Ngày 16-4, ông Trần Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam ký quyết định về việc tiếp tục tạm dừng các hoạt động để phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh đến ngày 22-4.

Theo đó, tỉnh Quảng Nam yêu cầu tạm dừng các hoạt động, gồm: Vận chuyển hành khách của các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh, nội tỉnh, các hoạt động vận tải của xe hợp đồng, xe du lịch, xe buýt, xe taxi (trừ trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất).

Quảng Nam - Thừa Thiên- Huế: Tiếp tục siết các hoạt động chống dịch - Ảnh 1.

Thời gian qua, dù tỉnh Quảng Nam ban hành lệnh cấm nhưng một số cơ sở karaoke bất chấp, cho các nam nữ vào hát, dùng ma túy

Các cở sở kinh doanh nhà hàng, quán ăn, quán rượu bia, cà phê, giải khát (chủ các cơ sở này được phép bán hàng cho khách mang về hoặc sử dụng dịch vụ giao hàng trực tiếp tại nhà); quán bar, vũ trường, internet công cộng, trò chơi điện tử, karaoke, xoa bóp (massage), rạp chiếu phim, rạp hát, trị liệu, thẩm mỹ, chăm sóc sức khỏe.

Các hoạt động văn hóa, lễ hội, hội thi, hội diễn, lễ kỷ niệm, triển lãm; tất cả các hoạt động thể dục, thể thao, các bãi tắm; tổ chức tour du lịch, bán vé tham quan, đón khách du lịch mới tại các khu, điểm du lịch, di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh, cơ sở lưu trú du lịch, khu vui chơi giải trí.

Các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng; tụ tập quá 2 người tại nơi công cộng; các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự.

Ông Trần Văn Tân giao UBND các huyện, thị xã, TP chỉ đạo các ngành chức năng và UBND các xã, phường, thị trấn thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện, kịp thời xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân không chấp hành.

Trước đó, tại cuộc họp giao ban trực tuyến về công tác phòng chống dịch Covid-19 của Thường trực Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý kiến nghị kéo dài thời gian cách ly xã hội ở 12 tỉnh, thành, trong đó có Quảng Nam.

Ngày 16-4, Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, cho biết địa phương vừa có văn bản hướng dẫn việc iếp tục thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31-3-2020 của Thủ tướng về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Quảng Nam - Thừa Thiên- Huế: Tiếp tục siết các hoạt động chống dịch - Ảnh 2.

Các chốt kiểm tra phòng dịch ở Thừa Thiên - Huế sẽ duy trì đến hết ngày 22-4.

Văn bản được ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, ký ban hành vào tối 15-4, bắt đầu thực hiện từ 0 giờ ngày 16-4, sau khi địa phương này được xác định là một trong 15 tỉnh, thành phố thuộc nhóm có nguy cơ.

Theo đó, Thừa Thiên – Huế tiếp tục duy trì các giải pháp phát hiện, phân loại, cách ly các người đến/trở về; duy trì các chốt kiểm tra dịch bệnh tại các tuyến đường vào tỉnh đến hết ngày 22-4; thực hiện kê khai y tế theo quy định; thực hiện tốt công tác cách ly, giám sát các đối tượng có yếu tố dịch tễ...

Quảng Nam - Thừa Thiên- Huế: Tiếp tục siết các hoạt động chống dịch - Ảnh 3.

Các quán cà phê, nhà hàng chỉ bán cho khách mang đi, chủ cơ sở chịu trách nhiệm quản lý dịch tễ của các shipper

Để duy trì phù hợp các giải pháp đảm bảo giản cách xã hộ, phòng ngừa dịch bệnh, tỉnh Thừa Thiên – Huế quy định các lĩnh vực tiếp tục tạm dừng hoạt động đến hết ngày 22-4, bao gồm:

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ, lĩnh vực vui chơi giải trí tập trung đông người như chiếu phim, biểu diễn nghệ thuật, karaoke, massage, cơ sở spa, phòng tập thể dục hoặc câu lạc bộ sức khỏe, vũ trường, quán bar, quán internet; nhà hàng quán ăn phục tại chỗ; các lễ hội, phố đi bộ; các cơ sở kinh doanh lưu trú; di tích, bảo tàng, công viên, thắng cảnh, địa điểm tham quan; taxi và giao thông công cộng nội tỉnh; tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí, cắm trại, tắm biển tại các địa điểm công cộng.

Các lĩnh vực dịch vụ cho phép hoạt động có kiểm soát, bao gồm các trung tâm thương mại, siêu thị tổng hợp (trừ dịch vụ vui chơi, ăn uống tại chỗ); chợ dân sinh (trừ ăn uống tại chỗ); cửa hàng tiện lợi, siêu thị mini; cơ sở, dịch vụ khám chữa bệnh; các trung tâm hành chính công; dịch vụ ngân hàng, bưu chính, viễn thông, điện, nước được phép hoạt động nhưng phải tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Các nhà hàng, quán ăn, quán cafe, nước giải khát chỉ được phép hoạt động bán hàng online, đặt hàng qua mạng, điện thoại và giao hàng tận nhà. Tỉnh Thừa Thiên – Huế yêu cầu chủ các cơ sở chịu trách nhiệm quản lý những người giao hàng tận nhà (shipper) về tình trạng dịch tễ và vệ sinh y tế.

Ngày đầu bán hàng ăn uống mang về ở Đà Nẵng: Khó giữ khoảng cách 2m

Sáng 16-4, sau khi UBND TP Đà Nẵng cho phép các cơ sở kinh doanh ăn uống được hoạt động trở lại theo hình thức bán qua mạng và bán mang về, các tuyến phố chuyên doanh điểm tâm sáng tại TP Đà Nẵng đã bắt đầu nhộn nhịp.

Khó giữ khoảng cách 2m trong ngày đầu Đà Nẵng cho phép bán mang về

Bà Huỳnh Thị Đông (SN 1949, chủ tiệm bún Bà Đông, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) cho biết sáng nay mở bán muộn vì đêm qua mới nắm thông tin thành phố cho phép hàng quán mở cửa trở lại.

Ngày đầu bán hàng ăn uống mang về ở Đà Nẵng: Khó giữ khoảng cách 2m - Ảnh 2.

Ngày 16-4, hàng quán tại Đà Nẵng được hoạt động trở lại theo hình thức mang về, online, cấm phục vụ tại chỗ

"Tiểu thương ai cũng phấn khởi vì được bán trở lại. Quán cũng ra sức nhắc nhở thực khách đảm bảo khoảng cách 2m khi mua hàng. Tuy nhiên nhiều thời điểm quá đông khách nên cũng khó có thể đảm bảo" – chủ cơ sở cho biết.

Không chỉ riêng thực khách, nhiều shipper cũng không chấp hành việc giữ khoảng cách khi xếp hàng chờ mua thực phẩm. Anh Nguyễn Văn Bảo H. (đối tác vận chuyển đồ ăn Now) cho biết bên cạnh rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang theo quy định, anh còn hạn chế giao tiếp đến mức thấp nhất để bảo vệ cho bản thân khi làm việc.

Ngày đầu bán hàng ăn uống mang về ở Đà Nẵng: Khó giữ khoảng cách 2m - Ảnh 3.

Hầu hết các hàng quán đều chấp hành việc giãn cách xã hội theo chỉ đạo của thành phố

"Khi nhận, mua hàng, mình sẵn sàng xếp hàng, giữ khoảng cách 2m để phòng dịch nhưng một số hàng quán không có đủ diện tích để shipper xếp hàng. Nếu giữ đúng khoảng cách thì không có chỗ, phải đứng tràn xuống lòng đường rất nguy hiểm" - anh H. chia sẻ.

Trước đó, tối 15-4, UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản chỉ đạo các địa phương tăng cường kiểm tra, yêu cầu các chủ cơ sở kinh doanh, người vận chuyển thức ăn, người dân đến mua thức ăn mang về phải tuân thủ, bảo đảm tuyệt đối các quy định về an toàn thực phẩm và an toàn phòng, chống dịch.

Ngày đầu bán hàng ăn uống mang về ở Đà Nẵng: Khó giữ khoảng cách 2m - Ảnh 4.

Ngày đầu bán hàng ăn uống mang về ở Đà Nẵng: Khó giữ khoảng cách 2m - Ảnh 5.

Ngày đầu bán hàng ăn uống mang về ở Đà Nẵng: Khó giữ khoảng cách 2m - Ảnh 6.

Tình trạng tập trung đông người, không đảm bảo khoảng cách tối thiểu tại các cơ sở khi đông khách

Đặc biệt là về giãn cách xã hội, vệ sinh phòng dịch tại nơi bán và trong quá trình vận chuyển, đảm bảo cự ly theo quy định và tuyệt đối phải đeo khẩu trang. Lực lượng chức năng sẽ đóng cửa đối với các cơ sở không thực hiện đúng các quy định về phòng chống dịch và giãn cách xã hội.

Ngày đầu bán hàng ăn uống mang về ở Đà Nẵng: Khó giữ khoảng cách 2m - Ảnh 7.

Ngày đầu bán hàng ăn uống mang về ở Đà Nẵng: Khó giữ khoảng cách 2m - Ảnh 8.

Lực lượng chức năng ra quân nhắc nhở, xử phạt các trường hợp tụ tập đông người, không chấp hành quy định phòng dịch của thành phố


Tr.Thường - Q. Tám- Q. Luật