mang thai; trẻ em; ốm đau (trừ trường hợp không đảm bảo an toàn sức khỏe trong quá trình di chuyển).

Theo đó, sẽ có 2 phương tiện được triển khai. Thứ nhất, đón đoàn bằng ô tô (thời gian xuất phát đi đón đợt đầu lúc 7 giờ ngày 21-7 tại Quảng trường 24/3, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam). Thứ hai, đón đoàn bằng máy bay (dành cho phụ nữ có thai; già yếu; tàn tật; ốm đau; trẻ em dưới 12 tuổi) thì người dân phải tự mua vé. Quy trình đón đoàn sẽ phải thực hiện 9 bước nhằm đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Trần Thường