Sáng 15-7, người dân ở thôn An Dưỡng (xã Bình An, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) bức xúc gọi điện phản ánh đến phóng viên Báo Người Lao Động về tình trạng xác heo thối bị vứt đầy kênh trên địa bàn thôn.

Quảng Nam: Giữa mùa dịch, xác heo thối vứt đầy kênh - Ảnh 1.

Xác heo nái vứt tại con kênh sát Quốc lộ 1 qua địa phận huyện Thăng Bình

Qua thực tế, chúng tôi đã ghi nhận cảnh tượng không thể nào tin nổi. Khắp dòng kênh dài khoảng 2 km gần với Quốc lộ 1 chảy qua địa phận thôn An Dưỡng về thôn An Thái (xã Bình An) ngập tràn xác heo chết. 

Những con heo to nhỏ đủ loại từ vài cân đến gần cả tạ trôi nổi khắp nơi. Có nhiều con thả nằm lộ thiên giữa kênh, có nhiều con được bỏ trong bao tải. Có con vừa chết khoảng 1-2 ngày, có con đã phân hủy còn trơ bộ xương, ruồi nhặng bu đầy. Đi dọc kênh mùi hôi thối không thể tả nổi bằng lời.

Video: Xác heo chết vứt đầy kênh

Gặp người dân địa phương đi làm đồng, ai cũng biết vị trí có xác heo chết và nói rằng tình trạng xác heo trôi nổi đầy kênh xảy ra khoảng nửa tháng qua. Họ cho biết đã báo cáo lên thôn, chưa báo cáo lên xã. Tuy nhiên, người dân cho rằng cán bộ xã đi qua đi lại con kênh này hàng ngày và không thể nào không biết tình trạng heo thối trôi nổi đầy kênh dẫn nước.

Video: Người dân địa phương nói về tình trạng heo chết

Theo ghi nhận của Báo Người Lao Động, nơi gần nhất có xác heo thối cách trụ sở UBND xã Bình An khoảng 500 m, vị trí xa nhất tầm 2 km.

Quảng Nam: Giữa mùa dịch, xác heo thối vứt đầy kênh - Ảnh 4.

Những con heo chết đủ loại vứt đầy kênh

Tuy vậy, trong sáng 15-7, phóng viên gọi điện vào số điện thoại của ông Lê Hồng Thiết, Chủ tịch UBND xã Bình An, thì ông Thiết nói rằng chưa nghe phản ánh. Đang trao đổi, ông Thiết cúp máy giữa chừng. Khi phóng viên gọi lại thì ông Thiết bắt rồi máy nói một câu: "Đang chạy xe trên đường, không nghe máy được" rồi tiếp tục cúp máy.

Trả lời phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Văn Hương, Phó Chủ tịch UBND huyện Thăng Bình, cho biết bản thân ông đang đi chỉ đạo dập dịch ở các xã vùng Đông của huyện. Hiện các xã trong huyện bị dịch tả châu Phi, heo chết rất nhiều, trong sáng 15-7 huyện đang tổ chức chôn mấy tấn heo chết ở các xã Bình Hải và Bình Đào. Ông Hương cho hay đến thời điểm này có đến 21/22 xã trên địa bàn huyện có dịch tả heo châu Phi.

Sau khi nghe phóng viên phản ánh tình trạng ở xã Bình An, ông Hương cho biết sẽ đến kiểm tra ngay.

Những hình ảnh phóng viên Báo Người Lao Động ghi lại trong sáng 15-7:

Quảng Nam: Giữa mùa dịch, xác heo thối vứt đầy kênh - Ảnh 5.
Quảng Nam: Giữa mùa dịch, xác heo thối vứt đầy kênh - Ảnh 6.
Quảng Nam: Giữa mùa dịch, xác heo thối vứt đầy kênh - Ảnh 7.
Quảng Nam: Giữa mùa dịch, xác heo thối vứt đầy kênh - Ảnh 8.
Quảng Nam: Giữa mùa dịch, xác heo thối vứt đầy kênh - Ảnh 9.
Quảng Nam: Giữa mùa dịch, xác heo thối vứt đầy kênh - Ảnh 10.
Quảng Nam: Giữa mùa dịch, xác heo thối vứt đầy kênh - Ảnh 11.
Quảng Nam: Giữa mùa dịch, xác heo thối vứt đầy kênh - Ảnh 12.
Quảng Nam: Giữa mùa dịch, xác heo thối vứt đầy kênh - Ảnh 13.
Quảng Nam: Giữa mùa dịch, xác heo thối vứt đầy kênh - Ảnh 14.
Quảng Nam: Giữa mùa dịch, xác heo thối vứt đầy kênh - Ảnh 15.
Quảng Nam: Giữa mùa dịch, xác heo thối vứt đầy kênh - Ảnh 16.
Trần Thường