Ngày 23-8, UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết đã có công văn gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) về việc hỗ trợ đánh giá tổng quát về các vấn đề liên quan đến các dự án xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn.

Theo UBND tỉnh Quảng Ngãi, đến nay tỉnh Quảng Ngãi đã kêu gọi được 5 dự án về lĩnh vực xử lý chất thải sinh hoạt. Tất cả các dự án này đều có quy trình: phân loại, tái chế, làm phân compost và đốt nhằm tận dụng được nguồn nguyên liệu từ phế thải, giảm thể tích chôn lấp nhằm hạn chế ô nhiễm môi trường.

Quảng Ngãi cầu cứu Bộ TN-MT vụ dân chặn nhà máy rác - Ảnh 1.

Người dân dùng vật cản, dựng lều ngăn chặn hoạt động nhà máy rác ở Đức Phổ. Ảnh: Tử Trực

Trong đó, có 3 nhà máy xử lý chất thải sinh hoạt đã đi vào hoạt động gồm: nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt huyện đảo Lý Sơn của Công ty TNHH Thương mại xây dựng Đa Lộc; nhà máy xử lý chất thải Bình Nguyên của Công ty Cổ phần Cơ-điện-môi trường Lilama; nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt huyện Đức Phổ của Công ty TNHH Thương mại và Công nghệ môi trường MD. Một dự án đang triển khai xây dựng (nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt tại xã Nghĩa Kỳ của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển xây dựng miền Bắc) và một dự án đang tiến hành thực hiện các bước đầu tư (nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Đồng Nà của Công ty Cổ phần Môi trường xanh Quảng Ngãi).

Quảng Ngãi cầu cứu Bộ TN-MT vụ dân chặn nhà máy rác - Ảnh 2.

Nhiều người tập trung canh giữ 24/24 giờ. Ảnh: Tử Trực

"Các nhà máy xử lý rác thải đi vào hoạt động bước đầu đã góp phần giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện các dự án xử lý rác thải sinh hoạt nêu trên chưa tạo được sự đồng thuận cao của nhân dân xung quanh khu vực dự án, do còn nhiều ý kiến khác nhau về vị trí xây dựng, khoảng cách an toàn, công nghệ xử lý, vấn đề ô nhiễm môi trường do bản thân dự án gây ra…", công văn nêu rõ.

Vì vậy, để có đánh giá khách quan và tổng quát về các vấn đề liên quan đến các dự án xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn tỉnh, làm cơ sở để cung cấp thông tin rộng rãi cho nhân dân xung quanh khu vực các dự án biết nhằm tạo sự đồng thuận trong quá trình triển khai xây dựng, vận hành các dự án xử lý rác thải sinh hoạt; chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đề nghị Bộ TN-MT cử đoàn công tác về tỉnh để hỗ trợ địa phương kiểm tra, rà soát, đánh giá tổng quát về các vấn đề liên quan đến các dự án xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn tỉnh mà người dân đang quan tâm: vị trí xây dựng, khoảng cách an toàn, công nghệ xử lý, vấn đề ô nhiễm môi trường do dự án gây ra…

Quảng Ngãi cầu cứu Bộ TN-MT vụ dân chặn nhà máy rác - Ảnh 3.

Người dân phát biểu bày tỏ bức xúc tại buổi đối thoại với UBND tỉnh Quảng Ngãi. Ảnh: Tử Trực

Đồng thời, hỗ trợ đơn vị có chuyên môn, kinh nghiệm thực hiện việc khảo sát, đánh giá mức độ tác động ảnh hưởng đến môi trường xung quanh của các nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt đã đi vào hoạt động.

Như Báo Người Lao Động thông tin, kể từ ngày 29-7 đến nay, hàng ngàn người dân xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi) đã tổ chức dùng nhiều vật cản, túc trực 24/24 giờ ngăn chặn xe chở rác vào nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt huyện Đức Phổ vì cho rằng nhà máy hoạt động có nguy cơ gây ô nhiễm, khoảng cách từ nhà máy đến khu dân cư quá gần, việc xây dựng nhà máy không được lấy ý kiến rộng rãi người dân… UBND tỉnh và UBND huyện Đức Phổ tổ chức đối thoại 2 lần nhưng người dân vẫn kiên quyết ngăn chặn hoạt động nhà máy, yêu cầu nhà máy di dời. Về phía Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng sau khi đối thoại với người dân cũng có chỉ đạo xử lý những người tổ chức "kích động, xúi giục" người dân.

Đầu tháng 7-2018, hàng trăm người dân sống xung quanh nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Nghĩa Kỳ (huyện Tư Nghĩa) cũng tổ chức ngăn chặn, không cho xe chở rác vào bãi rác. Vụ việc khiến hàng ngàn tấn rác tồn đọng ở nhiều huyện gây ô nhiễm môi trường. Sau đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức đối thoại và chỉ đạo nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Nghĩa Kỳ tạm ngưng tiếp nhận rác sinh hoạt khi chưa hoàn thành.

Tử Trực