Đoàn kiểm tra đi dọc sông Bàu Giang tại cầu Bàu Giang đến rất nhiều địa điểm khác nhau ghi nhận tình trạng cá chết xảy ra kéo dài đến xã Nghĩa Thuận, huyện Tư Nghĩa (cách cầu Bàu Giang khoảng 10 km). Đoàn kiểm tra cũng đã lấy mẫu nước, mẫu cá chết để kiểm nghiệm.

Quảng Ngãi: Cá chết nổi trắng sông - Ảnh 1.

Cá chết trên sông Bàu Giang

Nhận định nguyên nhân ban đầu, đoàn kiểm tra nghi ngờ "thủ phạm" gây ra tình trạng cá chết là do nước thải từ một số cơ sở sản xuất bột sắn đóng trên địa bàn. "Chúng tôi đã yêu cầu đình chỉ hoạt động một cơ sở sản xuất bột sắn ở xã Nghĩa Thuận để chờ kết luận cuối cùng của cơ quan chức năng. Đồng thời, yêu cầu lãnh đạo các xã kiểm tra, rà soát toàn bộ các cơ sở sản xuất khác có biểu hiện nghi vấn dọc theo sông Bàu Giang" - ông Quận thông tin.

Trước đó, chiều 29-4, trên sông Bàu Giang, đoạn qua thị trấn La Hà, xuất hiện tình trạng cá chết hàng loạt, nổi trắng mặt sông. Nhiều người dân vớt cá về ăn hoặc bán. Có người chỉ trong 1 giờ đã vớt hơn 10 kg cá, trong đó có nhiều con to hơn 1 kg. Tình trạng cá chết năm nào cũng xuất hiện ở sông Bàu Giang, tuy nhiên đây là đợt nhiều nhất. 

Tin-ảnh: T.Trực